Giải mã nguyên do Smartphone nên sử dụng pin tháo rời bạn nên biết


Giải mã nguyên do Smartphone nên sử dụng pin tháo rời

Mới đây, có một số thông tin cho rằng EU muốn smartphone tháo được pin rời. Nghe có vẻ đi thụt lùi với thời đại nhưng lý do dưới đây cho thấy việc này cũng có thể chấp nhận được.

Đối với một chiếc smartphone, Pin là một trong những đặc điểm quan trọng nhất và được người dùng rất quan tâm khi lựa chọn và sử dụng.

Vài năm trước đây, việc thay thế pin cho smartphone hết sức đơn giản, chúng ta chỉ cần tháo nắp lưng, tháo pin và thay bằng 1 thỏi pin khác. Chỉ trong ít giây, bạn đã có 1 chiếc điện thoại với cục pin được sạc đầy trước đó.

 

Người tiên phong cho việc gắn liền pin là công ty Apple, lần đầu tiên phát hành điện thoại thông minh với pin không thể tháo rời. Sau đó, nhiều nhà sản xuất đã chọn ra ý tưởng này và mỗi năm số lượng thiết bị như vậy tăng lên.

Cho đến nay thì đại đa số smartphone đều sử dụng các viên pin được gắn chặt vào điện thoại, làm cho người sử dụng khó có thể tự mình đổi sang một viên pin mới. 

Tất nhiên, sự đổi mới đều có lợi ích như pin có thể tăng thêm dung lượng, các công nghệ sạc nhanh ra đời, đồng thời giúp tạo ra các smartphone mỏng hơn, khả năng chống nước và bụi tốt hơn. 

Mặc dù vậy, vẫn có 1 số người hoài cổ hy vọng ngày nào đó, smartphone với nắp lưng tháo rời lại phổ biến trên thị trường. 

Những hạn chế khi Smartphone không thể tháo rời pin
Không có khả năng khởi động lại thiết bị khi treo bằng cách tháo pin
không có khả năng tự thay thế pin sau khi nó bị hỏng;
Việc thay thế pin không thể tháo rời được thực hiện tại trung tâm dịch vụ (có thể ở thành phố khác) và rất tốn kém.

Những thuận lợi khi Smartphone có thể tháo rời pin

Việc  Smartphone có thể tháo rời pin sẽ góp phần giảm chất thải điện tử.

Hiện nay, EU nói chung cũng như thế giới nói riêng đang phát triển theo xu hướng tập trung vào việc phát triển các sản phẩm thân thiện với môi trường và có thể tái chế.

 

Lập luận của EU cho rằng, nếu người dùng có thể thay thế pin mới mà không gặp nhiều rắc rối, họ có thể dùng thiết bị lâu hơn thay vì loại bỏ hoặc đổi sang thiết bị khác. Đề xuất cũng gợi ý rằng, các nhà sản xuất phải làm cho các bộ phận bên trong dễ dàng thay thế để các cửa hàng sửa chữa bên thứ 3 cũng có thể làm được.

Chính vì vậy, EU đang lên kế hoạch khắc phục hạn chế về pin không thể tháo rời trong tương lai gần bằng cách buộc các nhà sản xuất phải thiết kế smartphone sao cho dễ dàng tháo nắp lưng và thay pin hơn.

Cũng với mục đích trên, trước đó, EU cũng từng đưa ra 1 dự luật yêu cầu các nhà sản xuất smartphone phải dùng chung cổng USB-C. Bây giờ, EU đang đi thêm 1 bước nữa để giảm rác thải điện tử.

Hơn nữa, kế hoạch của EU còn bao gồm việc tái chế và tái sử dụng nguyên liệu sau khi loại bỏ 1 thiết bị điện tử. EU sẽ làm việc chung trên 1 hệ thống thu thập thiết bị điện tử trên khắp châu  u gồm điện thoại, máy tính bảng, sạc cũ để việc tái chế diễn ra dễ dàng.

Dự kiến kế hoạch này sẽ được đệ trình trong tháng tới và chỉ có thời gian mới cho câu trả lời về việc “smartphone có quay về thời tháo mở nắp lưng thay pin” hay không?

Các bạn thích pin điện thoại thông minh dễ dàng tháo rời hay vẫn giữ thiết kế của thời điểm hiện tại. Hãy chờ đợi những động thái mới từ EU trong thời gian tới đây


  • Tìm kiếm liên quan: