Hướng dẫn xóa nội dung xấu, tin nhắn spam trên Facebook hạn chế trẻ tiếp xúc với thông tin xấu


Với tình trạng quá nhiều luồng thông tin hiện nay trên Facebook, việc người dùng lờ đi những nội dung xấu sẽ vô tình tiếp tay cho những người có mục đích xấu khi chia sẻ những nội dung này. Chính vì thế, người dùng có thể tố ngược lại những đối tượng xấu để hạn chế việc trẻ nhỏ tiếp xúc trực tiếp tới các thông tin xấu. 

Mặc dù không thể liên lạc trực tiếp với Facebook quá email, điện thoại hay tin nhắn, thế nhưng, giờ đây, người dùng có thể chủ động report những nội dung bạn cảm thấy phản cảm hoặc không đúng thuần phong mỹ tục. Từ đó, Facebook sẽ có cơ sở để xử lý các dữ liệu đó.

cach-xoa-noi-dung-ban-tin-nhan-spam-va-page-gia-mao-tren-facebook

Trong quá trình sử dụng, người dùng cũng phải đối mặt với tình trạng lớn đó là giả mạo, hay không đăng nhập được vào tài khoản vì có người cướp mất nick. Tình năng Report cũng tỏ ra khá hiệu quả trong trường hợp này.

1.Khi bị nhắn tin đe dọa, spam trên Messenger

Messenger hiện là ứng dụng nhắn tin được sử dụng rộng rãi nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên, kẻ xấu có thể lợi dụng nền tảng này để gửi tin nhắn spam và thậm chí là các tin nhắn đe dọa. 

cach-xoa-noi-dung-ban-tin-nhan-spam-va-page-gia-mao-tren-facebook

Nếu gặp phiền toái khi có ai đó cố tình quấy rầy hoặc gửi những tin nhắn spam quảng cáo sản phẩm, bán hàng bằng tin nhắn, người dùng có thể chủ động chấm dứt tình trạng này bằng cách sử dụng tính Báo cáo. 

Để làm điều này, bạn cần click vào ô hoa thị trên khung chat của người mà mình muốn báo cáo > chọn “Có gì đó không ổn”  > chọn hạng mục để báo cáo > click Gửi phản hồi > chọn Báo cáo cuộc trò chuyện > báo cáo cuộc trò chuyện để gửi cho Facebook xem xét.

2.Khi phát hiện trường hợp giả mạo

cach-xoa-noi-dung-ban-tin-nhan-spam-va-page-gia-mao-tren-facebook

Giả mạo có thể là tài khoản cá nhân hoặc trang, khi bạn phát hiện ra những dấu hiệu bất thường, bạn hoặc người nổi tiếng, hãy truy cập trang của kẻ mạo danh và click vào phần có biểu tượng “...” trên ảnh bìa > Tìm hỗ trợ/ Báo cáo trang cá nhân > Làm theo các bước như hướng dẫn trang/

Cách báo cáo trang (page) giả mạo

Người dùng nên tìm trên trang mạo danh > click vào ô “…” trên cùng bên phải > chọn Tìm hỗ trợ hoặc báo cáo trang > chọn Trang giả > chọn Tùy chọn mô tả chính xác nhất trang mạo danh này > click vào Gửi.

Phát hiện ai đó đang giả danh bạn hoặc người khác trong Messenger:

Hãy mở cuộc trò chuyện rồi click vào tên của người đó ở trên cùng > cuộn xuống rồi click vào Có gì đó không ổn > chọn một hạng mục > click vào Gửi phản hồi > click vào Báo cáo cuộc trò chuyện > Báo cáo toàn bộ cuộc trò chuyện.

Người dùng cũng có thể điền vào mẫu tại đây để báo cáo Trang mạo danh người của công chúng.

3. Khi gặp các quảng cáo bẩn

Khi gặp các dạng quảng cáo độc hại như quảng cáo hàng cấm, hàng giả, tiền giả, thông tin sai lệch… hay quảng cáo sử dụng tiếng lóng, nói lái để tránh “lách luật”, người dùng nên báo cáo ngay đến Facebook để ngăn chặn các hành vi xấu trên mạng xã hội.

cach-xoa-noi-dung-ban-tin-nhan-spam-va-page-gia-mao-tren-facebook1

Để làm điều này, hãy click vào ô ba chấm trên cùng bên phải quảng cáo > chọn Báo cáo quảng cáo > chọn vấn đề cần báo cáo > Gửi.

Ngoài ra, đối với quảng cáo vi phạm hoặc xâm phạm bản quyền, người dùng có thể báo cáo tại đây. 

Nhìn chung, không phải nội dung nào được báo cáo với Facebook cũng bị gỡ. Số lần báo cáo và nhiều người báo cáo hay chỉ một người báo cáo lên hệ thống của Facebook không quyết định việc nội dung nào đó có bị gỡ khỏi Facebook hay không. Khi vấn đề nào đó được báo cáo lên hệ thống, Facebook sẽ xem xét báo cáo đó trước khi đưa ra quyết định xử lý. 

Trên đây là những hướng dẫn tổng quan giúp bạn có những trải nghiệm tuyệt vời hơn với Facebook, một trong những mạng xã hội đình đám nhất hiện nay mà RemaxVietNam muốn chia sẻ tới các bậc phụ huynh. Rất mong sẽ hữu ích!