Thủ thuật truy tìm loa Bluetooth, tai nghe Bluetooth khi bị thất lạc


Thiết bị loa Bluetooth hay tai nghe Bluetooth đều là những thiết bị tiện ích rất được ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên, các loại này thường có thiết kế nhỏ xinh, rất dễ thất lạc. Chính vì thế, bài viết này sẽ hướng dẫn cách truy tìm thiết bị Bluetooth khi bị mất nhé.

Ngày nay, công nghệ Bluetooth đang dần trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Số lượng thiết bị hỗ trợ Bluetooth được tiêu thụ đang tăng chóng mặt. Từ tai nghe không dây, thiết bị theo dõi tập thể dục cho đến loa di động. Bluetooth dường như đang trở thành một tính năng cơ bản không thể thiếu trên các thiết bị công nghệ hiện đại.

 

Những cải tiến đáng kể về công nghệ và tuổi thọ pin, đơn cử như chuẩn Bluetooth Low Energy, đã cho phép các thiết bị Bluetooth có thiết kế ngày càng nhỏ gọn hơn như tai nghe siêu nhỏ, thiết bị đeo thông minh… 

Nhưng điều này cũng dẫn đến một hệ quả, đó là khi mọi thứ trở nên nhỏ hơn đồng nghĩa với việc chúng cũng dễ bị mất hơn. Đa số trong chúng ta chắc hẳn ai cũng đã từng làm thất lạc một hoặc vài chiếc tai nghe Bluetooth.

Xét về nguyên lý hoạt động chung, các thiết bị Bluetooth đều được ghép nối với một thiết bị khác để hoạt động. Cụ thể, bạn muốn sử dụng tai nghe Bluetooth, bạn cần kết nối với điện thoại hay hệ thống âm thanh/ loa trên xe hơi. Cơ chế ghép nối này có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, đặc biệt khi thiết bị bị mất.

Thất lạc tai nghe Bluetooth, phải làm sao đây?

Bạn không cần quá lo lắng nhé, cơ hội tìm lại tai nghe bị thất lạc là khá cao, cùng sự hỗ trợ của điện thoại thông minh và các ứng dụng chuyên dụng khác. Điều kiện bắt buộc là thiết bị thất lạc còn pin và không bị tắt đi.

Hãy tải về ứng dụng quét Bluetooth trên hai app lớn như App Store hay Google Play Store nhé để có được ứng dụng uy tín. Các trợ thủ này sẽ hiển thị danh sách các thiết bị trong phạm vi kết nối, cũng như cường độ tín hiệu kết nối đồng thời giúp bạn định vị chính xác vị trí.

 

Loa Bluetooth kiêm đồng hồ báo thức Remax RB-M26

Cường độ tín hiệu Bluetooth thường được đo bằng đơn vị Decibel-milliwatts. Chỉ số này càng cao hoặc càng gần số 0 thì tín hiệu càng ổn định.

Các ứng dụng uy tín phải kể đến như Bluetooth Smart Scanner miễn phí cho thiết bị IOS. Đối với thiết bị Android, ứng dụng Bluetooth Finder khá được ưa chuộng. Bạn có thể dễ dàng download về điện thoại trên ứng dụng Google Play. Với bác nào dùng hệ điều hành Window Phone, cũng có khá nhiều ứng dụng tìm kiếm Bluetooth.

>>> Xem thêm: Top 5 tai nghe bluetooth “pin trâu” giá tốt đáng tham khảo!

Bắt đầu tìm kiếm thôi.

Bước 1: Mở ứng dụng quét Bluetooth lên, xác định thiết bị cần tìm kiếm trong danh sách các thiết bị đã tìm thấy và chú ý tới chỉ số cường độ tín hiệu.

Còn nếu như ứng dụng chưa tìm thấy, hãy thử đi lại một lượt quanh khu vực tìm kiếm để rà soát vị trí. Điều này thực sự hữu ích và giúp bạn thu nhỏ phạm vi tìm kiếm. Bạn biết đó, phạm vi kết nối của Bluetooth không quá xa, thường trong phạm vi 10m.


Khi tên thiết bị đã hiển thị trên danh sách tìm kiếm, bạn có thể bắt đầu xác định được vị trí chính xác của nó. Về cơ bản, nếu cường độ tín hiệu giảm xuống (ví dụ như từ -200 dBm xuống -10 dBm) nghĩa là bạn đang đi ra xa thiết bị hơn. 

Và ngược lại, nếu cường độ tín hiệu được cải thiện (ví dụ từ -10 dBm lên đến -1 dBm) thì tức là bạn đang tiến tới gần thiết bị hơn.

Các phương pháp tìm kiếm tai nghe Bluetooth khác

Với các thiết bị tai nghe Bluetooth hay loa Bluetooth, bạn cũng có thể thực hiện phép thử bằng cách kết nối chúng với điện thoại sau đó phát nhạc lên.

Với không gian yên tĩnh và âm lượng đủ dùng, chắc chắn bạn sẽ tìm ra chiếc tai nghe hay chiếc loa Bluetooth yêu quý của mình nằm ở đâu dễ dàng.

Đặc biệt, với chiếc tai nghe AirPods, bạn cũng có thể tìm nó bằng dịch vụ Find My iPhone của Apple. Dịch vụ này được dùng cho tất cả các thiết bị Apple chứ không chỉ riêng mỗi iPhone.

 

Nếu bạn đang sử dụng máy tính:   

- Truy cập vào iCloud.com
- Đăng nhập (bạn sẽ cần Apple ID và mật khẩu đăng nhập)
- Nhấp vào biểu tượng có nội dung "Find iPhone"
- Nhấp vào "All Devices" và tìm AirPods trong danh sách thiết bị cần tìm.

Nếu bạn đang sử dụng iPhone hoặc iPad:

Mở ứng dụng Find My iPhone
Đăng nhập bằng tài khoản Apple
Bạn sẽ thấy một danh sách với tất cả các thiết bị Apple đã được kết nối của bạn, bao gồm cả AirPods.

Trên đây là top thủ thuật truy tìm tai nghe Bluetooth khi bị thất lạc. Hãy lưu lại mẹo này để dùng khi cần nhé. Những chiếc tai nghe tinh quái có thể biến mất bất kỳ lúc nào mà.