Bạn đã sử dụng Bluetooth đúng cách chưa?


Bluetooth được biết tới là công cụ khá hữu ích, và được khuyến cáo chỉ nên khi thực sự cần đến nó. Vậy bạn đã sử dụng Bluetooth đúng cách chứ?

Thời gian qua là khoảng thời gian bùng nổ những vụ việc liên quan đến lấy cắp thông tin từ thiết bị Bluetooth, thậm chí gây hại cho thiết bị đang sử dụng. Nếu muốn an toàn hơn, hãy tắt tính năng này đi khi không dùng đến.

Bluetooth- tính năng thú vị trên smartphone

Bluetooth giúp cho quá trình trao đổi dữ liệu không dây tầm gần giữa các thiết bị dễ dàng hơn. Công nghệ này cho phép truyền dữ liệu trong khoảng không gian nhỏ, mà không cần tới cáp truyền tải.

 

Hiện nay, Bluetooth được ứng dụng quen thuộc trên smartphone, các thiết bị tai nghe, TV thông minh, máy in, máy ảnh số,... Tất cả cho thấy Bluetooth đang dần trở nên quen thuộc với người dùng trong cuộc sống hiện đại.

Xem ngay: Bạn đã biết sử dụng tai nghe Bluetooth đúng cách chưa?

 

Các ứng dụng quen thuộc như:

  • Điều khiển và giao tiếp không dây giữa di động và tai nghe không dây.
  • Mạng không dây giữa các laptop trong không gian hẹp.
  • Giao tiếp không dây với các thiết bị vào ra của máy tính, như chuột, bàn phím, máy in.
  • Thay thế các điều khiển bằng tia hồng ngoại.
  • Điều khiển từ xa các thiết bị trò chơi điện tử.
  • Kết nối Internet cho máy tính bằng cách dùng điện thoại di động thay Modem.
  • Gửi các mẫu quảng cáo nhỏ từ các pano quảng cáo tới các thiết bị dùng Bluetooth khác.
  • Thay thế các giao tiếp kết nối dùng dây truyền thống giữa các thiết bị đo, định vị, thiết bị y tế, máy quét mã vạch, các thiết bị điều khiển giao thông.

Hacker không phải ở đâu cũng có?

Bảo mật không dây là một trong những vấn đề lớn mà người dùng quan ngại. Cuộc tấn công tinh vi với quy mô lớn có thể xảy ra, gây ảnh hưởng đến hàng triệu điện thoại thông qua Bluetooth.

 

su-dung-bluetooth-dung-cach


Thông qua các hình thức như cập nhật phần mềm, download các ứng dụng không đáng tin, hình thức đánh cắp này ngày càng trở nên tinh vi hơn. Chính Vì thế, người dùng nên chấp nhận hy sinh vài tiện ích nhỏ để bảo vệ thiết bị di động của mình.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có sẵn những tên hacker ở quanh bạn, nhắm vào smartphone hay bất kỳ thiết bị nào kết nối Wifi và Bluetooth.

- Tính năng theo dõi vị trí có gì đáng lo ngại?

Lý do lớn nhất khiến bạn không tin tưởng tính năng Bluetooth là kết nối này có thể làm bạn bị theo dõi, thông qua thiết bị mạng cỡ nhỏ( gọi là beacon). Chúng thường đặt ở những nơi công cộng, đông người qua lại, để thu thập dữ liệu nhằm mục đích thương mại của chủ sở hữu.

Những dữ liệu thu thập được có thể được bán đi cho các nhà quảng cáo, hoặc nhằm một mục đích thương mại nào khác.

Cách thức hoạt động này đồng nghĩa với việc dù bạn chẳng làm gì cả nhưng những dữ liệu cũng như hoạt động của bạn đều bị theo dõi và ghi lại, xâm phạm lớn tới quyền riêng tư của người dùng.

- Tắt hết mọi thứ

Bạn hoàn toàn có thể chủ động xử lý tình huống xấu này. Hãy tắt bất kỳ dịch vụ không dây nào mà bạn không sử dụng.

Cụ thể, hãy vào phần cài đặt, tắt Bluetooth đi cùng wifi khi bạn ra ngoài, và không sử dụng đến chúng. Bluetooth khá hữu dụng khi bạn có một cặp headphone để nghe nhạc khi chạy bộ hàng ngày hay chờ xe bus.

- Nghe xong thì nhớ tắt headphone đi nhé, tương tự với Bluetooth, Wifi trên điện thoại

Chính vì thế, hãy cẩn trọng khi sử dụng và bảo vệ thông tin cá nhân của mình nhé. Hy vọng bài viết này của RemaxVietNam đã đem tới cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy sử dụng Bluetooth đúng cách nhé.