5 tính năng Android 11 vay mượn từ iOS


Phiên bản Android 11 public beta vừa được Google ra mắt, mang đến nhiều tính năng mới nhưng một số tính năng lại khá quen thuộc với người dùng iOS.

Sau khi ra mắt phiên bản Android 11 developer preview dành cho các nhà phát triển cách đây vài tháng, hôm nay Google đã chính thức ra mắt phiên bản Android 11 public beta cho người dùng. Android 11 có rất nhiều thay đổi và tính năng mới, tuy nhiên trong đó có một số tính năng mà người dùng iOS rất quen thuộc và cũng đã sử dụng được một thời gian dài.

Tuy nhiên, Việc các tính năng trên nền tảng này tương đồng với nền tảng khác là điều khá phổ biến bởi một số ý tưởng hay trên Apple hầu như đều xuất hiện trên Android và ngược lại.

Điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà

Một trong những thay đổi mới đáng chú ý nhất trên hệ điều hành Android 11 là sự có mặt của trình điều khiển các điều khiển nhà thông minh ở cấp độ hệ điều hành. Theo đó, tính năng này sẽ được kích hoạt bằng cách nhấn giữ nút nguồn trên điện thoại.

5 tính năng Android 11 vay mượn từ iOS

Giống như trên iOS với trình điều khiển thiết bị HomeKit trên iOS 10, người dùng Android cũng có thể dễ dàng điều khiển các thiết bị thông minh đã được kết nối với Google Home khi ở bất cứ đâu.

Quyền cấp phép một lần

Xuất hiện trên Apple iOS 13 vào năm ngoái, Android 11 cũng đưa ra tùy chọn cho phép người dùng cấp các quyền, như quyền truy cập vị trí hoặc máy ảnh, trong từng trường hợp cụ thể.

5 tính năng Android 11 vay mượn từ iOS

Vì vậy, thay vì cấp quyền truy cập dài hạn, Android 11 chỉ cho phép bạn cấp quyền truy cập vào tài khoản dựa trên nguyên tắc từng lần một. Đặc biệt là, đối với các ứng dụng đã được cấp quyền nhưng không được sử dụng trong thời gian dài, Android 11 sẽ cài đặt lại (reset) toàn bộ các lệnh cấp quyền này.

Điều khiển chuyển đổi Media dễ dàng

Theo cách tương tự, Google đang nghiên cứu lại giao diện để việc chuyển đổi dữ liệu giữa các thiết bị đa phương tiện (như loa Google Home hoặc thiết bị Bluetooth) trở nên dễ dàng hơn thông qua menu thông báo thả xuống của Android 11.

5 tính năng Android 11 vay mượn từ iOS

Tính năng này gần như tương tự với biểu tượng AirPlay trong Trung tâm điều khiển của iOS, chỉ khác là nó dành riêng cho loa thông minh Google.

Xem thêm:

Giao diện chụp màn hình

Android 11 mang đến giao diện chụp màn hình đã được tinh chỉnh lại một chút, tương tự như giao diện người dùng đã được tân trang lại trên iOS 11.

5 tính năng Android 11 vay mượn từ iOS

Theo đó, khi bạn chụp ảnh màn hình, bản xem trước sẽ xuất hiện ở góc dưới màn hình, sau đó bạn có thể nhấn vào và chuyển sang một công cụ chỉnh sửa để chú thích hoặc chia sẻ hình ảnh của bạn. (Trước đây, ảnh chụp màn hình và các tùy chọn chỉnh sửa đều được đưa vào phần thông báo.)

Quay video màn hình

5 tính năng Android 11 vay mượn từ iOS

Mặc dù đây không phải là tính năng mà iOS có trước, nhưng cách triển khai tính năng này trên Android 11 của Google lại khá giống với iOS. Trước đây, Google khiến cho việc quay video màn hình trên smartphone Android trở nên khá khó khăn. Nhưng giờ đây, Google lại học tập iOS khi đưa tính năng này vào trong Quick Settings và có thể kích hoạt chỉ bằng một cú bấm.

Nếu bạn thấy thông tin thú vị và bổ ích, đừng ngần ngại để lại một like và share. Bạn có thể chia sẻ ý kiến của mình dưới phần bình luận! Và đừng quên đồng hành và theo dõi cùng Remax Vietnam để cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến công nghệ nhé. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết khác.

Nguồn: www.theverge.com