Những nguyên nhân gây chai pin iPhone 6/6S và cách khắc phục


Điện thoại rất cần thiết đối với mỗi con người, nó giúp ích rất nhiều trong công việc, học tập và giải trí. Khi sử dụng quá nhiều và sử dụng không đúng cách sẽ dẫn đến hiện tượng chai pin. Pin iPhone 6/6S của bạn bị chai khi máy có những hiện tượng như hết pin nhanh chóng trong thời gian ngắn, hay tắt nguồn thường xuyên. Vậy những nguyên nhân gây chai pin iPhone 6/6S là gì? Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu chúng và những cách khắc phục nhé.

Thế nào là pin chai?

Pin bị chai không phải là khái niệm quá mới nhưng những ai dùng iPhone hay bất kỳ một smartphone nào khác cũng sẽ biết được hiện trạng này. Như chúng tôi đã nói phía trên một số dấu hiệu nhận biết bao gồm:

  • Thường xuyên tắt/sập nguồn đột ngột
  • Pin ảo, sạc nhanh đầy 100%
  • Nhanh hết pin trong thời gian ngắn khi sử dụng và cũng tự động tụt pin rất nhanh khi không sử dụng.

Những nguyên nhân gây chai pin iPhone 6/6S

Sử dụng bộ sạc iPhone kém chất lượng

nguyên nhân gây chai pin iPhone 6/6S là sử dụng sạc kém chất lượng

Có lẽ đây là điều mà ít người để ý và cho rằng nó không hề gây hại cho điện thoại. Nhưng thật ra, sử dụng sạc pin kém chất lượng, sạc fake chính là “sát nhân” làm hại đến pin iPhone của bạn. Khi mua mua iPhone mới fullbox bạn đều nhận được những chiếc củ sạc và cáp sạc iPhone chính hãng để đảm bảo độ an toàn khi sạc và truyền dữ liệu. Bộ sạc này cũng cho độ tương thích nhất định với máy mà cáp sạc dởm có thể làm được. Nếu sau một thời gian sử dụng, bạn bị hỏng hay mất 1 trong 2 phụ kiện điện thoại này thì chúng tôi khuyên bạn hãy mua hàng của các bên thứ ba có uy tín. Các sản phẩm của họ đều được cấp giấy chứng nhận về chất lượng cũng như độ an toàn cho người dùng. Đừng vì tiếc rẻ vài đồng mà bạn phải bỏ ra một số tiền lớn để thay pin iPhone. Chắc các bạn cũng biết pin iPhone 6/6S cũng không hề rẻ một chút nào đúng không?

Vừa sạc vừa dùng liên tục

Tuyệt đối không nên vừa sạc vừa dùng trong thời gian dài nhé. Đây là điều hoàn toàn không hề tốt với pin một chút nào. Tôi biết có rất nhiều bạn đọc nhiều báo về các vụ cháy nổ do vừa sạc vừa dùng điện thoại và hiểu được việc làm này không tốt nhưng vẫn cố làm vì thấy nó không gây ảnh hưởng đến mình. Bạn không nên quá chủ quan như vậy, vì những hậu quả của hành động này sẽ xảy ra bất ngờ mà bạn không hề lường trước được.

Khi sạc, pin iPhone đã bị nóng lên vì phải nạp điện nhưng khi có sự tác động của người dùng nó càng làm tăng lượng nhiệt trong pin lên gấp 2, gấp 3. Khi nhiệt độ tăng đột ngột không kiểm soát được, sẽ gây ra hiện tượng cháy nổ. Hậu quả của nó có thể dẫn đến thương vong hay thậm chí thiệt hại tính mạng con người. Hãy cân nhắc đến việc sạc điện thoại đúng cách bảo vệ an toàn bản thân và những người xung quanh nhé.

Thường xuyên để máy cạn sạch pin mới sạc

nguyên nhân gây chai pin iPhone 6/6S sử dụng cạn kiệt pin

Để điện thoại hết sạch pin mới sạc nghe có vẻ thì đúng nhưng thường xuyên làm như vậy thật không tốt một chút nào nha. Khi bạn để pin trong tình trạng cạn kiệt rồi bắt đầu mới sạc dẫn đến một số hiện tượng hóa học sẽ giết chết pin dần dần, lâu ngày pin của bạn sẽ không còn đạt hiệu suất như trước được nữa. 

Cách khắc phục 

Sau một thời gian dài sử dụng khi bạn thấy pin bị chai hãy khắc phục theo cách sau:

  • Bước 1: Bạn bỏ pin ra và lau sạch bề mặt tiếp xúc giữa pin và điện thoại để đảm bảo khả năng tiếp xúc của nó luôn ổn định và tốt. 
  • Bước 2: Lắp đặt lại và dùng đến khi cạn kiệt
  • Bước 3: Cắm sạc đầy 100%
  • Bước 4: Rút sạc, để pin nghỉ từ 5 - 7 phút sau đó cắm thêm 5 phút.

Lưu ý: Bạn thực hiện theo bước 2 - bước 4 khoảng 2 - 3 lần nữa.

Mặc dù bạn có thể khắc phục giảm bớt tình trạng chai pin phần nào nhưng nó vẫn không thể cho bạn một hiệu suất tốt như bạn đầu. Hãy tự tạo cho mình thói quen sử dụng đúng cách và bảo quản thật nhé. Nếu pin iPhone 6/6s của bạn đã bị chai thì hãy thay pin iPhone để đảm bảo hiệu suất tốt nhất nhé.

Chúng tôi hy vọng bài viết Những nguyên nhân gây chai pin iPhone 6/6S và cách khắc phục sẽ có ích đối với các bạn. Chúc các bạn thành công.