Hướng dẫn cách kiểm tra màn hình iPhone hiệu quả chỉ trong 5 phút


Hướng dẫn cách kiểm tra màn hình iPhone hiệu quả, nhanh nhất để bạn có thể phân biệt được chiếc điện thoại sang tay đã qua sử dụng mà vẫn đảm bảo chất lượng và độ bền. 

Nếu bạn đang có ý định đặt mua một chiếc điện thoại cũ để tiết kiệm chi phí thì nhất định phải bỏ túi ngay những mẹo dưới đây nhé.

1.Kiểm tra cảm ứng iPhone

Đây là bài kiểm tra đầu tiên mà bất kỳ người dùng nào cũng phải thực hiện, để test cảm ứng iPhone bạn chỉ cần giữ một biểu tượng trên màn hình iPhone (từ iOS 12 trở xuống) hoặc bấm và giữ icon xong chọn Sắp xếp lại ứng dụng (iOS 13).

kiem-tra-man-hinh-iphone

 

Đợi biểu tượng đó xuất hiện dấu X ở góc, bạn hãy giữ chúng và di chuyển khắp màn hình. Nếu thấy biểu tượng bị tuột khỏi tay ở một điểm nào đó trên màn hình thì tức là điểm đó có thể bị chết cảm ứng rồi đấy.

Nếu kiểm tra kỹ hơn bạn có thể mở ứng dụng Ghi Chú lên, chọn biểu tượng bút viết và vẽ lại một đường trên điểm mà bạn nghi là chết cảm ứng. Nếu thấy đường vẽ bị đứt đoạn ở điểm chết kia thì chắc chắn là chỗ đó bị liệt cảm ứng rồi đấy.

kiem-tra-man-hinh-iphone


Còn một cách bạn có thể kiểm tra cảm ứng bằng cách tắt máy và khởi động lại, khi hiện logo quả táo màu trắng và xung quanh là màu đen bạn hãy nhìn xem có điểm nào hiển thị màu khác như xanh, đỏ, tím vàng không… Nếu có thì chỗ đó là chết cảm ứng đấy, lỗi này thường xảy ra khi màn hình bị rơi, vào nước, bị đè lên, thay màn hình kém chất lượng…


Ngoài ra còn thêm lỗi loạn cảm ứng, lỗi này tương tự như liệt nhưng thay vì không hoạt động thì màn hình cảm ứng có phản hồi nhưng không đúng với vị trí trên màn hình. Ví dụ bạn chạm vào app Thời Tiết thì iPhone lại mở ứng dụng Điện Thoại.

2.Kiểm tra ám màn iPhone

Mỗi lỗi khác thường thấy trên iPhone đó là ám màu màn hình iPhone. Màu ám thường thấy có thể là ám vàng, ám xanh hoặc ám màu hồng. Nếu chỉ ngả màu rất nhẹ thì đó là sự khác biệt giữa những tấm nền và đó không phải là lỗi. Hoặc có thể lớp keo dán màn hình chưa khô gây nên hiện tượng ám màn.

kiem-tra-man-hinh-iphone

 

Để test ám màn iPhone thì bạn có thể lấy hai chiếc iPhone, mở ứng dụng Cài đặt lên và để độ sáng hết cỡ. Nếu có ám màn thì chắc chắn là bạn sẽ thấy sự khác biệt giữa hai màn hình, nhưng chỉ rất nhẹ mà thôi. Còn nếu thấy ám màu nặng thì màn hình đó có vấn đề rồi đấy.

3.Kiểm tra hở sáng màn iPhone

Lỗi hở sáng trên iPhone rất ít người để ý, thậm chí là không biết có lỗi này trên màn hình của mình mặc dù đây là một lỗi khá phổ biến. Sở dĩ ít ai để ý đến lỗi này là vì mức hở sáng màn hình không đáng kể khiến nhiều người không biết là có lỗi.

kiem-tra-man-hinh-iphone

 

Nguyên nhân của lỗi này là việc lắp ráp màn hình LCD với đèn nền không chuẩn. Khiến ánh sáng của đèn nền bị rò rỉ ra bên ngoài ở cạnh màn hình điện thoại, gây nên hiện tượng hở sáng.

Để test lỗi hở sáng, bạn hãy mở một bức hình màu đen, mở camera lên xong che lại chụp là nhanh nhất. Sau đó tăng độ sáng màn hình hết cỡ và nhìn xung quanh các phần cạnh màn hình xem có hở sáng không. Thường thì lỗi này chỉ xuất hiện trên iPhone sử dụng màn LCD.

4.Kiểm tra nhanh màn iPhone

Có nhiều cách để bạn có thể test nhanh màn hình iPhone xem màn hình này có phải “màn zin” hay “màn lô”. Thứ nhất, hãy lấy một chiếc iPhone zin, cùng đời cùng dòng ra và xem màu sắc hiển thị giữa hai màn hình, có thể tăng sáng hết cỡ lên để so sánh dễ hơn. Màn lô sẽ thường không sáng bằng màn zin, màu sắc sẽ không được trong như màn zin.

 

kiem-tra-man-hinh-iphone

Lưu ý là 2 iPhone được so sánh thường phải là cùng đời cùng dòng, bởi như vậy mới có thể đánh giá chính xác được. Chẳng bạn như iPhone 11 và iPhone 11 Pro sử dụng 2 loại tấm nền màn hình khác nhau, nếu bạn lấy ra để so sánh thì sẽ không chính xác.

Hoặc đơn giản hơn bạn có thể kiểm tra bằng cách nhỏ một vài giọt nước vào màn hình. Nếu là màn zin thì những giọt nước này sẽ tụ lại một điểm, còn với màn lô thì nước sẽ loang ra như ở dưới hình. Hay dán một miếng băng dính lên màn hình, nếu bóc ra một cách dễ dàng và trơn tru thì đó là màn zin. Ngược lại nếu bóc khó và còn dính băng dính trên đó thì đó là màn lô.

Trên đây là hướng dẫn cách kiểm tra màn hình iPhone hiệu quả, dễ dàng nhất. Các cách kiểm tra màn hình này được ghi nhận lại theo kinh nghiệm và hiểu biết về sản phẩm, đối với người dùng mua hàng chính hãng VN/A có lẽ sẽ không cần quá bận tâm đến việc kiểm tra máy.

Nhưng đối với những người dùng mua iPhone sang tay, qua sử dụng, thì các cách kiểm tra phía trên sẽ rất có ích để bạn tham khảo.