3 công nghệ từng hot nhất nay đã “lụi tàn” trên smartphone


Chạy theo cái mới, hiện đại hơn, tiên tiến hơn là điều mà bất cứ hãng điện thoại nào cũng ưu tiên hàng đầu. Thế nhưng không phải cải tiến nào cũng có thể tồn tại được lâu dài. 

Danh sách những công nghệ đã từng hiện diện trên smartphone nhưng hiện đã “lụi tàn” hiện nay (theo trang GSM Arena) sẽ giúp bạn “hoài niệm” về những chiếc smartphone ngày xưa:

1.  Cổng HDMI

3 công nghệ từng hot nhất nay đã “lụi tàn” trên smartphone 1

Cổng HDMI 1 thời vang bóng trên các dòng smartphone

Các smartphone trước đây thường được trang bị cổng HDMI với mục đích để chia sẻ video, ảnh… Thế nhưng hiện nay người dùng smartphone có thể kết nối không dây giữa điện thoại với TV mà không cần đến cổng HDMI như trước nữa. 

3 công nghệ từng hot nhất nay đã “lụi tàn” trên smartphone 2

BlackBerry - Porsche Design P'9983 là mẫu điện thoại cuối cùng vẫn được thiết kế 1 cổng HDMI

Mẫu điện thoại cuối cùng vẫn được thiết kế 1 cổng HDMI chuyên dụng đó là sản phẩm của BlackBerry - Porsche Design P'9983. Tuy nhiên, sự ra đi của cổng HDMI là hoàn toàn dễ hiểu khi mà ngay cả cổng 3.5mm cũng đang có nguy cơ bị loại bỏ thì số phận của HDMI cũng là không tránh khỏi. Một số hãng lớn như Apple, HTC, Xiaomi đã bắt đầu tiên phong loại bỏ cổng 35mm để quy về một chuẩn Type-C hoặc Lightning.

2.  Zoom quang

Công nghệ Zoom quang học được tích hợp lên smartphone vào khoảng giữa năm 2013 và qua 4 năm phát triển, nó đã trở thành 1 công nghệ cốt yếu được tích hợp vào camera trên điện thoại. Với hệ thống ống kính zoom này, smartphone có thể chụp ảnh gần xa 1 cách linh hoạt mà không đòi hỏi người dùng phải di chuyển. 

3 công nghệ từng hot nhất nay đã “lụi tàn” trên smartphone 3

Thế nhưng việc trang bị thiết bị này, các smartphone phải hy sinh kiểu dáng mảnh mai và trở nên thô kệch và khiến người dùng không mấy mặn mà. Chính vì vậy, mà hiện nay nhiều hãng đã dần loại bỏ thiết kế cồng kềnh này trên chiếc smartphone của mình. 

3 công nghệ từng hot nhất nay đã “lụi tàn” trên smartphone 4

3.  Đèn Xenon

Đèn Xenon từng là linh kiện hot nhất trang bị cho các camera trên thị trường thời điểm trước, thế nhưng hiện nay chúng lại quá dày và không phù hợp với sự nhỏ gọn của smartphone và thất thế trước đèn flash LED nên chẳng khó hiểu vì sao mà chúng dần được “khai tử” trên các dòng smartphone hiện nay. Chiếc điện thoại cuối cùng được tích hợp loại đèn Xenon là Samsung Galaxy K Zoom. 

3 công nghệ từng hot nhất nay đã “lụi tàn” trên smartphone 5

Samsung Galaxy K Zoom - Chiếc điện thoại cuối cùng được tích hợp loại đèn Xenon