3 cách tăng tốc Laptop của bạn nhanh như vừa mới mua


Hầu hết tất cả các thiết bị điện tử đều chạy chậm dần theo thời gian và Laptop cũng không nằm ngoại lệ. Thay vì phải tốn tiền mua máy mới thì tại sao bạn không thử 3 mẹo đơn giản dưới đây để tăng tốc cho chiếc máy tính của bạn.

1.Tắt các phần mềm khởi động cùng Windows

Khi đã sử dụng laptop một thời ga dàu, bạn có thể đã cài đặt quá nhiều các phần mềm  và trong số đó thi thoảng bạn mới sử dụng. Nếu chúng cứ khởi động cùng Windows mỗi khi bạn bật máy thì sẽ khiến thời gian khởi động ké dài thêm.

Để tắt các phần mềm khởi động này, ngay tại màn hình Desktop bạn hãy nhấn chuột phải vào thanh Taskbar và chọn Task Manager.

Sau đó bạn hãy nhấn vào More details hoặc có thể sử dụng tổ hợp phím Alt + D để mở rộng bảng chọn.

Nhấn chọn tab Startup, bạn hãy quan tâm đến 3 mục chính: tên của phần mềm (Name), trạng thái kích hoạt ( Status ) và ảnh hưởng tới thời gian khởi động (Startup impact)

Còn đối với những ứng dụng mà bạn thường xuyên sử dụng nhưng lại mở sau khi khởi động máy thì chúng ta cần quan tâm tới việc sẽ tắt không cho khởi động cùng Windows.

Ví dụ: đối với máy mình, Unikey và 2 phần mềm HD Audio là quan trọng nên không cần tắt

Chúng ta sẽ quan tâm nhiều hơn tới mục Startup impact, có ba mức độ: High, Medium và Low. Với những phần mềm ảnh hưởng nhiều mà bạn không dùng tới thường xuyên thì chúng ta hãy tắt chúng đi để khởi động nhanh hơn. Ví dụ mình sẽ tắt OneDrive và sẽ chọn Disable ở phía dưới. Disabled có nghĩa là đã bị vô hiệu hóa, không cho khởi động cùng Windows.

2.Thực hiện chống phân mảnh ổ cứng

Phân mảnh ổ cứng xảy ra khi các file, thư mục, tệp tin,.. bị đặt xa nhau trong ổ đĩa. Điều này có thể do nhiều nguyên nhân. Cũng giống như các đồ đạc trong phòng bạn đã được sắp xếp gọn gàng thì nay chúng lại bị xóa trộn lên khiến bạn sẽ mất nhiều thời gian để tìm chúng hơn.

Để chống phân mảnh ổ cứng, bạn hãy dùng ngay công cụ có sẵn trên Windows 10.

Tại thanh Taskbar, chọn biểu tượng Cortana và tìm kiếm từ khóa “Defragment” và ở phần mềm Defragment ang Optimize Drivers.

Tiếp theo đó, bạn hãy chọn hết tất cả các ổ cứng HDD và bấm bào chữ Analyze all để phân tích tình hình ổ cứng bị phân mảnh tới đâu.

Nếu ở mức OK thì bạn không cần phải làm gì cả. Nhưng nếu giao diện hiện dòng chữ Need Optimization thì bạn cần phải chống phân mảnh cho ổ cứng. Hãy chọn vào ổ cứng đó và chọn Optimize và chờ đợi một chút là Ok

3.Tăng bộ nhớ RAM ảo

Khi laptop của bạn thiết RAM thì sẽ chạy chậm, nếu như bạn không đủ chi phí để mua RAM thì bạn hãy thực hiện cách tăng bộ nhớ RAM ảo thông qua ổ cứng.

Tại thanh Taskbar, hãy chọn biểu tượng Cortana và tìm kiếm từ khóa “advanced system settings”

Ở phần Performance chọn Settings. Ở phần Performance option, bạn hãy chọn sang tab Advanced và chọn Change

Tích bỏ chọn Automatically manage paging file size for all diivers.

Sau đó bạn hãy chọn sang phần Custom size:

ở ô Intial size, bạn có thể đặt thông số gấp 1.5 lần dung lượng RAM hiện tại

Ở ô Maximum size bạn hãy đặt thông số gấp 3 lần dung lượng RAM hiện tại.

Sau khi cài đặt sau hãy chọn Set để lưu lại, rồi nhấn OK ở phía dưới và chọn tiếp Ok trong bảng chọn thêm một lần nữa là hoàn thành.

 

>>> Xem thêm: Hướng dẫn ghép ảnh “Thôi cháu lớn rồi, gấp đôi đi chú” làm ảnh đại diện