Hướng dẫn vô hiệu hóa 3D Touch trên iPhone


3D Touch là công nghệ mà người dùng cần thao tác nhấn vào màn hình để xem, điều hướng cũng như điều khiển một số thứ trên thiết bị của họ. Bạn có thể dùng 3D touch để thực hiện Quick Actions, xem thông báo cũng như điều hướng tới các ứng dụng từ Control Center, và xem nhiều nội dung khác mà không cần gọi chúng lên.

Như chúng ta đã biết, 3D Touch được sử dụng cho các dòng iPhone từ 6S cho đến phiên bản XS. Mới đây, trên bộ ba phiên bản iPhone mới nhất năm 2019, 3D Touch chính thức bị khai tử và thay thế vào đó là công nghệ Haptic Touch.

3D Touch gây khá nhiều tranh cãi khi có nhiều người thích nó nhưng nhiều người lại cảm thấy công nghệ có chút phiền hà, rắc rối.

1. Một số tùy chọn trên iOS 13

Khi nâng cấp lên iOS 13, Apple đã khai tử hoàn toàn 3D Touch và thay thế nó bằng một công cụ mới gần như tương đồng... công cụ này được gọi là Haptic Touch. Sự khác biệt giữa 3D Touch và Haptic Touch là 3D Touch dựa vào phần cứng của máy trong khi Haptic Touch lại phải dựa vào phần mềm để hoạt động trơn tru và linh hoạt hơn

huong-dan-loai-bo-3D-Touch

Các mẫu iPhone 11 và iPhone 11 Pro vừa mới ra mắt gần đây đã thay thế 3D Touch bằng Haptic Touch. iPhone XR cũng vậy, phản hồi haptic của nó có chứa độ rung tương ứng với một lần bấm dài. Những model cũ hơn với tấm kính cảm ứng nhạy vẫn sẽ dựa vào 3D Touch là chính.

2.Sự khác biệt giữa 3D Touch và Haptic Touch là gì?

Sự khác biệt lớn nhất phải kể đến như Haptic Touch có thể phản hồi với nhiều cấp độ áp lực khác nhau, bằng nhiều cử chỉ và tính năng khác nhau. Trong khi đó, 3D Touch lại phải dùng lực ấn hoặc thời gian ấn của đầu ngón tay không đổi.

Như đã nói, sau khi cập nhật hệ điều hành iOS 13 thì tính năng Haptic Touch đã xuất hiện trên hầu hết các thiết bị. Lúc này, 3D Touch đã hoàn thành nhiệm vụ, bạn có thể tắt 3D Touch sau cập nhật để sử dụng tính năng mới được Apple hỗ trợ.

huong-dan-loai-bo-3D-Touch


Về 3D Touch thì đây là một tính năng được tích hợp lên phần cứng riêng biệt và nó làm việc một cách phức tạp hơn Haptic Touch. 3D Touch mang trên mình khả năng nhận diện lực nhấn mạnh hay nhẹ để có thể mang đến các tùy chọn sử dụng tương ứng. Còn Haptic Touch thì có thể nhận biết bạn đang nhấn vào màn hình để hỗ trợ ứng dụng bạn mong muốn.

Điểm khác biệt thứ 2 đó là 3D Touch là tính năng dựa vào phần cứng còn Haptic Touch lại dựa vào phần mềm để hoạt động.

Một ví dụ minh họa cho việc này là bộ đôi iPhone 11 và iPhone 11 Pro vừa mới ra mắt đã thay thế 3D Touch bằng Haptic Touch. Trên iPhone XR, sự phản hồi của tính năng này tương ứng với thời gian bấm vào màn hình. Những model cũ hơn với lớp kính cảm ứng nhạy vẫn còn sử dụng tính năng 3D Touch gốc.

3.Cách vô hiệu hóa 3D Touch và Haptic Touch

huong-dan-loai-bo-3D-Touch

 

Nếu bạn không muốn dùng 1 trong 2 hoặc cả 2 tính năng này thì bạn có thể làm như sau: Mở Settings > Chọn General > Chọn Accessibility > Chọn 3D & Haptic Touch >Tắt 3D Touch.

Một khi vô hiệu hóa xong thì bạn sẽ không còn bị làm phiền nếu vô tình chạm vào mặt kính và gọi lên các thông báo hoặc menu đi kèm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện điều chỉnh độ nhạy của 3D trong hệ điều hành iOS 13

Bước 1: Hãy mở mục Cài đặt -> Chọn vào khả năng truy cập => Vào chạm và chọn tiếp 3D Touch & Haptic Touch.

Bước 2: Sau đó, bạn có thể tùy biến chọn độ nhạy cảm ứng theo nhu cầu sử dụng của mình.

Nếu thấy thủ thuật này hữu ích, bạn hãy chia sẻ để nhiều người cùng biết nhé!