Khắc phục sự cố âm thanh trên Windows 10 nhanh gọn nhẹ


Hệ điều hành Windows 10 hiện nay đã có khá nhiều phiên bản cập nhật khác nhau và dần ổn định, hoàn thiện hơn nhiều. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, người dùng vẫn gặp phải lỗi phát sinh, trong đó nổi bật là sự cố âm thanh.

Trong bài viết này, RemaxVietNam sẽ đưa ra cho bạn các cách khắc phục sự cố âm thanh trên Windows 10 nhé. Mời bạn tham khảo.

1.Sử dụng tính năng tự động sửa lỗi trên Windows 10

Hiện nay thì Windows 10 có một tính năng rất độc đáo và hiệu quả đó chính là tự động sửa lỗi. Hệ thống sẽ tự động tìm kiếm lỗi và khắc phục chúng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

loi-am-thanh-tren-win-10

>>>Xem thêm: Top thủ thuật hay dành cho iOS 13 của iPhone

Bước 1: Các bạn Click chuột phải vào biểu tượng âm thanh trên Windows 10 và chọn Troubleshoot sound problems.

Bước 2: Màn hình hiển thị sửa lỗi tự động, tiếp tục chọn Next.

Vệ sinh cổng kết nối trên máy tính.

Trong quá trình sử dụng thì có rất nhiều bụi bẩn lọt vào các chân kết nối và làm chúng kém hiệu quả và chập chờn tín hiệu. Việc vệ sinh các chân kết nối trên máy tính rất đơn giản.

Chuẩn bị:
- Cồn 90 độ
- Bông tăm

Cách làm: Các bạn làm ướt bông tăm bằng cồn 90 độ và tiến hành lau các cổng kết nối âm thanh trên thiết bị của mình. Sau đó các bạn đợi một lúc để cồn bay hơi hoàn toàn và sử dụng.

2.Kiểm tra âm thanh đang phát

Hệ điều hành Win 10 có thể cùng lúc phát ra âm thanh từ nhiều luồng âm khác nhau. Chính vì vậy, bạn cần kiểm tra kỹ xem luồng âm thanh đó là từ đâu, đã được bật trên hệ thống hay chưa.

Bước 1: Các bạn Click chuột phải vào biểu tượng Loa và chọn Open Volume Mixer.

Bước 2: Sau đó các bạn hãy kiểm tra các luồng phát âm thanh xem có tin hiệu hay không. Nếu chúng đang bị tắt các bạn hãy kéo chúng lên để bật.

3.Kiểm tra các thiết bị đầu vào

Trên một thiết bị máy tính chạy hệ điều hành Windows 10 thì được hỗ trợ rất nhiều đầu ra âm thanh khác nhau như: HDMI, 3.5mm, AUX,… Thế nhưng chúng ta cần kiểm tra xem những thiết bị đầu vào đó đã được máy tính nhận tín hiệu hay chưa.

Bước 1: Các bạn Click chuột phải vào biểu tượng Loa và chọn Sounds.

Bước 2: Các bạn Click chuột phải và chọn Show Disconnected Devices để xem các thiết bị chưa được kết nối.

Bước 3: Lúc này sẽ xuất hiện những thiết bị chưa kết nối với máy tính, các bạn có thể kết nối những cổng đó để sử dụng.

4.Thiết lập âm thanh đúng cổng xuất

 

>>> Xem thêm: 5 lý do bạn nên sở hữu loa Bluetooth ngay hôm nay

Trên mỗi vỏ máy tính thường có 2 bộ cổng kết nối nằm trên mặt vỏ máy tính. Một cặp kết nối âm thanh nằm liên trên bo mạch chủ và một cặp kết nối âm thanh nằm trên vỏ máy. 

Mặc dù hỗ trợ 2 bộ cổng kết nối thế nhưng chúng ta chỉ xuất được âm thanh 1 trong 2 bộ đó. Nếu bạn muốn xuất âm thanh một lúc cho cả 2 thiết bị thì các bạn cần sử dụng Sound Card hoặc bộ chia âm thanh.

Bước 1: Các bạn Click chuột phải vào biểu tượng Loa trên Windows 10 và chọn Sounds.

Bước 2: Các bạn lựa chọn đầu ra âm thanh mình muốn xuất và Click chuột phải chọn Set as Default Device.

5.Cập nhập Driver âm thanh

Nếu như hệ điều hành Windows 10 của các bạn vẫn sử dụng những bản Driver cũ thì các thiết bị âm thanh sẽ không tương thích được với nhau. Các bạn tiến hành cập nhật Driver âm thanh cho thiết bị như sau:

Bước 1: Các bạn Click chuột phải vào This PC và chọn Manage.

Bước 2: Các bạn nhấn vào Device Manager và tìm đến Sound, video and game controllers. Sau đó các bạn Click chuột phải vào High Definitions Audio Device và chọn Update driver.

6.Kiểm tra bo mạch

Âm thanh ảnh hưởng rất nhiều từ bộ điều khiển âm thanh của bo mạch chủ, bộ phận này bị hỏng sẽ dẫn đến Sound Card bị rời. Chính vì thế, âm thanh bị ảnh hưởng lớn, dẫn đến không phát ra âm như bình thường.

Cũng có thể lỗi phát sinh từ SoundCard trên bo mạch chủ bị hỏng làm cho không nhận được các tín hiệu âm thanh hay thiết bị đầu vào, các bạn hãy đem đi kiểm tra để biết thêm chi tiết.
Như vậy, trên đây, Remax đã đưa ra các trường hợp dẫn đến hiện tượng không phát âm thanh trên Windows 10 cùng cách khắc phục. Hy vọng bài viết đem lại cho bạn những thông tin bổ ích và có cái nhìn chính xác về lỗi đang gặp phải trên thiết bị sử dụng.

Hy vọng bạn sớm khắc phục được sự cố đang gặp phải. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan, hãy liên hệ với Remax để được giải đáp nhé.