Cảnh báo: Coi chừng lỗ hổng camera nếu không muốn lộ video riêng tư


Thời gian gần đây, có lẽ vụ việc ca sĩ Văn Mai Hương bị lộ những đoạn video sinh hoạt riêng tư tại nhà đã dấy lên sự lo lắng của nhiều người về lỗ hổng camera hiện nay. 

1.Nguy cơ lộ hình ảnh riêng tư.

Thực tế, camera có thể ghi, lưu lại hình ảnh để tăng cường an ninh, truy lại hình ảnh khi cần. Tuy nhiên, người xấu lại lợi dụng điều này để chiếm quyền điều khiển và xem lại tất cả các hoạt động cũng như hình ảnh được lưu trữ.

camere-an-ninh

>>> Xem thêm: Trải nghiệm iPhone 11 Lock mạng AT&T với sim ghép chỉ 150,000VND

 

Nhiều người dùng lại khá bất cẩn, chủ quan khi không đặt lại mật khẩu sau khi lắp camera, thậm chí dùng mật khẩu mặc định. Chính điều này đã tiếp tay cho kẻ xấu để thực hiện những hành vi không đúng đắn.

Thực tế cho thấy, tổng số phần mềm độc hại nhắm tới các thiết bị thông minh đã đạt đến con số 7000, trong đó một nửa xuất hiện từ năm 2017. Trong đó, Trung Quốc chiếm 17%, Việt Nam 15%, Nga 8% là top 3 nước có thiết bị bị tấn công mạng nhiều nhất.

Thêm vào đó, hầu hết các thiết bị thông minh trên toàn cầu đều không có một giải pháp bảo mật hay phần mềm kiểm soát mới nào. Điều này có nghĩa là hàng triệu thiết bị có thể bị xâm nhập dễ dàng.

2. Càng thông minh, càng nguy hiểm.

Hiện tại, có rất nhiều cảnh báo về loạt lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng được công bố trên máy ảnh, khiến cho các thiết bị chạy hệ điều hành Android có nguy cơ bị tấn công mạng. Điều này không chỉ gây ra những hậu quả nghiêm trọng, mà hơn hết, có thể dẫn đến khóa thiết bị.

Với nhu cầu ngày càng lớn, số lượng lớn thiết bị như thế này vô tình trở thành mục tiêu hấp dẫn đối với tội phạm mạng. Thông qua đó, chúng có thể theo dõi người dùng, tống tiền thậm chí có những mục đích kinh khủng hơn nữa.

Nhìn chung, khi thiết bị thông minh càng phổ biến, số cuộc tấn công và tội phạm mạng càng tăng cao. Vì đây là một lĩnh vực béo bở cho tin tặc, kể cả dùng các phương pháp đơn giản nhất như đoán mật khẩu để đăng nhập.

3.Người dùng chủ quan.

camere-an-ninh

>>> Xem ngay: Phụ kiện điện thoại thông minh

 

Những nguyên nhân có thể xuất phát từ việc: mất tài khoản mạng hay quyền quản lý do đặt mật khẩu quá dễ đoán, cho người khác thông tin đăng nhập tài khoản, dùng chung mật khẩu trên nhiều thiết bị khác nhau, bị nhiễm mã độc,...

Chính những thiết bị như camera an ninh hay tivi thông minh lại khiến người dùng chủ quan nhất. Theo thống kê, hầu hết những thiết bị này tại Việt Nam đều không sử dụng bất kỳ một công cụ nào để bảo vệ truy cập Internet.

Khi xâm nhập được vào hệ điều hành của tivi thông minh, hacker có thể lấy được thông tin người dùng bao gồm cả thông tin tài khoản ngân hàng được sử dụng khi thanh toán mua các gói cước, các chương trình tương tác mua sắm trên thiết bị.

4. Những lưu ý cho người dùng khi sử dụng camera

- Tránh lắp camera an ninh ở những khu vực nhạy cảm như phòng ngủ, gần nhà tắm.
- Chọn lắp camera của các hãng lớn.
- Đổi mật khẩu ngay sau khi lắp để bảo mật thông tin người dùng nhé. Nên đổi mật khẩu với tần suất 3 tháng 1 lần nhé.
Không nên truy cập các địa chỉ mạng lạ, cũng như không tải các phần mềm từ các trang mạng không rõ ràng, không cung cấp thông tin đăng nhập các trang,...
- Hạn chế truy cập nơi Wifi công cộng không an toàn.

Hy vọng với loạt giải pháp cho camera an ninh ở bên trên, bạn sẽ có những kiến thức nhất định để giải quyết kịp thời các vấn đề xảy ra cũng như có biện pháp phòng ngừa.