Hướng dẫn chuyển đổi định dạng ảnh iPhone từ HEIC sang JPEG


Các tệp ảnh trên iPhone đều định dạng là HEIC. Tuy nhiên ứng dụng chỉnh sửa ảnh không hỗ trợ định dạng này. Hướng dẫn sau sẽ giúp bạn chuyển về định dạng JPEG.

HEIC là định dạng tập tin ảnh được Apple ra mắt lần đầu tiên trên iOS 11 với ưu điểm lớn nhất đó là giảm kích thước dung lượng tập tin. Định dạng này được thiết lập mặc định trên iOS 11 trở về sau, tuy nhiên nếu người dùng gửi email với các bức ảnh này, iOS sẽ tự động chuyển đổi sang định dạng JPEG để nâng cao khả năng tương thích với các ứng dụng khác. 

1. Đặt định dạng JPEG làm mặc định trên iPhone

Người dùng có thể sử dụng JPEG làm định dạng chụp ảnh mặc định cho iOS để tránh mất thời gian chuyển đổi. Các bước sau sẽ giúp người dùng thực hiện điều này:

chuyển đổi định dạng ảnh iphone từ heic sang jpeg

- Bước 1: Vào Settings, sau đó kéo xuống chọn Camera.
- Bước 2: Nhấn chọn Formats.

- Bước 3: Chọn Most Compatible để đặt định dạng ảnh mặc định thành JPEG.

2. Chuyển đổi ảnh từ HEIC sang JPEG

Nếu  người dùng muốn chuyển đổi ảnh HEIC sang JPEG, người dùng có thể áp dụng những cách sau đây mà không cần phải tải các ứng dụng xử lý ảnh trên iPhone.

Cách 1: Người dùng có thể gửi email cho chính mình và để iOS thực hiện việc chuyển đổi định dạng này.

Cách 2: Người dùng có thể sử dụng AirDrop cho máy Mac và sử dụng ứng dụng Preview trên macOS để chuyển đổi sang JPEG. Cách thực hiện như sau:

- Mở hình ảnh HEIC trong ứng dụng Preview trên máy Mac.

chuyển đổi định dạng ảnh iphone từ heic sang jpeg

- Kéo xuống menu File và chọn Export.

chuyển đổi định dạng ảnh iphone từ heic sang jpeg

- Tại menu Format, người dùng chọn định dạng dữ liệu xuất là JPEG. Điều chỉnh chất lượng theo ý muốn trước khi nhấn Save. Sau đó người dùng có thể tìm thấy tập tin JPEG đã chuyển đổi ở vị trí mình đã xuất tập tin HEIC.

chuyển đổi định dạng ảnh iphone từ heic sang jpeg

Điểm đặc biệt là các tập tin HEIC có kích thước nhỏ hơn JPEG ngay cả khi được nén. Ví dụ tập tin hình ảnh HEIC 1,8 MB khi chuyển sang JPEG có dung lượng lên đến 2,8 MB với chất lượng hình ảnh kém hơn đến 80%, mặc dù kích thước rõ ràng khác nhau trên mỗi hình ảnh và mỗi tập tin.

Do đó, nếu người dùng muốn tiết kiệm dung lượng lưu trữ thì hãy nên để định dạng các tập tin ảnh là HEIC. Định dạng JPEG thường phù hợp nhất để tương thích tối đa cho các thiết bị khác và khi hiển thị trên web.

Nếu bạn thấy thông tin thú vị và bổ ích, đừng ngần ngại để lại một like và share. Bạn có thể chia sẻ ý kiến của mình dưới phần bình luận! Và đừng quên đồng hành và theo dõi cùng Remax Vietnam để cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến công nghệ nhé. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết khác.