Android: Bước lội ngược dòng có 1-0-2 trong lịch sử công nghệ


Hiếm ai có thể biết được rằng, Android cũng từng trải qua những giai đoạn không tưởng, từ những ý tưởng từng bị cho rằng “bất khả thi” cho tới trở thành một hệ điều hành thống trị cả thế giới.

Ý tưởng về hệ điều hành Android được đưa ra bởi Andy Rubin. Tuy nhiên ở thời điểm đó, không có mấy người ủng hộ, trừ Larry Page. Sau đó, Google đã nghiễm nhiên sở hữu được kho báu tiềm năng này với giá quá hời, chỉ 50 triệu USD.

Vụ thương lượng này được nhiều người cho rằng giống như “vụ cướp giữa ban ngày” khi mà giá được đưa ra khi mua lại Youtube là 1,65 tỷ USD, gấp hơn 3 lần so với vụ mua lại Android.

1. Bước lội ngược dòng ngoạn mục của Android

Từ một ý tưởng bất khả thi và không được mấy người ủng hộ, Rubin đã nhận được sự hỗ trợ vốn từ người bạn sau khi đã cạn kiệt tiền vào phần mềm di động này. 

Với động lực không nhỏ từ ý tưởng táo bạo cùng sự giúp đỡ tận tình, Rubin đã thu hút thêm được nhiều khoản đầu tư khác và có định hướng đúng đắn hơn về Android.

Android


Vào năm 2015, khoảng trên 85% số điện thoại thông minh toàn cầu đã sử dụng Android, trong khi đó iPhone chỉ chiếm thị phần khoảng 11%. Thêm vào đó, không chỉ dừng lại ở các mẫu smartphone, Android dấn thân vào các sản phẩm thông minh khác như đồng hồ, xe hơi và TV.

Thời điểm đó, Android đã vượt xa cả hai công ty công nghệ có số má nhất thời điểm bấy giờ là Microsoft và Apple. Điều này đã khiến giới công nghệ không khỏi giật mình và chúc mừng cho sự phấn đấu bền bỉ đó.

2. Ý tưởng bất khả thi

Trong suốt 29 năm tại thung lũng Silicon, Rubin luôn được biết tới là một thiên tài kỹ thuật, với những ý tưởng không ai nghĩ tới và có phần táo bạo.

Và một trong những ý tưởng điên rồ ấy đó là xây dựng hệ điều hành mở cho điện thoại vào những năm đầu 2000. Bởi ở thời điểm đó, các nhà mạng kiểm soát mọi thứ, từ cách điện thoại được bán ra cho tới giá bán.

Hơn hết, mô hình kinh doanh này khá phổ biến, và các nhà kinh doanh không muốn bất kỳ công ty lớn nhỏ nào xâm phạm đến lợi nhuận của họ. Chính vì vậy, ý tưởng hệ điều hành của Rubin là điều không thể.

 

android

Được biết, Android ban đầu là một hệ thống mở, điều đó cho phép bất kỳ ai cũng có thể lấy mã nguồn gốc tạo nên Android và sử dụng nó miễn phí trên các tiện ích di động của họ.

Bước tiến ban đầu của nhóm Android là tặng phần mềm miễn phí cho các nhà sản xuất điện thoại để chạy phần mềm Android, sau đó họ sẽ bán dịch vụ giá trị gia tăng cho các nhà mạng.

Tuy nhiên, các nhà mạng không muốn từ bỏ quyền kiểm soát của mình. Chính vì thế, cơ hội thành công của ý tưởng này không cao.

Ấy vậy mà Rubin đã không dừng lại ở những cái khó khăn trước mắt, các nhà phân tích đã ước tính có khoảng 1 tỷ chiếc điện thoại Android được  xuất xưởng và bán ra trên khắp thế giới.

Chính vì thế, chứng kiến bước lội ngược dòng của hệ điều hành Android cũng như của nhà sáng lập Rubin, ai nấy cũng đều cảm thấy may mắn vì ngày ấy ông đã không bỏ cuộc để cho ra đời một sản phẩm không thể thiếu của smartphone.

Đến năm 2007, Google công khai giới thiệu hệ điều hành Android. Điều này đã làm nên cuộc cách mạng mới trong ngành công nghiệp điện thoại di động. Tính đến tháng 7/2019, Android chiếm 76,08% thị phần, IOS khoảng 22,01 %, còn lại là các hệ điều hành nhỏ khác.

RemaxVietNam sẽ liên tục cập nhật những thông tin thú vị về công nghệ. Mời độc giả đón đọc nhé.