3 giải pháp đơn giản khắc phục lỗi khởi động chậm trên Windows 10


Nếu bạn cảm thấy Windows 10 của bạn đang gặp vấn đề, khởi động quá lâu thì hãy xem ngay bài viết này nhé!

Vấn đề gây ức chế nhiều nhất cho người dùng của Windows chính là thời gian khởi động. Nếu laptop hay máy tính của bạn sử dụng ổ SSD thì vấn đề này hẳn không làm bạ khó chịu. Tuy nhiên, nếu vẫn sử dụng phiên bản ổ cứng truyền thống thì lại là vấn đề hoàn toàn khác. Vì vậy, nếu trong trường hợp Windows 10 của bạn khởi động với thời gian quá lâu thì bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số gợi ý để khắc phục nó.

Kích hoạt Fast Boot

Một trong những tính năng gây nhiều tranh cãi nhất về lợi và hại của Windows 10 đó chính là fast Boot. Tính năng này được kích hoạt sẵn hoặc tự kích hoạt sau khi cài đặt Windows 10.

Thay vì tắt hẳn thì Windows sẽ tiến hành lưu lại những hình ảnh phiên làm việc vào các tập tin ngủ đông và khi bạn mở máy tính để sử dụng, các thông tin từ tập tin này sẽ khởi động nhanh hơn.

Bạn hãy kích hoạt Fast Boot cho windows 10 bằng cách như sau:

Thiết lập bộ nhớ ảo

Đối với máy tính, bộ nhớ chia làm 2 loại khác nhau, đó là ổ cứng và RAM. Khi RAM đã được sử dụng hết, Windows sẽ sử dụng RAM ảo, biến ở cứng thành RAM để bổ sung cho việc thiếu RAM. RAM và RAM ảo sẽ kết hợp với nhau để xử lý ứng dụng và phần mềm trên hệ thống.

Tuy nhiên, windows 10 sẽ tự động thay đổi các cài đặt của bộ nhới ảo, nên sẽ dẫn tới tình trạng kéo dài thời gian khởi động gây sự cố trong khi khởi động. Do vậy, bạn nên xem lại cài đặt bộ nhớ ảo của mình và thiết lập lại. Cụ thể như sau:

Cập nhập driver đồ họa

Khi windows 10 cập nhập driver đồ họa sẽ cho kết quả thời gian khởi đông nhanh hơn. Do vây, việc làm đầu tiên của bạn sau khi cài đặt Windows 10 chính là cài đặt driver đồ họa. Cách cài đặt như sau:

>>> Xem thêm: Cách đọc tin nhắn Facebook mà không hiển thị “Đã xem”