Bày tỏ quan điểm như thế nào để không vi phạm luật an ninh mạng?


Để không vi phạm những quy định trong luật, người dùng Facebook nên tìm hiểu kỹ thông tin trước khi bình luận, chia sẻ hoặc đăng bất cứ điều gì lên.

Luật an ninh mạng sẽ siết chặt hơn các hoạt động trên môi trường mạng và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2019. Trong đó sẽ có thêm các điều luật nghiêm cấm các hành vi gây mất an ninh mạng và sẽ bị xử phạt theo quy định.

Theo Bộ trưởng bộ thông tin và truyền thông cho biết: “Chúng ta phải mạnh tay hơn để yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ mạng xuyên biên giới tuân thủ luật pháp Việt Nam. Đặc biệt là yêu cầu về gỡ bỏ thông tin. Quan trọng nhất là chúng ta thượng tôn pháp luật. Đồng thời chúng ta cũng xử lý những người đưa thông tin sai trên mạng. Mạng xã hội giờ không còn là ảo nữa mà là thật rồi. Chúng ta không nên bỏ trống trận địa này”

Trong điều 8 – Luật an ninh mạng, hành vì bị nghiêm cấm mà người sử dụng hay mắc phải đó là: Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân.

Bên cạnh đó, khoản 1, điều 17 có nói: Đưa lên không gian mạng những thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình, đời sống riêng tư của người người là tái quy định của pháp luật.

Lưu ý các hành vi cấm trên mạng:

- Đưa thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân.

- Đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác

- Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm  tội

- Quảng cáo, mua bán hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục cấm,…

- Không đưa lên Facebook những bí mật cá nhân, bí mật gia đình

- Đảm bảo đời sống riêng tư của trẻ em trên Facebook: Phải có sự đồng ý của cha mẹ, người giám hộ. Nếu trẻ từ 7 tuổi trở lên phải có sự đồng ý của trẻ.

Việc xử lý vi phạm như thế nào được thể hiện trong điều 9 của luật, cụ thể: người nào có hành vi vi phạm quy định này của Luật tùy theo tính chất và mức độ sẽ bị xử lý kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Do vậy người dùng cần tìm hiểu thông tin thật kỹ để bảo vệ chính mình, tránh những vi phạm vì thiết hiểu biết.