Apple cho biết có 25.829 yêu cầu truy cập thiết bị iPhone, iPad của chính phủ các nước


Các chính phủ quốc tế đã yêu cầu quyền truy cập vào 163.823 thiết bị của Apple trong nửa đầu năm 2018, theo số liệu mới được công ty công bố.

Báo cáo minh bạch mới nhất của Apple cho thấy họ đã nhận được 32.342 yêu cầu truy cập nội dung của iPhone, iPad và các thiết bị khác, tăng 9% so với nửa cuối năm 2017. Gã khổng lồ công nghệ đã cấp 80pc yêu cầu cho dữ liệu trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nó đã tiết lộ số lượng thiết bị mà dữ liệu được cung cấp cho chính phủ.

Apple cho biết có 25.829 yêu cầu truy cập thiết bị iPhone, iPad của của chính phủ các nước

Vương quốc Anh đã thực hiện 572 yêu cầu, trong đó 77pc được coi là hợp pháp, trong khi những người yêu cầu lớn nhất là Đức, với 13,704 và Hoa Kỳ, với 4570. Công ty không tiết lộ cơ quan chính phủ nào yêu cầu quyền truy cập. Các số liệu cho thấy quy mô nhu cầu thông tin từ các điện thoại thông minh của công dân tại thời điểm các chính phủ quốc gia đang ngày càng tìm cách bẻ cong những người khổng lồ công nghệ theo ý muốn của họ.

Apple trước đó đã bỏ qua với chính quyền Mỹ, từ chối vào năm 2015 để giúp mở khóa một chiếc iPhone thuộc về thủ phạm của vụ tấn công khủng bố San Bernardino, khiến 14 người thiệt mạng.

Trung bình, 73% yêu cầu truy cập thiết bị đã được phê duyệt, nhưng có sự khác biệt lớn giữa các quốc gia. Tỷ lệ 77pc của Anh đứng sau Thụy Điển ở mức 85%, nhưng trước Thổ Nhĩ Kỳ, nơi các nhà báo và nhà bất đồng chính trị đang trải qua một làn sóng đàn áp và chỉ có 53% yêu cầu được chấp thuận. Trung Quốc, nơi Apple đã bị chỉ trích vì lưu trữ dữ liệu của người dùng trên máy chủ của nhà nước mà các đại lý chính phủ có thể truy cập được, có tỷ lệ chấp thuận cao đáng ngạc nhiên ở mức 94pc.

Apple cho biết những con số này được thúc đẩy một phần bởi một số lượng lớn các cuộc điều tra thiết bị bị đánh cắp ở Đức, Phần Lan và Hàn Quốc và bởi các cuộc điều tra gian lận bảo hiểm lớn ở Trung Quốc. Báo cáo hai năm một lần chi tiết hơn các báo cáo trước. Nó tách các yêu cầu của chính phủ Hoa Kỳ thành các loại khác nhau, tìm cách định lượng lượng thông tin mà họ trao trong các thủ tục diễn ra trong bí mật hoặc bỏ qua các tòa án Hoa Kỳ.

Apple cho biết họ đã nhận được từ 0 đến 499 yêu cầu Thư An ninh Quốc gia, không yêu cầu lệnh từ thẩm phán. Theo luật, Apple chỉ được phép báo cáo một phạm vi chứ không phải là con số chính xác. Nó cũng đã báo cáo rằng nó đã nhận được 172 yêu cầu khẩn cấp, khẩn cấp tại Vương quốc Anh, 77pc trong số đó đã được cấp. Trường hợp khẩn cấp bao gồm khi cảnh sát tin rằng ai đó đang mất tích hoặc gặp nguy hiểm.

Nhìn chung, nhu cầu thông tin đã tăng gần gấp ba kể từ khi Apple bắt đầu cung cấp số trong nửa đầu năm 2013, khi chỉ có 12.442 yêu cầu truy cập thiết bị được thực hiện.

Theo Telegraph

>>> Hàng trăm công ty Trung Quốc tẩy chay Apple sa thải nhân viên nếu dùng iPhone, tặng miễn phí Huawei