Nguyên nhân điện thoại bị nóng và cách khắc phục


Điện thoại của bạn thường xuyên bị nóng nhưng bạn không hề biết nguyên nhân do đâu hãy tham khảo bài viết dưới đây và tìm nguyên nhân điện thoại bị nóng và cách khắc phục chúng nhé.

Nguyên nhân điện thoại quá nóng

Ngoài những nguyên nhân phổ biến mà chúng ta vẫn thường hay biết do sử dụng điện thoại quá lâu và nhiều với tần suất cao trong ngày hay nhiều ứng dụng chạy nền, do ứng dụng, hệ điều hành,... thì còn có những nguyên nhân mà ít ai để ý đến.

Nguyên nhân điện thoại bị nóng và cách khắc phục - 1

Nhiễm virus hay phần mềm độc hại

Mặc dù có nhiều lời giải thích hợp lý về lý do tại sao điện thoại của bạn trở nên nóng, tốt hơn hết là đừng cho rằng vấn đề là một cách khắc phục dễ dàng. Điện thoại quá nóng cũng có thể là dấu hiệu cho thấy điện thoại của bạn bị nhiễm phần mềm độc hại. Phần mềm độc hại thường tiêu tốn RAM điện thoại và CPU cực lớn, khiến điện thoại bị quá nóng. Một số loại phần mềm độc hại thậm chí có khả năng làm hỏng điện thoại của bạn.

Cũng đã có một số lượng ngày càng tăng các ứng dụng Android giả mạo lây nhiễm các thiết bị bằng CoinHive, một phần mềm độc hại khai thác Monero khác . Ẩn bên trong các tệp HTML trong thư mục tài sản của các ứng dụng, tập lệnh khai thác sẽ kích hoạt khi ứng dụng được mở và tiếp tục chạy trong nền hoàn toàn không nhìn thấy. Vì nhiều ứng dụng độc hại này đã được tìm thấy trong Cửa hàng Google Play, chú ý đến việc điện thoại quá nóng là một cách hữu ích để xác định nhiễm phần mềm độc hại khai thác.

Khai thác Bitcoin

Với sự bùng nổ của Bitcoin trong thời gian gần đây đã chuyển lên hàng đầu trong mối quan tâm của hacker. Năm ngoái, một loại phần mềm độc hại Trojan có tên là điện thoại Android bị nhiễm Loapi bằng cách ngụy trang thường là một ứng dụng chống vi-rút giả trong cửa hàng Google Play. Phần mềm độc hại Loapi đã được tin tặc sử dụng để bí mật khai thác tiền điện tử Monero. Điều này đã phát huy tối đa sức mạnh tính toán của bộ xử lý và khiến thiết bị bị quá nóng, khiến pin điện thoại bị phồng lên đáng kể chỉ hai ngày sau khi bị nhiễm ban đầu.

Làm thế nào để khắc phục điện thoại quá nóng

Sạc điện thoại đúng cách

Nguyên nhân điện thoại bị nóng và cách khắc phục - 2

Ngoài việc sử dụng những bộ sạc chính hãng có uy tín thì những nơi sạc điện thoại cũng là một yếu tố rất quan trọng để làm giảm thiểu điện thoại không bị nóng. Đặt nó trên một bề mặt cứng sẽ giúp nhiệt ở điện thoại sẻ tỏa ra tốt hơn so với việc để chúng trên sofa hay chiếc giường nệm yêu quý của bạn. Những trường hợp đó đều khiến mức nhiệt bị lưu trữ lại và không thể nào thông thoát ra ngoài.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên sạc điện thoại qua đêm và thường xuyên sạc chúng mặc dù chúng vẫn còn 70% hay 80%. Đây là điều không hoàn toàn tốt cho viên pin của bạn và cũng là yếu tố tác động làm điện thoại bị nóng.

Cập nhật ứng dụng

Nếu bạn nhận thấy điện thoại của mình đã bắt đầu nóng lên mà không có lý do rõ ràng, hãy thử xem một số ứng dụng bạn đã cài đặt gần đây. Có thể một hoặc nhiều trong số chúng có thể có lỗi khiến tình trạng này xảy ra. Cập nhật ứng dụng thường khắc phục loại sự cố này nếu không, hãy thử gỡ cài đặt ứng dụng để xác định xem đây có phải là nguyên nhân không.

Nguyên nhân điện thoại bị nóng và cách khắc phục - 3

Tránh ánh nắng trực tiếp

Che điện thoại của bạn bằng một tấm chăn hoặc một cái gì đó tương tự để ngăn chặn nó quá nóng bạn có thể muốn có một làn da rám nắng nhưng điện thoại của bạn chắc chắn không.

Sử dụng chương trình chống virus

Chúng tôi thực sự không thể nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng phần mềm chống vi-rút trên điện thoạ của bạn. Việc sử dụng phần mềm độc hại trên điện thoại nó có thể rò rỉ thông tin cá nhân cũng như thông tin các tài khoản ATM của bạn khiến bạn ảnh hưởng lớn về tinh thần và tài sản. Sử  chương trình chống virus cũng là một trong những cách giúp bạn hạn chế virus tốt cho bạn lẫn cho điện thoại.

>>> Cách tăng tín hiệu Wi-Fi tại nhà của bạn