Cách sử lý khi đồ điện tử bị vào nước


Trong thời tiết mưa báo, việc các thiết bị điện tử như Smartphone, laptop, máy ảnh,.. bị dính nước là chuyện rất dễ bị xảy ra. Đồ điện tử bị dính nước chắc chắn bạn sẽ mất một chi phí sửa chữa không hề nhỏ. Hơn thế nữa, điều này còn gây ra tình trạng cháy nổ, rất là nguy hiểm.

Việc “Sơ cứu” các thiết bị điện tử bị dính nước là điều vô cùng quan trọng để tránh hạn chế thiệt hại xuống mức tối thiểu. Trong mọi trường hợp, người sử dụng cần cách ly chúng với nguồn điện. Nếu là Laptop, điện thoại có pin rời, cách sơ cứu tốt nhất là tháo pin. Còn với các thiết bị cố định như TV, tủ lạnh thì nên rút ổ cắm và mang chúng đến nơi cao hơn.

Sau khi việc cách ly với nguồn điện đã hoàn thành, người dùng nên làm khô chúng tạm thời bằng giấy thấm và có những tác động để nước văng ra ngoài. Đối với các thiết bị điện có kích thước nhỏ, bạn có thể đặt vào thùng gạo hoặc cho vào thùng chống ẩm. Sau khoảng 24h, bạn có thể thử kiểm tra xem máy đã hoạt động được hay chưa. Đối với các thiết bị như máy sấy tóc thì bạn không nên sử dụng luôn bởi nhiệt độ cao có thể khiến các thành phần linh kiện dễ bị hỏng hơn.

Đối với việc “sơ cứu” cho Laptop khi bị dính nước thì có phần phức tạp hơn. Bạn có thể tháo, tách các bộ phận như ổ quang, ổ cứng và lấy khăn mềm lau khô hoặc dùng máy sấy tóc để sấy khô, nhưng lưu ý là bạn nên bật ở nhiệt độ thấp và khoảng cách vừa phải để tránh làm hỏng linh kiện. Laptop dùng pin trong, bạn nên để nơi cao để nước có thể chảy ra. Bạn cũng có thể dùng tăm bông để hút nước ở các kẽ hở.

Ngoài ra, với các đồ điện tử gia dụng như TV, tủ lạnh. Khi mưa lớn kéo dài chúng có thể bị tác động bởi độ ẩm cao,. Người dùng cần chuyển thiết bị đến những vị trí cao, khô ráo và không được cắm điện trở lại để tránh rò rỉ điện rất nguy hiểm.

Có lẽ đa số mọi người thường nghĩ, đối với những sản phẩm điện tử khi bị dính nước áp dụng những cách trên chỉ mang tính chất tạm thời, nếu muốn xử lý triệt để phải mang qua trung tâm bảo hành hoặc các cửa hàng sửa chữa uy tín. Tuy nhiên, việc sơ cứu dù nhiều hay ít cũng không phải là việc làm thừa, không cần thiết. Nếu biết cách sơ cứu kịp thời sẽ giúp tình trạng các thiết bị đỡ nghiêm trọng hơn.

>>> Xem thêm: Apple có thể ra iPhone với mặt lưng đổi màu