Apple liệu có để iPhone SE tranh ngôi doanh số iPhone 11


Liệu Apple có đang “tự bắn vào chân mình” khi ra mắt iPhone SE mới với giá rẻ hơn nhiều so với iPhone 11 trong khi cấu hình không có nhiều sự thay đổi.

Apple nổi tiếng bán các sản phẩm với giá đắt đỏ nhưng kinh doanh vẫn phát triển không ngừng. Dù vậy, nhiều người vẫn cho rằng công ty nên giảm giá thiết bị hoặc tung ra những mẫu hợp túi tiền hơn. iPhone SE 2020 là câu trả lời cho yêu cầu đó. Máy sở hữu con chip xử lý mạnh mẽ tương tự các mẫu iPhone mới nhất trên thị trường nhưng mức giá chỉ 399 USD (khoảng 9,3 triệu đồng).

iPhone SE 2020 mới ra mắt có thể xem là smartphone giá rẻ của Apple, đi kèm cấu hình cao, nhưng sản phẩm này liệu có  đang “giẫm chân” lên thị phần của iPhone 11 hay không ?

Sinh ra để chơi khó Android

Thực tế, model này có giá thấp hơn hẳn so với dòng iPhone 11 ra mắt cuối 2019 hay iPhone Xs/Xs Max năm 2018 bởi Apple muốn sản phẩm tách biệt hoàn toàn với các model chủ đạo ra mắt vào tháng 9 hằng năm.

iphone 11 iphone se

iPhone SE ra đời với sứ mệnh độc lập, “đơn thương độc mã” cạnh tranh với phân khúc smartphone Android có tầm giá 400 USD. iPhone SE 2020 khác hẳn so với dòng Android tầm trung. Thay vì sở hữu màn hình lớn, pin dung lượng cao, thậm chí nhiều camera ở mặt lưng để cạnh tranh thì thứ vũ khí duy nhất của sản phẩm này chỉ là hệ điều hành iOS. 

Nền tảng này được Apple hỗ trợ tận tình. Hiện tại iOS đang ở phiên bản 13, và iPhone SE 2020 sẽ được cập nhật tới iOS 17, thậm chí iOS 18, tương đương khoảng 4-5 năm nâng cấp phần mềm. Trong khi đó smartphone Android tầm trung đã quá quen với việc bị bỏ rơi giữa chừng bởi chính nhà sản xuất.

Apple sẽ được nhiều hơn mất

Nếu iPhone SE không ra mắt, người dùng muốn lên đời iPhone sẽ phải chi ra mức tiền không nhỏ, điều này mang về doanh thu khủng cho Apple. Vì vậy, sản phẩm mới này ra đời chắc chắn khiến "Táo Khuyết" thâm hụt doanh thu ít nhiều.

iphone 11 iphone se

Nhưng Apple thừa hiểu có nhiều người vẫn đang sử dụng iPhone cũ, cảm thấy việc nâng cấp là không cần thiết hoặc chưa hài lòng với mức giá của sản phẩm, với thiết kế hay vì bất kỳ lý do nào khác. 

Xem thêm:

Và cơ hội nâng cấp không đâu khác đến từ iPhone SE 2020 với mức giá chỉ từ 399 USD. Khách hàng chi ít hơn, có thể tiếp tục sử dụng iPhone SE 2020 trong nhiều năm tới với một cấu hình khủng, nhưng doanh thu cuối cùng vẫn về tay Apple. Rõ ràng đây là bước đi khôn ngoan của gã khổng lồ công nghệ xứ Cupertino.

iPhone SE không thể giành khách iPhone 11

iPhone SE 2020 sở hữu con chip mới nhất của Apple, cấu hình phần cứng gần tương đương iPhone 11, cùng chạy bản iOS mới nhất nhưng thiết bị vẫn có quá nhiều khác biệt để có thể sánh ngang hàng với model iphone 11 mới ra mắt cuối năm 2019.

Chiếc iPhone giá rẻ này không có bảo mật Face ID (sử dụng Touch ID thay thế), không camera góc rộng hay tele, không chế độ nền đen dù vẫn có những gì cần thiết trên iPhone, máy phù hợp hơn tới nhóm khách hàng không quan tâm tới những trang bị trên. Hầu hết dịch vụ Apple cung cấp đều có gói dành cho gia đình, vì vậy thêm một chiếc iPhone giá rẻ trong nhà sẽ mang lại nhiều lợi ích với chi phí không đáng kể.

iphone 11 iphone se

iPhone không đơn thuần là điện thoại mà còn giống như một món phụ kiện trang sức đối với nhiều người, vì vậy sở hữu những model mới nhất, cao cấp nhất vẫn là ưu tiên hàng đầu và SE không thể với tới nhóm khách hàng đó. Máy giá rẻ vẫn ở “đẳng cấp” thấp hơn, nếu không muốn nói bị kỳ thị bởi một bộ phận người dùng. Họ xem như iPhone SE không tồn tại.

Có thể nói iPhone SE ra đời không phải để gây tổn hại cho chính dòng smartphone chủ lực của Apple, mà để hãng vươn tay tới một phân khúc khác, “vơ vét” khách hàng và doanh thu, chạm tới nơi mà iPhone 11, 11 Pro hay 11 Pro Max không làm được. 

Dù không phủ nhận iPhone SE sẽ lấy mất một lượng khách lẽ ra phải chi nhiều tiền để mua iPhone mới, nhưng cuối cùng hàng bán được vẫn là của Apple và tiền vẫn chảy vào tài khoản của hãng.

Nếu bạn thấy thông tin thú vị và bổ ích, đừng ngần ngại để lại một like và share. Bạn có thể chia sẻ ý kiến của mình dưới phần bình luận! Và đừng quên đồng hành và theo dõi cùng Remax Vietnam để cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến công nghệ nhé. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết khác.

Nguồn: www.digitaltrends.com