Cách kiểm tra và xác định phần cứng nào hoạt động không ổn định


Đã đến lúc bạn nên làm một cuộc kiểm tra sức khỏe toàn diện cho chiếc máy tính của mình.

Các linh kiện phần cứng trong chiếc máy tính nếu tất cả đều hoạt động một cách thống nhất thì chẳng có gì đáng lo ngại, tuy nhiên nếu một thành phần nào đó gặp vấn đề thì hoạt động của máy tính chắc chắn sẽ gặp trở ngại.

Bộ phận nào dễ hư hóng nhất?

Các bộ phần thường xuyên bị hỏng nhất trong máy tính đó chính là quạt, ổ đĩa cứng, CPU và GPU. Ngoài ra, RAM cũng là một trong những linh kiện dễ hỏng nhất. Nguyên nhân chính dẫn đến bạn không mở được máy tính đó là RAM bị “chết”. RAM bị chết có thể là do nhiệt độ hoặc điện áp.

Để tránh các vẫn đề lỗi phần cứng trong máy tính, bạn hãy thường xuyên kiểm tra. Dưới đây sẽ là một số gựi ý về cách thức kiểm tra phần cứng trên Window 10.

Công cụ chuẩn đoán phần cứng trên Windows 10:

1.Performance Monitor

Công cụ này có thể giúp người dùng giám sát, phân tích và đưa ra nhận định về cách thức máy tính của bạn quản lý tài nguyên. Nó hiện thị kết quả dưới dạng biểu đồ, đồ họa hoặc dưới giá trị số. Dựa vào kết quả đó bạn có thể xác định thành phần nào cần sửa chữa hoặc thay thế.

2.Windows Memory Diagnostic

Windows Memory Diagnostic là công cụ kiểm tra sức khỏe cho RAM máy tính, nó cho phép kiểm tra tình trạng bộ nhớm RAM hệ thống

Các phần mềm chuyên dụng của bên thứ 3

Trong trường hợp hai công cụ trên chưa làm abjn hài lòng, bạn có thể sử dụng những công cụ của bên thứ ba dưới đây như: MemTest86, CrystalDiskInfo, HWiNFO, RWEverything,...

Ưu điểm của những phần mềm này đó chính là nó “chuẩn đoán” hoàn toàn miễn phí, kết quả chính xác, cách trình bày kết quả cũng dễ hiểu hơn.