6 sự thật về pin điện thoại: sạc nhanh không hề gây hại, không nên xả pin,...


Hầu hết các dòng điện thoại mới hiện nay đều hỗ trợ công nghệ sạc nhanh. Các hãng đều tập trung phát triển các tính năng tiết kiệm pin cho máy, thay vì tìm cách làm tăng dung lượng pin. Trong bài viết này, Remax sẽ bật mí 6 sự thật về pin điện thoại.

1.Công nghệ pin điện thoại không có gì mới mẻ.

Hiện tại, hầu như tất cả smartphone đều sử dụng công nghệ pin Lithium lon, và công nghệ này đã không thay đổi trong cả một thập kỷ vừa qua. Do đó, việc mở rộng thêm dung lượng dường như chưa phải lúc, và các nhà sản xuất tập trung hơn vào việc làm sao để kéo dài thời gian sử dụng pin, cũng như các tính năng giúp tiết kiệm pin hơn.

 

sac-pin-dien-thoai

Smartphone có thể đảm bảo pin cho một ngày dài, và pin đều phải sạc lên tối đa 100%. Về lý thuyết, pin điện thoại sẽ bị giảm tuổi thọ vì phải thường xuyên tăng điện áp để sạc đầy pin. Chính vì thế, gần như các hãng điện thoại tập trung tính năng tối ưu pin hơn là thay đổi công nghệ pin.

2. Sạc nhanh không ảnh hưởng đến tuổi thọ pin.

Củ sạc thông thường có công suất từ 5 đến 10 W. Một củ sạc nhanh sẽ có công suất gấp tới 8 lần. Hãy yên tâm rằng sạc nhanh sẽ không làm tổn hại tới pin máy đâu nhé.

Chu trình sạc nhanh diễn ra qua 2 giai đoạn: Ở giai đoạn 1, pin sẽ cố đẩy điện áp lên mức cao nhất từ mức 0%, hoặc gần cạn kiệt lên đến mức quá nửa 50-70% chỉ trong vòng từ 15 đến 30 phút. Trong giai đoạn này, pin có khả năng hấp thụ nhiều năng lượng nhất, và không hề gây hệ quả xấu đến pin.

sac-pin-dien-thoai

>>> Xem thêm: Củ sạc iPhone nóng ran khi sạc - nguyên nhân do đâu?

Giai đoạn 2, khi pin đã được 70-80%, lúc này, chu trình sạc sẽ giảm xuống để tránh gây hại cho pin. Điều này chắc chắn có sự tính toán cẩn thận của nhà sản xuất, họ sẽ quyết định xem thời điểm nào thì có mức điện áp phù hợp nhất.

3.Không thể sạc pin tiếp nếu đủ 100%

Nhiều người dùng thường có suy nghĩ rằng: sau khi pin được sạc đầy, nếu bạn không rút sạc ngay thì pin sẽ bị chai. Thực tế, điều này sẽ không thể xảy ra với pin Li-ion. Dòng pin này được thiết lập để ngắt dòng điện đi vào khi được sạc đầy.

>>> Xem thêm: Địa chỉ thay pin iPhone 6 chính hãng giá tốt tại Hà Nội

Tuy nhiên, trường hợp trên vẫn phần nào gây ảnh hưởng đến tuổi thọ pin nhé. Vì vậy, hạn chế cắm sạc qua đêm.

4.Không nên để cạn kiệt pin

Xả pin sẽ gây ra một số phản ứng hóa học, mà nếu thực hiện nhiều sẽ ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ pin. Chính vì thế, khi điện thoại sập nguồn, pin chưa chắc đã ề 0% đâu nhé. Các chuyên gia khuyến cáo, khi pin điện thoại về mức dưới 30%, hãy sạc ngay nhé.

5. Nhiệt độ cao không hề tốt cho pin

Nhiệt độ quả thực là kẻ thù lớn với viên pin, tác nhân gây ra việc giảm tuổi thọ theo thời gian. Vì thế, hãy để pin nơi khô ráo, thoáng đãng, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Nhiều trường hợp khi pin quá nóng có thể dẫn đến cháy nổ.

sac-pin-dien-thoai

Phụ kiện củ sạc và dây sạc khác hãng không ảnh hưởng đến chất lượng pin.

Bạn hoàn toàn có thể yên tâm, các phụ kiện như củ sạc hay dây sạc đều không ảnh hưởng đến pin của máy, trừ sạc dởm hoặc bị hư hỏng.

Thêm vào đó, hiện tại, cả Samsung và Apple đều đi theo tiêu chuẩn sạc nhanh chung, chính vì thế, bạn có thể dùng một củ sạc nhanh nào đó để sạc cho thiết bị của mình nhé. Gợi ý tốt nhất là nên dùng phụ kiện đi kèm với máy.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã có những cái nhìn khác về sạc nhanh điện thoại. Hãy cùng đón chờ nhiều bài viết thú vị khác trong bài viết sau nhé.