3 nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng sạc pin chậm trên smartphone


Dây cáp hỏng, nguồn điện không ổn định hay củ sạc có vấn đề chính là những nguyên nhân dễ khiến cho bạn phải tốn thêm hàng giờ đồng hồ để sạc đầy cho smartphone của bạn.

3 nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng sạc pin chậm trên smartphone 2

3 nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng sạc pin chậm trên smartphone 

Việc xuất hiện những công nghệ mới như pin Lithium hay Quick Charge rõ ràng đã giúp cải thiện rất nhiều về tốc độ sạc pin cũng như thời lượng pin tiêu tốn trên điện thoại. Thế nhưng không phải vì thế mà quá trình sạc pin của bạn có thể trơn tru hay luôn nhanh chóng như bạn mong muốn được.  

3 nguyên nhân dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được vì sao dùng máy xịn, pin tốt nhưng máy vẫn sạc chậm như thường. 

1. Dây cáp hỏng

Điều đầu tiên khi cảm thấy việc sạc pin trên điện thoại chậm hơn bình thường chính là kiểm tra lại dây cáp của mình. Bởi trong quá trình sử dụng, các loại dây cáp sẽ bị hao mòn hàng ngày và việc sử dụng dây cáp từ năm này qua năm khác chính là nguyên nhân kéo dài thời gian sạc pin của bạn. 

Tuy nhiên, việc dây cáp sạc bạn nhanh hỏng cũng có lý do của nó. Lý do đầu tiên phải kể đến đầu tiên chính là dụng ý của nhà sản xuất. Hầu hết mỗi khi mua mới smartphone, chúng ta sẽ được tặng kèm theo một dây cáp và chiếc dây cáp này chắc chắn sẽ không đảm bảo thời gian sử dụng vĩnh viễn và bất cứ nhà sản xuất nào cũng muốn kích cầu người dùng đến với những mẫu smartphone mới, thay vì chỉ sử dụng 1 loại duy nhất. 

Thứ hai, việc lựa chọn những dây cáp trôi nổi, không chính hãng trên thị trường sẽ không đảm bảo được độ bền của cáp cũng như khiến cáp sạc nhanh chóng hao mòn và hư tổn hơn.

2. Nguồn điện không ổn định

Tốc độ sạc pin nhanh hay chậm chắc chắn sẽ còn phụ thuộc vào nguồn điện mà bạn sử dụng. 

3 nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng sạc pin chậm trên smartphone 3

Nguồn điện không ổn định là 1 nguyên nhân khiến sạc pin chậm trên smartphone

Một thực tế hiện nay có thể thấy, chính là thay vì chỉ sử dụng củ sạc đi kèm để nạp năng lượng thì nhiều người còn “tận dụng” sạc pin thông qua cổng USB trên máy tính. Việc sử dụng này không sai, thế nhưng bạn nên nhớ là nguồn điện từ cổng USB máy tính là rất nhỏ, thậm chí ngay với các cổng USB 3.0, dòng điện ra tối đa cũng chỉ đạt 0.9A, còn với những cổng USB 2.0 sẽ là 0.5A. 

3 nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng sạc pin chậm trên smartphone 4

Sạc không dây ảnh hưởng đến việc sạc pin sẽ lâu hơn bình thường

Ngoài ra, việc chọn lựa các thiết bị sạc không dây dành cho smartphone hiện nay không đảm bảo được nguồn điện đáp ứng cho các thiết bị, chưa kể các thiết bị ấy còn không chính hãng. Sử dụng sạc không dây chỉ là giải pháp tình thế khi người dùng không thể tiếp cận được với cáp sạc thông thường mà thôi. Tất nhiên, sạc không dây hay sạc qua máy tính đều không ảnh hưởng tới các thiết bị, chỉ ảnh hưởng đến việc sạc pin sẽ lâu hơn bình thường mà thôi.

3. Củ sạc gặp vấn đề

Lựa chọn củ sạc để sạc cũng chưa chắc sẽ đảm bảo được tốc độ nạp năng lượng cho smartphone của bạn, bởi dù được cắm trực tiếp nhưng việc cắm không đúng sẽ khiến mất rất nhiều thời gian cho việc sạc pin.

Tất nhiên, cũng không nên loại trừ khả năng mạch điện tử trong củ sạc bị hỏng, dẫn đến việc không cung cấp đủ nguồn điện cho smartphone.

Tóm lại, việc sạc pin chậm hơn bình thường là điều không thể tránh khỏi, thế nhưng nếu nắm được cho mình những nguyên nhân cơ bản, bạn hoàn toàn có thể làm chủ được điều đó mà không phải còn phải “kêu ca” vì sạc pin quá lâu mà không đầy.