5 nguyên tắc sử dụng tai nghe bảo vệ an toàn đôi tai của bạn


Bạn đã bao giờ nghe đến quy tắc 2/3, giới hạn thời gian… trong việc sử dụng tai nghe nghe nhạc chưa? Vậy thì hãy để bài viết dưới đây chỉ ra cho bạn nhé.  

1. Quy tắc nghe 2/3

5 nguyên tắc sử dụng tai nghe bảo vệ an toàn đôi tai của bạn 1

Quy tắc nghe 2/3

Theo lý thuyết thì 85dB được xem là cường độ âm thanh phù hợp nhất để đảm bảo độ an toàn cho tai khi nghe nhạc bằng tai nghe. Tuy nhiên, 1 thực tế là làm sao người nghe có thể đo được chính xác cường độ ấy, đặc biệt là những người không am hiểu về các lĩnh vực này?

5 nguyên tắc sử dụng tai nghe bảo vệ an toàn đôi tai của bạn 2

Cách đơn giản nhất chính là bạn nên đảm bảo không nghe quá 2/3 âm lượng của âm thanh là được. Còn nếu tai nghe của bạn nhạy hơn thì việc nghe nhỏ mà vẫn rõ chắc chắn là 1 điều quá tốt. 

2. Thời gian làm giới hạn

5 nguyên tắc sử dụng tai nghe bảo vệ an toàn đôi tai của bạn 3

Cho dù bạn đã áp dụng quy tắc nghe 2/3, thế nhưng nếu như bạn nghe nhạc quá lâu cũng sẽ ảnh hưởng đến tai của bạn. Cách tốt nhất chính là hãy để cho đôi tai của mình có thể “giải lao” mỗi lần nghe 60 phút để không phải chịu bất cứ tổn thương nào. 

3. Ưu tiên chọn lựa mẫu tai nghe khử âm

5 nguyên tắc sử dụng tai nghe bảo vệ an toàn đôi tai của bạn 4

Tai nghe khử âm được hiểu đơn giản là những bộ tai nghe có tác dụng lọc và khử các tần số khiến cho các tạp âm không lọt vào. Từ đó cho bạn một âm thanh trong, chất lượng hơn.
Đặc biệt là những bộ tai nghe này khử âm một cách chủ động, chứ không giống với việc cách âm một cách thu động. Tuy giá của những bộ tai nghe này có thể “chát” hơn thế nhưng hiệu quả và cảm giác chúng mang lại chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ mà còn bảo vệ tốt cho đôi tai của bạn nữa chứ. 

4. Thiết kế tai nghe vừa vặn

Tai nghe hiện nay thường có 3 loại chính: 1 là Headphone (khung gọng trùm đầu), 2 là earbud (hộp tai bé) và 3 là in-ear (thiết kế gần giống với earbud nhưng có đầu mút cao su ở đầu để đút hẳn vào trong lỗ tai). 

5 nguyên tắc sử dụng tai nghe bảo vệ an toàn đôi tai của bạn 5

5 nguyên tắc sử dụng tai nghe bảo vệ an toàn đôi tai của bạn 6

5 nguyên tắc sử dụng tai nghe bảo vệ an toàn đôi tai của bạn 7

Để đảm bảo an toàn cho tai vừa nghe được âm thanh với chất lượng tốt, cách tốt nhất chính là bạn nên lựa chọn những bộ tai nghe vừa vặn với mình. Nếu là Headphone thì nên chọn loại vừa đủ vành tai để lọt thật ít tạp âm bên ngoài vào vào là tốt nhất. Còn với earbud hay in-ear thì nên chọn loại có khung hay đầu mút vừa với lỗ tai với tác dụng tương tự đến tránh tạp âm. 

5. Tai nghe in-ear cực hiệu quả trong ngăn tạp âm

5 nguyên tắc sử dụng tai nghe bảo vệ an toàn đôi tai của bạn 8

Thiết kế tai nghe in-ear được xem là khác lạ so với những chiếc tai nghe truyền thống và tất nhiên phải có những lợi ích nhất định thì nó mới có thể khiến nhiều người chọn lựa đến như vậy. 

5 nguyên tắc sử dụng tai nghe bảo vệ an toàn đôi tai của bạn 9

Thực tế, mút cao su vừa có tác dụng đàn hồi vừa ngăn tạp âm khá tốt, lại không gây đau tai cứng nhắc như tai nghe thường. Ngoài ra, khi mua tai nghe loại này bạn thường được tặng kèm 4-6 cặp mút cao su sao cho phù hợp với tai người nghe. Quá tiện lợi hơn nhiều.