Tại sao điện thoại sụt pin quá nhanh? Phải làm sao?


Tại sao điện thoại sụt pin quá nhanh? Phải làm sao? Hãy cùng Remax xem ngay nhé!

Các thiết bị ngày nay có dung lượng pin ngày càng lớn hơn, nhưng thời lượng pin vẫn là một sự quan tâm lớn của người dùng. Dù các công nghệ ngày nay đã giúp tăng tuổi thọ pin, tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc chúng ta nên sạc nhiều lần trong ngày. 

Nếu pin của bạn hao hụt nhanh hơn hoặc sớm hơn bình thường, hãy xác định nguyên nhân và tìm giải pháp khắc phục ngay.

Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu những nguyên nhân gây ngốn pin của điện thoại thông minh nhiều nhất. Và kèm theo đó là những giải pháp cho những vấn đề thường gặp. Đọc ngay trước khi điện thoại bạn sập nguồn nhé!

 

>>>  Xem thêm: 5 tính năng ẩn cực hay trên iOS 13 mà bạn nên biết

 

Sạc qua đêm dẫn đến quá tải pin

Nhiều người tin rằng để điện thoại của họ sạc qua đêm có thể làm quá tải pin smartphone, điều này có thể dẫn đến việc sạc không đúng cách hoặc làm cạn kiệt pin điện thoại của họ.


Bên cạnh đó, người dùng cũng không nên để điện thoại ở những nơi có nhiệt độ cao như ngoài trời, cửa sổ… đồng thời hạn chế sử dụng sạc không dây để tránh bị chai pin. Gỡ bỏ ốp lưng trong khi sạc hoặc không sạc khi điện thoại còn đang nóng… là những mẹo nhỏ đơn giản giúp duy trì sức khỏe viên pin.

Pin là một loại thiết bị có tiêu hao và tuổi thọ hạn chế. Sau một thời gian sử dụng, dung lượng và hiệu suất của chúng sẽ giảm và chúng cần được thay thế.Như vậy, cho dù bạn có dùng pin giữ gìn bao nhiêu, không sạc pin qua đêm, thì pin cũng sẽ “già” và giảm hiệu suất theo thời gian.

Thường xuyên xả pin giúp kéo dài tuổi thọ

Trên thực tế, nhiều chuyên gia đã tuyên bố rằng cách lý tưởng để sử dụng pin smartphone của bạn là sạc pin khi mức pin còn 20-30%, dung lượng tối ưu để bảo vệ tuổi thọ pin.

>>> Tham khảo: Kiểm tra cài đặt bảo mật iPhone chỉ với hai bước đơn giản

Đối với những người sử dụng củ sạc nhanh, việc lý tưởng nhất là sạc ở mức pin khoảng 20% và sạc pin đến 90% rồi dừng chứ không phải 100%.

Việc để smartphone cạn pin đến 0% và sau đó sạc đầy pin trong một lần điều này không hoàn toàn bảo vệ tuổi thọ pin.

Sạc pin cho smartphone trên bề mặt đồ vật có nhiệt độ thấp

Một số smartphone có xu hướng ấm lên một chút khi đang sạc. Do đó nhiều người trong chúng ta có một mẹo là đặt điện thoại xuống bề mặt đồ vật nhiệt độ thấp hoặc giữ điện thoại trước lỗ thông hơi (đặc biệt là trong ô tô) khi đang sạc.

Sự thật là nhiệt có thể làm chậm hiệu suất của smartphone và ảnh hưởng xấu đến pin của bạn và việc đặt thiết bị lên đồ vật mát cũng không tốt. Bởi việc đặt thiết bị trên bề mặt lạnh khi đang sạc dẫn đến sự hình thành nguyên tố hóa học lithium trên pin smartphone, điều này khiến pin smartphone của bạn cạn kiệt nhanh hơn.

Sử dụng smartphone trong khi sạc ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin

Sử dụng điện thoại của bạn khi đang sạc không ảnh hưởng đến tuổi thọ chung của pin.Tác động duy nhất của điều này là pin của bạn sạc lâu đầy hơn, điều này cũng không phải là vấn đề lớn trừ khi bạn đang sử dụng một tác vụ thực sự nặng - ví dụ như chơi một game đồ họa nặng.

 

Bạn hãy yên tâm rằng bạn việc sử dụng smartphone khi đang sạc không làm tăng tốc độ “lão hóa” của viên pin.

Bật Wi-Fi và các ứng dụng ngầm sẽ tốn rất nhiều pin

Mặc dù bạn luôn bật Wi-Fi sẽ làm hao pin nhưng nhiệm vụ này vẫn tiêu tốn một ít dung lượng pin chứ không phải là ngốn rất nhiều. Nên nhớ bạn tắt Wi-Fi mỗi khi bạn ra ngoài thì điều này sẽ giúp kéo dài thời lượng pin thêm một chút mà thôi.

Việc có quá nhiều thông báo xuất hiện cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng pin thiết bị hao hụt nhanh chóng.

Nếu bạn tắt các ứng dụng chạy nền đi, mỗi khi bạn cần sử dụng sẽ phải vận hành ứng dụng lại từ đầu. Hành vi này sẽ "ngốn" pin hơn rất nhiều so với hành động "đánh thức" ứng dụng từ trạng thái "ngủ" ở chế độ nền.

Có một sự thật "trớ trêu", chế độ Airplane rất ít khi được người dùng sử dụng, dù nó rất hữu ích trong thực tế. Đặc biệt, trong trường hợp bạn đi vào vùng không có sóng hoặc sóng yếu (ví dụ như trên máy bay), chế độ này càng tỏ rõ được khả năng của mình.

Khi không phát hiện sóng hoặc sóng chập chờn, smartphone sẽ phải gia tăng điện năng cho các linh kiện liên lạc nhằm cố gắng phát hiện ra sóng điện thoại. Điều này khiến cho thời lượng pin bị giảm sút rất nhanh chóng. Song nếu bật chế độ "Airplaine", thiết bị của bạn sẽ tránh được những lãng phí năng lượng này.

Thật hấp dẫn khi tăng độ sáng màn hình lên mức phù hợp để trải nghiệm được tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn vượt quá mức phù hợp đó, thì chính những cài đặt độ sáng này sẽ biến thành tác nhân khiến pin điện thoại tụt giảm nhanh chóng.

Hy vọng những thông tin mà mình vừa chia sẻ lại sẽ giúp cho các bạn bảo vệ và sử dụng pin của mình một cách tốt nhất và hiệu quả nhất.
  • Tìm kiếm liên quan: