CẢNH BÁO! Phần mềm độc hại Android sẽ gây hại đến thiết bị của bạn


CẢNH BÁO! Phần mềm độc hại Android sẽ gây hại đến thiết bị và ứng dụng WhatsApp của bạn được cho là một loại lừa người dùng tải xuống ứng dụng Huawei giả

Đặc điểm nổi bật

  • Phần mềm độc hại Android mới đang được phát tán qua WhatsApp
  • Phần mềm độc hại được mã hóa trong thông báo có nội dung “ Tải xuống ứng dụng này và giành chiến thắng trên điện thoại di động”
  • Sau khi ứng dụng được cài đặt, phần mềm độc hại có thể đào sâu sẽ lây nhiễm vào danh sách liên hệ của bạn

CẢNH BÁO! Phần mềm độc hại Android sẽ gây hại đến thiết bị của bạn

Nếu bạn nhận được tin nhắn WhatsApp có nội dung “Tải xuống ứng dụng này và giành chiến thắng trên điện thoại di động” thì bạn không nên làm theo. Nó được cho là một phần mềm độc hại có thể truy cập vào sâu bên trong điện thoại, ảnh hưởng đến danh sách liên hệ và lấy cắp thông tin cá nhân của bạn. Người dùng Android có nguy cơ cao nhiễm phần mềm độc hại tin nhắn WhatsApp này, theo Lukas Stefanko, nhà nghiên cứu phần mềm độc hại của ESET. Anh ta đã xem xét phần mềm độc hại Android WhatsApp khó chịu này và phát hiện ra rằng tin nhắn cố gắng lừa người dùng tải xuống một ứng dụng Huawei giả mạo, sau đó yêu cầu một số quyền, bao gồm Quyền truy cập thông báo để trả lời ngay lập tức các tin nhắn WhatsApp có liên kết đến trang web lừa đảo.

Phần mềm độc hại lần đầu tiên được báo cáo bởi người dùng Twitter @ReBensk, người tuyên bố rằng mục đích chính của nó là tạo ra doanh thu quảng cáo gian lận cho các nhà khai thác. Stefanko nói thêm rằng phần mềm độc hại lây lan qua WhatsApp, tự động trả lời bất kỳ thông báo tin nhắn WhatsApp nào có liên kết đến ứng dụng Huawei Mobile giả mạo.

Xem thêm

Mặc dù ứng dụng Huawei trông rất giống một app thực thụ nhưng nó không có sẵn trên Cửa hàng Google Play. Phần mềm này nhắc người dùng tải xuống và cài đặt pp từ web, do đó tránh được các biện pháp phòng ngừa bảo mật trên thiết bị Android. Sau khi cài đặt xong, ứng dụng Huawei Mobile yêu cầu người dùng bật nhiều chức năng và quyền, bao gồm thông báo, khả năng vẽ qua các ứng dụng khác và bỏ qua việc tối ưu hóa pin.

Stefanko cho biết: “Nó chỉ lây lan qua tin nhắn tới các liên hệ WhatsApp khi tin nhắn cuối cùng mà người dùng nhận được đã được gửi hơn một giờ trước. Anh ta tin rằng điều này được thực hiện để làm dấy lên nghi ngờ giữa các liên hệ của người dùng vì nhận được một liên kết như một phản hồi cho mọi tin nhắn có thể gây ra cảnh báo. Mặc dù phần mềm độc hại WhatsApp hiện đang được sử dụng như một phần mềm quảng cáo hoặc chiến dịch lừa đảo đăng ký, nó được cho là có khả năng phát tán trojan ngân hàng, ransomware hoặc spyware.

“Đây là một ứng dụng độc hại lừa mọi người tải xuống và gửi tin nhắn lừa đảo thông qua quyền được cấp bởi hệ điều hành Android. Chúng tôi đang báo cáo điều này với nhà cung cấp tên miền mà dịch vụ lừa đảo đang sử dụng để thực hiện hành động và bảo vệ chống lại sự lạm dụng này ”, người phát ngôn của WhatsApp được MailOnline trích dẫn.

Bạn nên tránh nhấp vào các liên kết độc hại như vậy và chỉ tải xuống ứng dụng Google Play Protect từ Cửa hàng Play để đảm bảo rằng ứng dụng an toàn để sử dụng.

Để cập nhật thêm thông tin bổ ích khác hãy đón đọc những bài viết tiếp theo trên trang web Remax Vietnam nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi! Hẹn gặp lại các bạn vào những bài viết sau.


Chủ đề tương tự

  • Tìm kiếm liên quan: