Câu chuyện đằng sau chữ “i” trên các sản phẩm của Apple


Câu chuyện đằng sau chữ “i” trên các sản phẩm của Apple 2

Câu chuyện đằng sau chữ “i” trên các sản phẩm của Apple 

Đã bao giờ bạn thắc mắc vì sao Apple lại lựa chọn “i” làm ký tự đầu tiên cho tên các sản phẩm của mình mà không sử dụng các ký tự khác?

Câu trả lời dưới đây sẽ khiến bạn khá bất ngờ với những gì mà Apple muốn đưa đến cho người dùng đấy. 

Câu chuyện đằng sau chữ “i” trên các sản phẩm của Apple 3

iPhone được bắt đầu với chữ "i"

Chữ cái "i" lần đầu tiên được xuất hiện là vào năm 1998 khi mà chiếc máy tính có tên iMac đánh dấu sự quay trở lại đầy mới mẻ của Apple sau 1 thời gian dài chìm trong khủng hoảng. Chia sẻ về thiết bị này, đồng sáng lập của Apple cho biết mục đích của chiếc iMac này là nhắm đến “người dùng muốn sử dụng khi nghĩ về 1 chiếc máy tính” và ý nghĩa đầu tiên của nó chính là “Internet”.

Tuy nhiên, đó không phải là ý nghĩa duy nhất của chữ “i”. Tại sự kiện ra mắt chiếc iMac đầu tiên, Steve Jobs đã đưa ra hàng loạt các ý nghĩa của chữ cái này:

Internet với khả năng kết nối nhanh chóng 
Individual với tính cá nhân
Instruct với ý hướng dẫn, chứa đựng thông tin 
Inform với ý thông báo, chứa đựng thông tin 
Inspire với ý xây dựng nên niềm cảm hứng 

 

Câu chuyện đằng sau chữ “i” trên các sản phẩm của Apple 4

Steve Jobs đã đề cập đến ý nghĩa của chữ "i" tại sự kiện ra mắt chiếc iMac đầu tiên

“Chữ cái “i” còn có rất nhiều ý nghĩa khác với chúng tôi. Chúng tôi là một công ty máy tính cá nhân, mặc dù các sản phẩm này được sinh ra để phục vụ một mạng lưới người dùng nhưng nó cũng sẽ rất tuyệt vời khi là một sản phẩm độc lập. Ngoài ra, chúng tôi còn hướng nó tới mục đích giáo dục…” Steve Jobs cho biết. 

Sau đó, Apple luôn sử dụng chữ cái này bắt đầu cho hầu hết các sản phẩm của mình và trở thành đại diện cho thương hiệu của Apple. Từ các ứng dụng phần mềm như iTools (tiền thân của iCloud của ngày hôm nay) tới các phần cứng như iPod hay iPad. Và hiện nay người ta đã quen thuộc với những sản phẩm được gắn chữ “i“ như: iPad mini, iPhone 5,6,7… đến các dịch vụ như: iTunes, iBooks …

Câu chuyện đằng sau chữ “i” trên các sản phẩm của Apple 5

Apple lại không lựa chọn chữ "i" quen thuộc trong đặt tên cho Apple Watch

Tuy nhiên, hiện tại khi Apple phát triển sang các lĩnh vực khác bao gồm đồng hồ thông minh và truyền hình, thay vì sử dụng iWatch và iTV, chúng ta lại thấy Apple Watch và Apple TV. Một số người cho rằng cụm từ iWatch, iTV đã bị mua bản quyền trước khi Apple giới thiệu sản phẩm. Vì vậy, Apple buộc phải đặt tên cho mẫu đồng hồ thông minh này của mình là Apple Watch và sản phẩm truyền hình của mình là Apple TV.

Nếu đang sử dụng iPhone, iPad bạn không thể bỏ qua việc chọn lựa cho mình 1 chiếc cáp sạc chính hãng và đảm bảo. Tham khảo dòng cáp sạc iPhone Remax chính hãng đảm bảo an toàn cũng như sạc ổn định hơn cho smartphone của bạn.


  • Tìm kiếm liên quan: