ARM dừng tất cả hoạt động với Huawei sau lệnh cấm của Mỹ


Thực hiện theo lệnh của chính phủ, ARM đã ngừng hợp tác với Huawei. Như vậy là công ty này sẽ không thể tự sản xuất chip được.

Sau khi chính quyền Trump đưa Huawei vào "Danh sách đen" với lý do lo ngại rằng Huawei có nguy cơ bảo mật quốc gia, điều đó có nghĩa là Huawei sẽ bị cấm mua sản phẩm từ các tổ chức công nghệ Hoa Kỳ bao gồm các tên tuổi lớn như Google, Qualcomm, Intel và các hãng khác.

ARM dừng tất cả hoạt động với Huawei sau lệnh cấm của Mỹ

Theo văn bản mà BBC có được, ARM hiện đã yêu cầu các nhân viên của mình chấm dứt tất cả các hợp đồng đang hoạt động, các quyền lợi hỗ trợ và bất kỳ cam kết nào đang chờ xử. Trong văn bản đó, ARM cho biết các sản phẩm của họ có chứa công nghệ xuất xứ của Hoa Kỳ, điều này khiến công ty phải tuân theo lệnh cấm bán hàng cho Huawei như Google và các công ty công nghệ khác của Mỹ.

Mặc dù, thuộc sở hữu của công ty SoftBank của Nhật Bản nhưng lại đặt trụ sở tại Anh và nhiều thiết kế của nó có công nghệ do Mỹ sản xuất. Chính vì vậy mà ARM tin rằng nếu còn tiếp tục làm việc với Huawei thì công ty sẽ bị vi phạm các quy định thương mại của Mỹ.

Các con chip của ARM đều được cung cấp năng lượng cho hầu hết mọi chipset di động lớn, bao gồm cả các bộ xử lý Kirin của Qualcomm và Huawei. Như Kirin 980, được trang bị trong các smartphone cao cấp của Huawei gồm P30 Pro , Mate 20 Pro và Honor 20 Pro. Trong Kirin 980, CPU của nó sử dụng vi kiến ​​trúc Cortex A76 và Z56 của ARM, trong khi GPU của nó sử dụng lõi Mali G76 của ARM.

Điều đó có nghĩa là, nếu Huawei muốn tiếp tục  hoạt động với những bộ vi xử lý của riêng mình, thì họ sẽ cần phải tạo được một kiến trúc mới không liên quan đến những thứ đã được tạo ra bởi ARM. Cộng với việc không thể mua chip từ Qualcomm, càng khiến Huawei không có nhiều lựa chọn. 

Chip Kirin 985 sắp ra mắt có khả năng cao không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm này, nhưng công ty sẽ không thể sử dụng công nghệ của ARM trong tương lai.
Huawei đã chuẩn bị kỹ càng cho lệnh cấm từ phía chính phủ Mỹ trong một thời gian dài. Công ty đã lường trước phần nào và đã phát triển một hệ điều hành mới thay thế cho Android. Tuy nhiên để có được những công nghệ thay thế ARM cung cấp thì lại là điều khó có thể làm được.

>>> Flagship Redmi K20 của Xiaomi sẽ ra mắt vào ngày 28 tháng 5 tại Trung Quốc