Apple thống trị công nghệ, vị trí nào cho Google, Microsoft?


Trong diễn biến thị trường công nghệ ngày càng sôi động, các ông trùm công nghệ liên tục rót vốn vào phần cứng, nhưng vẫn chưa thể đưa kịp với Apple, trùm số 1 về công nghệ trên thế giới.

Mùa mua sắm đang đến gần, tất cả các công ty công nghệ trên toàn thế giới đều trông chờ thời khắc này, để xem người dùng sẽ chịu chi hầu bao bao nhiêu cho các sản phẩm được tung ra.

Trong khoảng cuối năm như này, Google đã trình làng cặp điện thoại thông minh Pixel với tính năng mới ấn tượng, Microsoft đã cho ra đời máy tính bảng cùng máy tính xách tay Surface độc đáo, Facebook giới thiệu màn hình thông minh Portal, tai nghe Oculus VR, còn Amazon “khoe” một loạt tiện ích mới lạ với trợ lý ảo Alexa.

 

Apple-thong-tri-cong-nghe

>>> Xem ngay: Apple ra mắt "nhẫn thông minh" để điều khiển iPhone và iPad

Đây đều là những tay có số má bên thị trường dịch vụ phần mềm và web, nhưng cũng đang nung nấu ý định lấn sân sang thế giới phần cứng, nơi mà Apple đang thống trị và cũng là thị trường tiềm năng béo bở.

Trong khi Apple đã thực sự kiểm soát cả phần cứng và phần mềm, điều phối toàn bộ trải nghiệm người dùng, các ông trùm phần mềm khác lại loay hoay đi bắt tay với các đối tác khác để tạo ra phần cứng cho hệ điều hành của họ.

Tuy nhiên, mỗi bước tiến của các ông trùm phần mềm này đều không phải không có lý do, dù không kiếm được hàng tỷ USD như Apple đã làm được.

Những lý do khiến các công ty phần mềm mang tầm thế giới lại muốn lấn sân sang phần cứng.

Google.

Được biết đến là gã khổng lồ tìm kiếm, và những khoản thu về đều đến từ quảng cáo trực tuyến. Vậy tại sao hãng vẫn quyết định tung ra máy tính xách tay Chromebook và điện thoại Pixel mới?

Lý do là đây. Gã khổng lồ tìm kiếm muốn đem tới nhiều tiện ích khác nhau cho người dùng của họ, để truy cập dịch vụ tìm kiếm cũng như gmail trên đa nền tảng khác nhau như chromebook, điện thoại, tai nghe,...

Microsoft.

Với lượng máy tính Surface được bán ra trong nửa đầu năm nay, trị giá lên tới 5,7 tỷ USD. Đây là lý do vì sao hãng liên tục phát hành các sản phẩm công nghệ như laptop, tai nghe thông minh. Phân khúc phần cứng này đem lại khá nhiều lợi nhuận cho Microsoft.

Dù Surface chỉ chiếm 5% tổng doanh thu, nhưng đó sẽ là cánh cửa lớn hơn để kết nối hãng với các đối tác về nơi Microsoft muốn đưa Windows trong tương lai. Điều này cũng cho thấy rằng, công ty đã khá khôn ngoan khi đưa ra chiến lược thúc đẩy cả phần cứng và phần mềm, cùng sự kiểm soát chặt chẽ.

Amazon.

Chiến lược phần cứng của Amazon có phần hơi khác so với các ông trùm phần mềm trên một chút. Có vẻ như Amazon khá thích thú khi ném mọi thứ vào thị trường và xem phản ứng của thị trường với sản phẩm đó.

 

Apple-thong-tri-cong-nghe

 

>>> Xem thêm: Mẹo hay trên Apple AirPods không nên bỏ qua

Trợ lý giọng nói là một trong những công nghệ đỉnh cao được hãng chú trọng đầu tư nhất, và cũng đem lại những ấn tượng đáng kể. Điều đáng nói, trong một sự kiện hồi tháng 9 vừa qua, tất cả những sản phẩm được trình làng bao gồm tai nghe, loa Bluetooth, thiết bị khác đều được hỗ trợ trợ lý ảo Alexa.

Điều đó đã khiến Amazon chiếm 75% thị phần trong các loa thông minh trên toàn thế giới. Nếu giao diện giọng nói tiếp tục phát triển, Amazon rất có lợi thế.

Chiến lược phần cứng của Amazon hơi khác so với Microsoft và Google, cả hai đều sở hữu nền tảng điện toán lớn. Mặc dù Amazon đã phát hành máy tính bảng Fire chạy trên phiên bản Android tùy chỉnh nhưng hãng này không bao giờ sở hữu một nền tảng cổng như những “người khổng lồ” công nghệ khác.

Facebook.

Dù cũng từng nhen nhóm ý định sản xuất chiếc điện thoại của riêng mình, nhưng dự án lại đem đến thất bại tràn trề với Facebook. Điều đó đã khiến công ty không thể kiểm soát được phần cứng cũng như dễ bị lung lay trước những thay đổi của các công ty đối thủ cạnh tranh lớn.

Vì thế, Facebook lại quyết định rẽ sang một hướng đi mới. Theo đó, hãng đang đầu tư vào màn hình thông minh, được biết với cổng thông tin facebook, hay thực tế ảo, thực tế tăng cường.

Động thái mới nhất cho thấy tham vọng của Facebook đó là họ đã mua Oculus- công ty chuyên về sản phẩm phần cứng và phần mềm thực tế ảo, cũng như mua luôn CTRL Labs- chuyên về điện toán não với giá không hề nhỏ.

Nhìn chung, thị trường phần cứng luôn là miếng phô mai béo bở mà bất kỳ ai cũng muốn sở hữu. Dù Apple vẫn là số 1 trên thị trường này, nhưng sẽ phải cực kỳ cảnh giác với những ông trùm phần mềm nhé.