Bị chê bai hết lời, cụm camera trên iPhone 11 là yếu tố "chủ chốt" gia tăng doanh số khủng cho Apple


Điều này không quá khó để hiểu rằng, chính Apple cũng ngầm thừa nhận rằng, phần cụm camera này có vẻ không được đẹp, nhưng điều này tạo nên sự khác biệt mới lạ, giúp cho iPhone 11 có doanh thu vượt trội so với các thế hệ đàn anh.

iPhone 11 như một hiện tượng vào nửa cuối năm nay khi đâu đâu cũng xuất hiện những hình ảnh rò rỉ của bộ ba iPhone 11. Cùng với đó, sự tràn lan của những lời chê bai, thất vọng cho cụm camera mới ở mặt lưng của nhà Táo.

 

doanh-so-khung-tu-iphone-11

Module này cho thấy rõ sự siêu to khổng lồ của mình, ngay cả ống kính cũng to hơn hẳn so với các camera trên các dòng điện thoại khác hiện nay, tạo nên một tổng thể không được hài hòa cho lắm.

Thế nhưng, chính cái “sự xấu” này đã giúp cho iPhone 11, iPhone 11 Pro và 11 Pro Max bán chạy hơn nhiều so với dự đoán của nhà Táo.

Nhu cầu nhận biết trong xã hội của người dùng iPhone 

Không như người dùng Android, người dùng iPhone không hoàn toàn do tìm kiếm các tính năng hay cấu hình mạnh mẽ, mà còn để thỏa mãn nhu cầu được nhận biết trong xã hội của họ. Doanh số cao của mỗi dòng sản phẩm cùng các nỗ lực tiếp thị khiến mức độ nhận diện thương hiệu của iPhone trở nên nổi bật hơn hẳn so với các đối thủ khác tại nơi công cộng.

Đặc điểm này trở thành một trong những lý do khó có thể cưỡng lại mong muốn sở hữu iPhone mới.

Có lẽ Apple cũng nhận ra và đang khai thác triệt để nhu cầu đó khi thường đưa ra các quyết định thay đổi thiết kế gây tranh cãi – nhưng chính điều này lại càng làm tăng khả năng nhận diện thương hiệu đối với mỗi thế hệ iPhone mới.

Chiếc iPhone 6 với ống kính camera lồi lên trên mặt lưng, iPhone 7 bỏ cổng cắm tai nghe 3,5mm, iPhone X khác biệt với màn hình tai thỏ và cụm camera kép đặt dọc trên mặt lưng. Tất cả những thay đổi về thiết kế này đều được "rò rỉ" trước khi ra mắt nhiều tháng trời. 

 

doanh-thu-cua-iPhone-11

Các chi tiết càng gây nhiều tranh cãi khi xuất hiện, nó càng được hiện diện nhiều hơn trên các phương tiện truyền thông và người dùng càng nhớ rõ hình ảnh đó hơn trong tâm trí của mình.

Cụm camera siêu to khổng lồ, sự khác biệt hoàn toàn.

Đôi khi sự khác biệt ấy khiến người dùng chú ý và cảm thấy thích thú hơn là những thiết kế thông dụng hiện nay. Điều này cũng làm nên điểm nhấn với các đối thủ cạnh tranh, khi họ đang kiếm tìm sự hoàn mỹ, thì Apple lại đi tìm sự khác biệt.

Những hình ảnh về cụm camera tích hợp này phổ biến trên các phương tiện  truyền thông từ nhiều tháng nay, cho dù chưa được mở bán, người ta cũng thừa nhận ra rằng, iPhone 11 sẽ có hình dáng như thế nào.

Dù có phần không được thẩm mỹ, những cụm camera này cũng có khá ít lựa chọn về thiết kế nếu muốn khác biệt hẳn với các đối thủ cạnh tranh.

Hàng loạt thiết bị của Samsung với 3 thậm chí 4 camera đã xuất hiện. Các camera này đã được đặt ngang trên dòng Galaxy S10, được đặt dọc trên Galaxy Note 10 – nghĩa là Apple sẽ khó có thể lựa chọn hướng đi này.

Cùng với đó, Huawei Mate 20 đã "xí trước" thiết kế module camera vuông với các ống kính thẳng hàng, vuông góc với nhau. Hơn nữa Huawei còn làm mọi cách để cụm camera này hiện lên không quá thô thiển trên mặt lưng thiết bị – nghĩa là Apple cũng khó có thể chọn hướng đi này nếu không muốn bị nhầm lẫn với đối thủ.

Vì vậy, dù làm không ít người thất vọng với thiết kế cụm camera hiện tại, nhưng có lẽ Apple cũng không còn lựa chọn nào tốt hơn, nếu muốn đáp ứng nhu cầu nhận biết trong xã hội của những người sẵn sàng bỏ ra 1.000 USD cho chiếc smartphone của mình.

Nhưng nếu Apple học tập cách thiết kế của Samsung hay Huawei cho cụm camera sau của mình – để có một thiết kế dễ coi hơn – liệu doanh số của họ có được cải thiện hơn không? Khó có thể chắc chắn về điều đó.

Hiện tại, ngay cả khi việc mở bán chính thức bộ ba iPhone 11 mới vẫn chưa diễn ra, nhưng báo cáo từ nhiều nhà phân tích, đáng kể nhất trong đó là Ming-Chi Kuo cho thấy, số lượng đơn đặt hàng đối với những thiết bị này đang cao hơn dự kiến. 

Hơn nữa, căn cứ vào lượng xuất xưởng màn hình OLED, doanh số bộ đôi iPhone 11 Pro và Pro Max còn tốt hơn so với bộ đôi XS và XS Max của năm ngoái, thậm chí còn lớn hơn cả iPhone 11 với mức giá thấp hơn.

Tất nhiên, lý do còn có thể đến từ các chương trình bán hàng của Apple như việc thu mua, đổi trả máy cũ và các tùy chọn về trợ giá, nhưng có lẽ cụm camera trên mặt lưng iPhone 11 cũng là một yếu tố không thể không tính đến.