5 mẹo bảo mật iPhone cần thiết khi sử dụng điện thoại


iPhone thường an toàn khó dính đến những phần mềm độc hại. Miễn là bạn luôn cập nhật iPhone và không bẻ khóa, hệ điều hành iOS sẽ hoạt động một cách hiệu quả để ngăn chặn virus đánh cắp dữ liệu riêng tư của bạn hay phá vỡ các ứng dụng làm hại điện thoại của bạn.

Mặc dù khả năng chống phần mềm độc hại của iPhone luôn tốt nhưng chúng sẽ không thể bảo vệ bạn tránh khỏi hacker và mọi người thường xuyên tò mò tọc mạch về gia đình bạn. Vì vậy, hãy đảm bảo thực hiện theo 5 mẹo này để bảo mật và riêng tư tối đa.

Mẹo bảo mật iPhone cần thiết khi sử dụng điện thoại

1. Cập nhật iOS của bạn

Đây có lẽ là điều quan trọng nhất và dễ dàng nhất mà bạn có thể làm được và giữ an toàn cho iPhone, giúp nó chạy trơn tru. Các bản cập nhật iOS được phát hành thường xuyên để sửa các lỗi và lỗi bảo mật giúp dữ liệu cá nhân của người dùng.

5 mẹo bảo mật iPhone cần thiết khi sử dụng điện thoại - 1

Lỗ hổng Broadpwn là một ví dụ điển hình cho điều này và nó đã được sửa chữa rất tốt với bản cập nhật iOS 10.3.3 mà Apple phát hành ngày 19 tháng 7 năm 2017. Broadpwn, một lỗ hổng trong chip Wi-Fi Broadcom được sử dụng trong iPhone và nhiều thiết bị Android, sẽ đã cho phép tin tặc kiểm soát iPhone từ xa trong phạm vi Wi-Fi và thậm chí sử dụng điện thoại đó để lây nhiễm các iPhone khác gần đó. Đó là thứ đáng sợ. Và đó chính xác là lý do tại sao các bản cập nhật iOS rất cần thiết.

Các bản cập nhật iOS cũng được điều chỉnh theo các mẫu iPhone cụ thể để tránh làm tê liệt những chiếc iPhone cũ hơn với các tính năng mới nhất, thiếu bộ xử lý. Vì vậy, hãy chắc chắn để cài đặt bất kỳ bản cập nhật iOS mà bạn nhìn thấy.

Kiểm tra cập nhật phần mềm: Cài đặt > Chung > Cập nhật phần mềm

2. Sử dụng mật mã (và Touch ID)

5 mẹo bảo mật iPhone cần thiết khi sử dụng điện thoại - 2

iPhone của bạn biết tất cả về bạn. Đó là ví tiền, album ảnh và sổ địa chỉ của bạn, tất cả những dữ liệu này đều là một mỏ vàng mà bọn tội phạm đều muốn có được. Rất may, iPhone có thể giúp bạn phần nào tránh rủi ro với bộ khóa mã 6 chữ số hoặc cài đặt dấu vân tay. Với mật mã mất khiến bạn mất quá nhiều thời gian để gõ, nhưng với Touch ID bạn sẽ không cần phải nhập mật mã. Điều này sẽ khiến người khác không thể nào nhìn trộm được. Khi bạn sử dụng một mật khẩu, hãy đảm bảo đó là mật mã 6 chữ số dài hơn, tốt hơn 100 lần so với mật khẩu 4 chữ số.

Nơi bật mật mã của bạn: Cài đặt > Touch ID & Passcode

3. Bật dịch vụ định vị

Bạn sẽ được hỏi nếu bạn muốn làm điều này khi thiết lập iPhone mới, và lời khuyên của chúng tôi là hãy làm điều đó. Đó là một trong những lý do tốt nhất để sở hữu điện thoại thông minh: hữu ích cho việc điều hướng, tìm địa điểm xung quanh,... Và một điều quan trọng hơn đó là bạn không thể tìm thấy iPhone bị mất mà không bật Dịch vụ vị trí. Dịch vụ vị trí là cần thiết để theo dõi iPhone bị mất hoặc bị đánh cắp của bạn.

5 mẹo bảo mật iPhone cần thiết khi sử dụng điện thoại - 3

Bạn cũng có toàn quyền kiểm soát những ứng dụng nào có thể và không thể truy cập vị trí của bạn và khi nào. Ví dụ: bạn có thể cho phép ứng dụng Thời tiết của bạn sử dụng vị trí của bạn để hiển thị thông tin thời tiết địa phương, nhưng ẩn vị trí của bạn khỏi Facebook.

Nơi tìm Dịch vụ vị trí: Cài đặt > Quyền riêng tư > Dịch vụ vị trí

Cách bật Gửi vị trí cuối cùng trong trường hợp mất hoặc trộm cắp:

  • Trong iOS 10.3 và iOS 11: Cài đặt > [tên của bạn] > iCloud> Find My iPhone
  • Trong iOS 10.2 trở lên: Cài đặt > iCloud

Cách đặt lại tất cả Dịch vụ vị trí về mặc định: Cài đặt > Chung > Đặt lại và nhấn "Đặt lại vị trí và quyền riêng tư"

>>> Hướng dẫn tìm iPhone bị mất khi tắt máy

4. Bật Xác thực hai yếu tố

Nếu ai đó nhận được mật khẩu Apple ID của bạn, họ sẽ có quyền truy cập vào toàn bộ tài khoản của bạn và thậm chí có thể mua nhạc và ứng dụng dưới tên của bạn. Xác thực hai yếu tố thêm một lớp bảo mật khác để ngăn chặn điều này. Tóm lại, bất kỳ ai cố gắng đăng nhập vào thiết bị mới bằng ID Apple và mật khẩu của bạn trước tiên phải nhập mã xác minh gồm 6 chữ số được gửi đến một trong các thiết bị khác của bạn. Không có mã đó, không ai có thể đăng nhập vào tài khoản của bạn - ngay cả khi họ có mật khẩu của bạn.

Nơi bật Xác thực hai yếu tố:

  • Trong iOS 10.3 và iOS 11: Cài đặt > [tên của bạn]> Mật khẩu & Bảo mật
  • Trong iOS 10.2 trở lên: Cài đặt> iCloud > [ID Apple của bạn] > Mật khẩu & Bảo mật

5. Sử dụng VPN

5 mẹo bảo mật iPhone cần thiết khi sử dụng điện thoại - 4

Bảo vệ quyền riêng tư của bạn ngay cả trên Wi-Fi công cộng với VPN đáng tin cậy. VPN (mạng riêng ảo) mã hóa toàn bộ kết nối Internet của bạn để bạn có thể sử dụng an toàn bất kỳ mạng Wi-Fi nào (ngay cả các mạng công cộng không được bảo vệ). Với VPN, không ai có thể biết được bạn đang hành động những gì trên mạng và các trang web, quảng cáo sẽ không thể nhìn thấy vị trí thực của bạn.

Nhưng hãy cẩn thận về việc bạn chọn VPN. Bạn sẽ gửi tất cả lưu lượng truy cập Internet của mình (bao gồm cả mật khẩu và thông tin thẻ tín dụng) thông qua các máy chủ của VPN, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn tin tưởng nhà phát triển trước khi sử dụng VPN của họ.

Hãy cảnh giác với VPN miễn phí. Nó tốn rất nhiều tiền để duy trì các máy chủ cần thiết cho VPN, vì vậy VPN đáng tin cậy khi miễn phí là rất hiếm. Đọc đánh giá ứng dụng trước khi cài đặt để xem người khác nói gì về VPN và tránh những cái có quá nhiều đánh giá tiêu cực.

Bạn hãy biết những gì bạn đang cài đặt và ngăn chặn để không bao giờ cho một người khác xâm nhập vào "ngôi nhà smartphone" của bạn. Hãy bảo vệ điện thoại của bạn thật tốt nhé!

>>> Cách thay đổi độ nhạy cảm ứng trên iPhone