Áp dụng những mẹo sau giúp pin Smartphone “sống thọ” hơn!


Một trong những thực tế hiện nay và những dòng pin smartphone không có thể tháo rời mình trước điều này dẫn tới tình trạng rất khó có thể thay pin khi bị chai.  Sau khoảng 2 năm đa phần pin smartphone của bạn sẽ có hiện tượng chai pin, nhanh sụt pin,  thời gian sử dụng sau mỗi lần sạc là rất ngắn. Chính vì vậy để nâng cao tuổi thọ cho pin bạn nên áp dụng những mẹo nhỏ dưới đây:

1. Chỉ nên sạc pin một phần 

Nếu như trước đây những dòng pin chì – axit ngày xưa, người ta phải để pin rút cạn và sạc lại đầy để tránh tình trạng pin “nhớ” dung lượng của nó thì thời đại Pin Li-ion trong các điện thoại  hiện nay đã có sự cải tiến về tốc độ sạc cũng như dung lượng.

Để pin có thể sử dụng lâu hơn bạn nên áp dụng phương pháp sạc một phần cụ thể tại sao lại vậy bạn có thể hãy xem lý giải dưới đây: Người dùng thường có thói quen sạc pin khi dung lượng pin còn rất ít,  lúc này nó rút một dòng điện có điện áp (Voltage) thấp hơn. Điện áp này tăng dần khi pin được sạc lên, và tối đa ở mức khoảng 70%.

Việc hoạt động ở điện áp thấp sẽ kéo dài tuổi thọ của viên pin – theo Battery University, mỗi khi điện áp này giảm 0,1 V, tuổi thọ pin tăng gấp đôi. Vì thế, sạc pin trong khoảng từ 30 đến 80% và không sạc đầy 100% giúp giữ điện áp ở mức thấp và tốt cho pin.

nang-cao-tuoi-tho-cua-pin-smartphone

Lượng pin mà bạn dùng sau khi sạc cũng có ảnh hưởng đến tổng số lần sạc trước khi dung lượng tối đa của pin bắt đầu giảm. Nếu chỉ dùng khoảng 60% dung lượng rồi sạc, bạn có thể nhân đôi vòng đời của pin, và nếu chỉ sử dụng 20%, con số này lại được nhân đôi một lần nữa.

Ngoài ra với việc sử dụng cáp sạc kém chất lượng cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới thời gian sạc lâu và nhanh chai pin mà bạn nên lưu ý!

2. Tuyệt đối không sạc qua đêm

Khá nhiều người dùng thường có thói quen sạc qua đêm tuy nhiên điều này đặc biệt được khuyến cáo là không nên sử dụng bởi nó là nguyên nhân chính gây cháy nổ. Nhiều người cho rằng việc cháy nổ xảy ra do quá dung lượng tuy nhiên điều này không phải.

Giải thích tại sao chúng ta nên biết liên tục sạc những lượng điện nhỏ vào một viên pin đầy có thể gây hại lên phần kim loại lithium, giảm độ ổn định của nó về lâu dài. Kế tiếp, nó khiến viên pin liên tục nhận dòng điện có điện áp cao ở 100% như đã nhắc đến bên trên, tạo ra nhiệt độ thừa và lãng phí năng lượng.

Một trong những lưu ý chính là bạn không nên sạc những ứng dụng có dung lượng nặng trong khi sạc pin nhé! Bởi khi đó sẽ làm xáo trộn chu kỳ sạc, khiến một phần của pin liên tục được sạc rồi rút điện, khiến nó xuống cấp nhanh hơn phần còn lại của pin. Và điều nguy hiểm chính là nếu bạn để pin đầy, cắm sạc và dùng ứng dụng nặng, nó vừa tạo ra nhiệt độ cao, vừa khiến pin mau xuống cấp.

3. Hạn chế tiếp xúc pin với nhiệt độ cao

Cũng theo thử nghiệm của Battery University, khi viên pin được giữ ở khoảng 25-30 độ C, nó sẽ giữ lại khoảng 80% dung lượng sau 1 năm, ngay cả khi bị rút cạn từ 100% xuống 0% và được sạc lại. Nếu thực hiện việc sạc những khoảng ngắn như đã nhắc đến bên trên, dung lượng này sẽ cao hơn nữa.

Khi nhiệt độ được nâng lên 40 độ C, viên pin chỉ còn giữ được 65% dung lượng sau năm đầu tiên, còn ở mức 60 độ C thì viên pin chỉ còn giữ 65% dung lượng sau… 3 tháng.

nang-cao-tuoi-tho-cua-pin-smartphone

Viên pin đầy và ở nhiệt độ cao còn có nguy cơ cháy nổ - vì thế đừng để chiếc điện thoại của bạn sạc qua đêm dưới gối của mình, hay để nó trong xe vào ngày nóng bức.

Hãy chú ý áp dụng ngay những mẹo sau để nâng cao "tuổi thọ cho pin smartphone của bạn":

  • Không sạc từ 0% lên 100%, không sạc qua đêm. Hãy sạc thường xuyên bằng những lần sạc nhỏ. 
  • Sạc đến khoảng 80% thì tốt hơn là để lên đến 100%.
  • Không dùng sạc nhanh quá nhiều.
  • Đừng che đậy điện thoại khiến nó không thể tản nhiệt khi sạc, và tránh xa các bề mặt nóng. 
  • Không chơi game hay xem phim khi đang sạc để tránh làm pin nhanh xuống cấp.

Để hạn chế tình trạng phải thay pin iPhone bạn nên biết cách sử dụng sao cho tốt nhất để cũng như đảm bảo an toàn cho chính bản thân. Ngoài ra nếu bạn đang loay hoay không biết nên mua phụ kiện điện thoại ở đâu giá tốt chất lượng, chính sách bảo hành uy tín thì hãy liên hệ ngay với Remax Việt Nam để được tư vấn hỗ trợ cụ thể!