Apple sắp thiếu hụt linh kiện bảo hành iphone và các sản phẩm mới vì Covid-19Do ảnh hưởng lớn bởi Covid-19, sắp tới Apple có thể sẽ thiếu hụt các bộ phận để thay thế iPhone và ảnh hưởng không nhỏ đến các mẫu mới dự kiến ra mắt trong năm nay.

1.Ảnh hướng của Covid-19 đến Apple

Tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona đang bùng phát tại nhiều quốc gia, với số ca nhiễm tăng nhanh đã ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế thế giới và giới công nghệ.

>>> Cận cảnh OPPO Watch vừa ra mắt “Chiếc smartwatch Android đẹp nhất trên thị trường”

 

Apple không phải là công ty công nghệ lớn duy nhất bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Sự bùng phát đã ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng của nhiều công ty khác cũng như khiến nhiều sự kiện công nghệ phải hủy bỏ như MWC, Geneva Motor Show và Facebook F8. 

Dịch cũng tác động đến các ngành công nghiệp khác như công nghiệp điện ảnh, bao gồm bộ phim mới nhất trong loạt phim James Bond là No Time to Die đã bị trì hoãn do những lo ngại về virus Corona.

2. Apple đối mặt với nguy cơ thiếu linh kiện cho sản xuất và bảo hành

Trung Quốc là nơi Apple chọn đặt chuỗi các nhà máy sản xuất linh kiện iphone, cũng là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona. 

Mặc dù công ty đã chính thức mở lại gần như tất cả các cửa hàng bán lẻ của mình tại Trung Quốc, tuy nhiên họ cũng cảnh báo các nhân viên rằng công ty có thể thiếu các bộ phận thay thế iPhone, với các bộ phận thay thế cho điện thoại bị hư hỏng nặng sẽ bị thiếu trong khoảng từ 2 đến 4 tuần.

 

>>> Phụ kiện điện thoại thông minh giá tốt

 

Việc thiếu các bộ phận để thay thế iPhone là một trong những tác động đầu tiên của người tiêu dùng đối với Covid-19 trên chuỗi cung ứng của Apple.

Báo cáo từ Bloomberg cho biết, sự thiếu hụt chủ yếu ảnh hưởng đến các bộ phận iPhone thay vì chính những chiếc điện thoại này. Nói cách khác, khi một khách hàng mang điện thoại bị hư để sửa chữa, họ có thể phải chờ lâu hơn bình thường do các vấn đề về chuỗi cung ứng xung quanh sự bùng phát của Covid-19.

Mới đây, nhà máy sản xuất camera iPhone của LG Innotek nằm ở thành phố Gumi, rất gần với Daegu, ổ dịch COVID-19 lớn nhất ở Hàn Quốc. 

Một công nhân của nhà máy sau khi xét nghiệm đã cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Thực tế này buộc lãnh đạo nhà máy phải tuyên bố đóng cửa để khử trùng toàn bộ.

Sự việc này sẽ khiến Apple có thể thiếu hụt các linh kiện camera để thay thế khi bảo hành thiết bị.

 

Sự bùng phát của Covid-19 cũng ảnh hưởng không  nhỏ đến các sản phẩm sắp ra mắt trong thời gian tới và các mẫu iphone cao cấp của Apple.

Nhiều tin đồn cho thấy Apple sẽ ra mắt một chiếc iPhone 9 hay iphone SE 2 - dòng iphone giá rẻ mới trong vài tháng tới, tuy nhiên, một số báo cáo cho thấy việc này có thể bị ảnh hưởng do thiếu nguồn cung cho chúng.

Theo GizChina, iphone 9 có thể bị hoãn ra mắt do lô hàng linh kiện thành phần cho iPhone 9 bị chậm trễ do các vấn đề liên quan đến virus Corona chủng mới, vốn đang ảnh hưởng nhiều khu vực khác nhau trên thế giới.

Đồng thời, công ty cũng đã bắt đầu nhận thấy sự thiếu hụt của các mẫu iPhone cao cấp, nhất là khi Apple đã hạn chế việc đi lại của nhân viên đến các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới.

Nhiều thông tin cho rằng, rất có thể do tình dịch covid-19 sẽ khiến cho thiếu hụt iphone khiến giá bán các sản phẩm iphone tăng lên. Để tránh trường hợp đó bạn có thể nghĩ ngay đến việc mua những chiếc iPhone ở thời điểm này.