Nguy cơ bị mù vĩnh viễn bởi ánh sáng xanh từ Smartphone


Đây chính là kết luận từ nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại Học Teledo, việc tiếp xúc với ánh sáng xanh trong thời gian dài từ điện thoại, Laptop,… có thể gây ra tổn thương mắt, hình thành những phân tử độc tố trong tế bào cảm quang. Nếu việc này tiếp diễn trong thời gian dài sẽ dẫn tới thoái hóa điểm vàng và nặng nhất có thể dẫn tới mù vĩnh viễn.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm nhiều dạng ánh sáng khác nhau chiếu vào các tế bào mắt. Họ thấy rằng, việc tiếp xúc với ánh sáng xanh có thể kích hoạt những phản ứng sản sinh các phân tử độc tố trong mắt của con người.

Khi mà các tế bào cảm quan này bị tổn thương có thể dẫn tới các căn bệnh thoái hóa điểm vàng. Đây là căn bệnh liên quan tới tuổi già và có thể dẫn tới mù lòa vĩnh viễn. Do vậy, tiếp xúc với ánh sáng xanh sẽ dẫn tới quá trình thoái hóa sẽ được tăng tốc. Ở Mỹ, có một thống kê cho thấy có 11 triệu người đang bị thoái hóa điểm vàng và con số này được dự đoán sẽ tăng lên gấp đôi vào năm 2050.

Thực tế, một số hãng điện thoại đã bổ sung các bộ lọc ánh sáng xanh, đây là một ý tưởng hay. Bác sĩ Ajith Karunarathne chó biết, người dùng nên đeo những loại kính vừa có thể lọc tia UV vừa lọc ánh sáng xanh từ bên ngoài lẫn phát ra từ điện thoại.

>>> Xem thêm: Khắc phục lỗi không vào được Mạng di động trên iOS 12.1.2 Khắc phục lỗi không vào được Mạng di động trên iOS 12.1.2