Sự khác biệt giữa chống nước và kháng nước, làm sao để cứu điện thoại khỏi CHẾT ĐUỐI


Cách đây vài tuần, cây viết Nick Todorov đến từ trang PhoneArena nhận thấy một điều kỳ lạ về một chiếc điện thoại mà anh đã sử dụng được một thời gian: Bụi và vải vụn bị kẹt ở khoảng không giữa khung kim loại và mặt lưng kính.

Todorov đã cố gắng đẩy chúng ra khỏi kẽ hở. Thật ngạc nhiên, anh thấy một khoảng trống giữa tấm kính và phần khung, trong khi chúng ta thường nghĩ rằng 2 phần này được dán vào nhau chắc chắn. Rõ ràng, chất kết dính tại khu vực đó đã trở nên lỏng lẻo.

>>> Xem thêm: Apple đang phát triển iPhone 9 Plus với trang bị chip A13, màn hình 5.5 inch và nút Home cảm ứng lực như iPhone 7

 

Đây không phải là một điều tốt. Mặc dù điện thoại nhìn vẫn ổn bằng mắt thường, nhưng rất có thể nó đã mất các đặc tính kháng nước. Nghĩa là, tiêu chuẩn IP68 bây giờ cũng không còn đáng tin cậy nữa.

Vì sự việc trên, Todorov đã đưa ra nhận định về lý do tại sao điện thoại ngày nay không hoàn toàn chống nước và ngay cả những điện thoại tích hợp chuẩn IP68 cũng không thể miễn nhiễm với nước.

Phân biệt giữa "kháng nước" và "chống nước"

Đầu tiên, bạn phải hiểu rõ chiếc smartphone của mình trước khi sử dụng. Một vài năm trở lại đây, các hãng bắt đầu chú ý tới việc phát triển những chiếc điện thoại có khả năng kháng nước. Thế nhưng người dùng lại không hiểu rõ về khái niệm này và tưởng nó giống như chống nước. Thành ra tâm lý chủ quan và nghĩ rằng điện thoại của mình "bơi được".

 

 

Nhìn vào bảng thông số kỹ thuật của những smartphone hàng đầu hiện nay, bạn sẽ thấy hầu hết trong số chúng có xếp hạng kháng nước và bụi, phổ biến nhất là IP67 hoặc IP68.

Chữ số đầu tiên cho biết mức độ bảo vệ chống bụi xâm nhập, trong khi chữ số thứ hai cho chúng ta biết nước khó vào bên trong như thế nào. Chữ số càng cao, thiết bị đó càng được bảo vệ tốt.

Thế nhưng, không có chiếc điện thoại nào trong số đó được quảng cáo là không thấm nước hay chống nước (waterproof). Chúng chỉ đơn thuần là kháng nước (water resistant), tức không hoàn toàn miễn nhiễm với chất lỏng.

Nói cách khác, ngay cả một chiếc điện thoại có xếp hạng IP68 - mức cao nhất trên đa phần smartphone hiện nay cũng có thể phải chịu thiệt hại do nước gây ra trong một số điều kiện nhất định. Chẳng hạn, nó sẽ sống sót khi rơi vào bồn rửa tay, nhưng có thể không chống chịu được khi bị tia nước nóng phun vào.

Hơn nữa, việc hãng công nghệ trang bị tính năng này trên điện thoại cũng chỉ để phòng cho những trường hợp hi hữu. Không nên quá ỷ lại vào các thông số mà đem điện thoại đi nhúng lẩu, tập bơi. 

Bởi vì điều kiện thử nghiệm và môi trường thực tế đôi khi khác xa nhau. Theo đó, sau thời gian dài sử dụng thì hiệu quả chống nước sẽ không còn được như ban đầu. Một sự thật trớ trêu rằng, phần lớn những chiếc điện thoại "chết đuối" lại là các smartphone được trang bị chuẩn chống nước.

Làm gì để giữ điện thoại an toàn khi bị “chết đuối”

Sau khi vớt điện thoại lên khỏi chỗ nước, việc cần phải làm ngay là ngắt nguồn để giảm thiểu nguy cơ chập mạch, IC... Tiếp theo nên tháo khay sim ra vì cái khe nhỏ bé này có thể là nơi đầu tiên mà nước lọt vào.

Điện thoại của bạn có khả năng kháng nước không phải vì nhà sản xuất muốn bạn mang nó đi lặn. Thay vào đó, xếp hạng IP nhằm đảm bảo những giọt mưa hoặc sự cố nước tràn vô tình sẽ không làm hỏng sản phẩm (có thể có giá lên đến nghìn đô). 

>>> iPhone Lock bất ngờ hồi sinh sau một năm đắp chiếu

 

Đừng nghĩ rằng với tiêu chuẩn IP, bạn có thể thoải mái mang điện thoại xuống hồ bơi, bãi biển và lặn sâu để chụp được những bức ảnh độc.

Nếu nó bị ướt nghiêm trọng, hãy nhớ lau sạch tất cả hơi ẩm bằng khăn khô. Không sử dụng máy sấy tóc và không bao giờ cố gắng sạc điện thoại đang ướt vì những giọt nước trong cổng sạc có thể gây ra rất nhiều tác hại. 

Silica hiệu quả đến mức thậm chí nó còn được sử dụng để chống ẩm cho gạo, ngũ cốc, các loại bánh, kiện hàng... Do đó, thay vì lựa chọn gạo để cứu điện thoại thì bạn nên sử dụng vật liệu này. Để kiếm được một gói hút ẩm này thì có thể mua hoặc lấy ngay ở trong các hộp bánh như Chocopie.

Cuối cùng, bạn hãy chắc chắn rằng phần cao su bảo vệ trên khay SIM của thiết bị đang ở trong tình trạng tốt. Nếu  thông tin này có hữu ích cho bạn hãy nhớ like và share để cho bạn bè và người thân được biết đến nhé.