Apple sẽ khai thác tối đa sức mạnh của chip U1 nhờ iOS 14


Theo nguồn tin rò rỉ, Apple đang muốn tận dụng iOS 14 để mở rộng khả năng khai thác sức mạnh của chip U1 Ultra Wideband.

Theo AppleInsider, được giới thiệu lần đầu tiên trên iPhone 11 và iPhone 11 Pro vào năm 2019, U1 là một con chip chuyên dụng sử dụng công nghệ Ultra Wideband (UWB) để cấp nhận thức không gian cho iPhone và theo dõi vị trí tầm ngắn chính xác. Nhưng kể từ khi phát hành, nó chỉ được sử dụng cho việc ưu tiên AirDrop.

iOS 14 sẽ giúp Apple khai thác tối đa sức mạnh của chip U1

Điều đó có thể thay đổi trong iOS 14, vì Apple đang giới thiệu khung “Nearby Interactions” cho nhà phát triển nhằm mở đường cho các ứng dụng tận dụng công nghệ UWB trong iPhone có chip U1. Khung này cho phép các ứng dụng trên iPhone được trang bị chip U1 chia sẻ hướng và khoảng cách tương đối với các thiết bị U1 khác, theo tài liệu của nhà phát triển.

Apple thậm chí còn đưa ra một số ví dụ về cách sử dụng khung, bao gồm trải nghiệm AR ảo hóa hoặc ứng dụng chia sẻ chuyến đi giúp người lái và hành khách dễ dàng tìm thấy nhau. Tuy nhiên, Apple cũng lưu ý về một số hạn chế của UWB hiện tại, bao gồm các chướng ngại vật như tường hoặc người có thể can thiệp vào UWB.

Xem thêm:

Giống như các giao thức truyền thông khác trên phần cứng của Apple, người dùng sẽ cần cấp quyền cho một ứng dụng để truy cập dữ liệu UWB. Mặc dù chưa được xác nhận, các chip UWB của Apple dự kiến sẽ đóng một vai trò trong thiết bị theo dõi AirTags được đồn đại của công ty. Với UWB, AirTags có thể được sử dụng chính xác hơn nhiều để tìm các thiết bị thất lạc trong ứng dụng Find My.

iOS 14 sẽ giúp Apple khai thác tối đa sức mạnh của chip U1

Chip Apple U1 (Ultra Wideband)là một công nghệ truyền tín hiệu không dây, nó hoạt động ở khoảng cách gần, tiết kiệm điện và băng thông rộng (> 500MHz, trong khi Wi-Fi thường chỉ là 22MHz hoặc 40MHz). Nó được sử dụng để làm radar tầm gần, định vị trong nhà (tưởng tượng giống như GPS nhưng hoạt động trong phòng, trong nhà), theo dõi sức khỏe bệnh nhân trong các viện điều trị (theo dõi tim, phát hiện ngã…). 

Con chip này giúp iPhone có khả năng định vị chính xác hơn, giao tiếp với các thiết bị sử dụng chip U1 khác một cách chính xác và nhanh chóng hơn. “Chip U1 mới do Apple thiết kế sử dụng công nghệ Ultra Wideband để nhận thức không gian – cho phép iPhone 11 Pro định vị chính xác các thiết bị khác của Apple trang bị con chip này.

iOS 14 sẽ giúp Apple khai thác tối đa sức mạnh của chip U1

Với những lợi ích như trên, chip U1 trên iPhone 11 đã chứng minh được sự nâng cấp đáng giá so với thế hệ trước, nó sẽ đóng vai trò nền tảng cho “những khả năng kỳ diệu mới” mà Apple hứa hẹn đem tới trên những thiết bị iOS trong tương lai. Điều đáng chú ý là trong khi toàn bộ dòng iPhone 2019 có chip U1, các thiết bị như iPad Pro và iPhone SE mới của năm 2020 này lại không trang bị.

Nếu bạn thấy thông tin thú vị và bổ ích, đừng ngần ngại để lại một like và share. Bạn có thể chia sẻ ý kiến của mình dưới phần bình luận! Và đừng quên đồng hành và theo dõi cùng Remax Vietnam để cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến công nghệ nhé. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết khác.

Nguồn: www.appleinsider.com