Cách kiểm tra một trang web an toàn khi truy cập


Truy cập Internet an toàn là một vấn đề rất quan trọng mà ai cũng nên cẩn thẩn. Một trang web an toàn sẽ giúp bạn bạn vệ máy tính tốt hơn tránh khỏi lây nhiễm virus hay lỗi bảo mật khiến cho hacker dễ dàng xâm nhập. Bạn nên thận trọng và kiểm tra xem trang web có đảm bảo không trước khi chia sẻ bất kỳ thông tin cá nhân nào (như số thẻ tín dụng, mật khẩu, địa chỉ, v.v.). Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp một số mẹo nhanh chóng và dễ dàng xác minh độ tin cậy của bất kỳ trang web nào.

Cách kiểm tra một trang web an toàn khi truy cập - 1

Sử dụng các trình duyệt an toàn

Các trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay đã bao gồm các tính năng bảo mật để giúp bạn an toàn hơn khi truy cập và mua sắm. Các công cụ trình duyệt tích hợp này có thể chặn các cửa sổ bật lên gây phiền nhiễu, gửi các yêu cầu Không theo dõi đến các trang web, vô hiệu hóa nội dung Flash không an toàn, dừng tải xuống độc hại và kiểm soát các trang web nào có thể truy cập webcam, micrô,...

Cách kiểm tra một trang web an toàn khi truy cập - 2

Hãy dành một chút thời gian để xem lại các thiết lập của bạn ra sao trên máy dưới dây.

  • Chrome: Cài đặt> Nâng cao> Quyền riêng tư và bảo mật
  • Firefox: Tùy chọn> Quyền riêng tư & Bảo mật
  • Safari: Tùy chọn> Bảo mật và Tùy chọn> Quyền riêng tư

Kiểm tra HTTPS

HTTP (Giao thức truyền siêu văn bản ) là giao thức cơ bản để gửi dữ liệu giữa trình duyệt web của bạn và các trang web bạn truy cập. Và HTTPS chỉ là phiên bản an toàn của điều này. HTTPS thường được sử dụng cho ngân hàng và mua sắm trực tuyến, vì nó mã hóa thông tin liên lạc của bạn để ngăn chặn tội phạm đánh cắp thông tin nhạy cảm như số thẻ tín dụng và mật khẩu của bạn.

Cách kiểm tra một trang web an toàn khi truy cập - 3

Vậy làm thế nào để bạn biết nếu một trang web sử dụng HTTPS? Kiểm tra ổ khóa trong thanh điều hướng của trình duyệt của bạn. Nếu bạn thấy nó, bạn sẽ biết trang web bạn đang sử dụng chứng chỉ kỹ thuật số SSL đáng tin cậy và kết nối của bạn được bảo vệ.

Tuy nhiên, một số trang web lừa đảo có thể đang sử dụng HTTPS để có vẻ hợp pháp. Vì vậy, nếu một trang web không có HTTPS nhưng lại không có ký hiệu của ổ khóa đó thì bạn nên thận trọng hơn nhập bất cứ những thông tin cá nhân nào của mình như mật khẩu hoặc số thẻ tín dụng của bạn.

Sử dụng công cụ kiểm tra an toàn trang web

Để nhanh chóng kiểm tra xem một trang web hoặc một URL cụ thể có an toàn hay không, hãy sử dụng trình kiểm tra an toàn trang web khách quan như Google Safe Browsing. Theo trang của họ, công nghệ Duyệt web an toàn của Google kiểm tra hàng tỷ URL mỗi ngày để tìm kiếm các trang web không an toàn, đó là một công cụ kiểm tra an toàn trang web tuyệt vời. Chỉ cần sao chép/dán bất kỳ URL nào vào hộp tìm kiếm và nhấn Enter. 

Cách kiểm tra một trang web an toàn khi truy cập - 4

Một công cụ an toàn không thiên vị tương tự là công cụ kiểm tra bảo mật trang web miễn phí  VirusTotal, cho phép kiểm tra các trang web sử dụng hơn 70 trình quét chống vi-rút và các dịch vụ danh sách đen URL / tên miền để phát hiện các loại phần mềm độc hại và các mối đe dọa máy tính khác. Công cụ này hoạt động giống như công cụ Duyệt web An toàn của Google: Chỉ cần nhập URL bạn muốn kiểm tra và nhấn Enter.

Cách kiểm tra một trang web an toàn khi truy cập - 5

Với những cách kiểm tra trên sẽ giúp bạn kiểm tra một trang web an toàn ngăn ngừa hacker xâm nhập gây ra những tổn hại lớn cho bản thân, gia đình và những người xung quanh. Bên cạnh đó, việc trải nghiệm web cũng được bảo mật tốt hơn.

>>> Trên tay nhanh tai nghe AirPods 2 thế hệ mới của Apple