4 suy nghĩ sai lầm có thể giết chết ngành sản xuất loa Bluetooth


Loa Bluetooth ra đời là một tiến bậc vượt bậc của con người trong thời đại công nghệ hiện nay. Với phát minh mới mẻ này, sản phẩm đã đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho người đang sống trong thế kỷ 21. Tuy nhiên, một số bộ phận nhỏ lại có những suy nghĩ, định kiến lệch lạc về sản phẩm công nghệ này. Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng những ai đang có những suy nghĩ sẽ có cái nhìn tốt hơn.

Sử dụng Bluetooth gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe

Có rất nhiều người cho rằng, sử dụng bluetooth sẽ làm hại cho cơ thể con người giống như sử dụng Wifi. Điều này hoàn toàn không chính xác. Cho đến bây giờ, vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu nào đưa ra kết luận nào về sóng điện từ (bluetooth) gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bạn nên biết rằng bluetooth có công suất rất nhỏ chỉ 1mW nhỏ hơn gấp 1000 lần hay 2000 lần khi bạn sử dụng điện thoại phát 3G, 4G. Do đó, bạn hãy an tâm hơn khi sử dụng các sản phẩm có công nghệ như loa Bluetooth, tai nghe Bluetooth,... Nếu bạn vẫn không yên tâm khi sử dụng thì có thể kết nối điện thoại và loa lại với nhau rồi để chúng cách xa bạn là được.

Bật Bluetooth nhiều làm pin giảm nhanh

Ở thời kỳ đầu công nghệ vẫn chưa phát triển kết nối chuẩn Bluetooth 4.0 thì những sản phẩm bạn bật kết nối đều bị tụt pin nhanh chóng. Tuy nhiên, kể từ Bluetooth 4.0 trở đi các thiết bị này đã được tối ưu hơn khi được trang bị thêm công nghệ tiết kiệm năng lượng. Bluetooth 4.0 còn được gọi là Bluetooth Smart, Bluetooth Smart Ready và Bluetooth Low Energy (LE). 

Bluetooth 4.0 là phiên bản được tối ưu hóa của chuẩn công nghệ Bluetooth không dây độc quyền để trao đổi dữ liệu trong khoảng cách ngắn. Bluetooth 4.0 tăng cường công nghệ Bluetooth trong khi vẫn duy trì khả năng tương thích với các thiết bị có khả năng Bluetooth truyền thống. Bluetooth 4.0 sử dụng công nghệ năng lượng thấp, cho phép các nhà sản xuất đưa Bluetooth vào các thiết bị hoạt động bằng pin nhỏ. Đặc tả năng lượng mới này là một lợi ích quan trọng cho các nhà phát triển. Nếu một chiếc loa Bluetooth tiêu chuẩn kết nối cũ tiêu thụ đến 1W nhưng với chuẩn 4.0 chỉ là 0.01W đến 0.5W mà thôi.
Các sản phẩm loa sử dụng công nghệ Bluetooth 4.0 trở nên: ANKER Premium Stereo, Loa Bose Soundlink Micro, Soul Wave Power,  Remax RB-M21,...

Tham khảo: Top 4 loa bluetooth giá rẻ, chất lượng âm thanh tốt nhất năm 2018

Loa Bluetooth không thể kết nối diện rộng

Bluetooth cũng giống như Wifi nó có thể cho người dùng kết nối diện rộng. Tuy nhiên, kết nối xa hay ngắn nó phụ thuộc vào các đặc điểm riêng của thiết bị. Có 3 loại Bluetooth cho phạm vi kết nối khác nhau.

  • Bluetooth Class 1: khoảng 100 mét
  • Bluetooth Class 3: nhỏ hơn 10 mét
  • Bluetooth Class 2: khoảng 10 mét

Hầu hết các loa hiện nay đều dùng Bluetooth Class 2 hoặc Class 3 mà thôi. Nếu trong môi trường không vật cản, bạn có thể kết nối xa hơn nữa. 

Bật Bluetooth ảnh hưởng đến Wi-Fi

Bluetooth sử dụng băng tần 2.4GHz cũng giống như tín hiệu của Wi-Fi. Có rất nhiều người cho rằng, khi bật Bluetooth bạn sẽ bắt wifi kém đi rất nhiều, các thiết bị kết nối wifi như smartphone, máy tính sẽ truy cập mạng sẽ bị lag, giật. Điều này không phải hoàn toàn đúng vì nó chỉ đúng khi bạn dùng các thiết bị có tiêu chuẩn kết nối Bluetooth từ Bluetooth 4.0. Trên Bluetooth 4.0, nhà phát triển đã trang bị cơ chế Adaptive Frequency Hopping để giảm khả năng làm nhiễu sóng WiFi cho các thiết bị kết nối khác. Khi phát hiện ra tần số trên Bluetooth có sự can thiệp của các thiết bị khác truy cập thì nó sẽ tự động chuyển động sang tần số khác không làm ảnh hưởng đến WiFi của bạn.

Qua bài viết chúng tôi hy vọng đã làm sáng tỏ những hoài nghi của bạn khi sử dụng loa Bluetooth. Hãy suy nghĩ tích cực hơn với những phát triển mới trong công nghệ.