Apple lãnh án phạt nặng vì cố tình làm chậm iPhone tại Ý


Apple đã “lật kèo” thất bại trong việc kháng cáo lại Cơ quan Tòa án Ý về kết quả điều tra sự chậm chạp của iPhone do cập nhật phần mềm. Hãng này đành "ngậm ngùi" đành chịu mức án phạt lên đến 10 triệu euro (tương đương 11,1 triệu USD).

Trước đó, vào tháng 10/2018, Cơ quan Quản lý chống độc quyền của Ý - Autorit Garante della Concorrenza e del Mercato (AGCM) đã đưa ra án phạt cho Apple sau khi thăm dò các khiếu nại về sự chậm chạp của thiết bị của hãng. Hàng loạt các cáo buộc cũng được đưa ra chống lại Samsung vào thời điểm đó và liên quan đến việc giảm hiệu suất do các bản cập nhật phần mềm gây ra.

apple iphone bi phạt tại Ý

Khoản tiền phạt 10 triệu euro của Apple được quy kết từ 2 tội danh bao gồm: 5 triệu euro cho tội giống như Samsung, 5 triệu euro thứ hai là vì không đưa ra tư vấn cho khách hàng cách bảo trì hoặc thay pin iPhone đúng cách.

apple iphone bị phạt tại Ý

Nhóm điều tra chia sẻ: "Apple và Samsung đã có hành vi thương mại không trung thực, gây trục trặc nghiêm trọng và giảm hiệu suất thiết bị đáng kể, khuyến khích người dùng mua điện thoại mới". Họ cũng tố cáo hai công ty đã không cunga cấp thông tin chính xác cho khách hàng về mức độ ảnh hưởng của bản cập nhật hay bất kì cách nào để khôi phục lại trạng thái ban đầu của sản phẩm.

Sau đó, "Táo khuyết" đã thừa nhận rằng họ cố tình làm điều này trong bản cập nhật iOS mới, nhưng là để tránh việc iPhone bị tắt đột ngột do pin chai và "đem lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng, bao gồm hiệu suất tổng thể và kéo dài tuổi thọ pin của thiết bị".

apple iphone bị phạt tại Ý

Trong các hồ sơ được phát hiện bởi nguồn tin setteBIT trên Twitter, nỗ lực kháng cáo bản án của Apple đã bị Tòa án khu vực Lazio bác bỏ. Apple đã đưa ra hàng loạt các khiếu nại, bao gồm cả tuyên bố các nhà điều tra không có đủ các bài kiểm tra kỹ thuật về thiệt hại, thiếu bằng chứng, trình bày sai sự thật và lỗi nghiêm trọng về logic,….

Bất chấp sự giải trình và phản đối của Apple, Tòa án tin rằng cơ quan quản lý đã đúng khi xem xét thông tin liên quan đến việc sử dụng pin. Là một phần của phán quyết, Apple cũng phải trả mức phí kháng cáo siêu lớn, lên tới 7 nghìn euro (khoảng 7,773 USD). 

Việc các hãng sản xuất smartphone cố tình làm chậm các sản phẩm đời cũ của mình là chuyện không còn xa lạ. Hành động này đã bị rất nhiều người dùng chỉ trích và cho rằng đó là hành vi gian lận, được nhà sản xuất thực hiện để "bắt ép" người dùng phải mua điện thoại mới và đắt tiền hơn, giúp tăng doanh số bán hàng của hãng. Rõ ràng, các cơ quan bảo vệ quyền và lợi ích người dùng cần mạnh tay hơn với "chiêu trò" này.

Nếu bạn thấy thông tin thú vị và bổ ích, đừng ngần ngại để lại một like và share. Bạn có thể chia sẻ ý kiến của mình dưới phần bình luận! Và đừng quên đồng hành và theo dõi cùng Remax Vietnam để cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến công nghệ nhé. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết khác.

Nguồn: www.gsmarena.com