Chơi game khó có thể giúp con người quên bớt lo âu


Một nghiên cứu khoa học gần đây được đăng tải trên trang EurekAlert đã chứng minh việc chơi game hoặc thưởng thức những tác phẩm giải trí sẽ giúp con người giảm đi nỗi lo âu và bồn chồn.

Ví dụ như: Các bạn học sinh đang chờ kết quả thi đại học hay những bạn đi xin việc có thể chơi game để bớt lo lắng. Nhờ việc chơi game đó sẽ không còn cảm giác ruột gan cồn cào, bồn chồn dẫn tới căng thẳng hay stress.

Nhà tâm lý học kate Sweeny cùng các cộng sự đã nhờ tới một nhóm sinh viên ngành luật tại trường Đại Học California đang chờ kết quả điểm. Các nhà tâm lý học này đã phát hiện ra, chơi game không chỉ đơn thuần giúp giảm bớt lo âu mà còn tạo ra những cảm xúc tích cực cho con người, muốn điều này xảy ra thì bạn phải chơi game ở một mức độ khó nhất định để kích hoạt mọi kĩ năng, sự kết hợp của tay và mắt hoạt động đồng thời.

Và trò chơi được các nhà tâm lý học thử nghiệm chính là game Tetris – trò chơi xếp hình nổi tiếng mà ai cũng biết đến.

Họ bắt đầu thử nghiệm với 290 sinh viên. Ban đầu họ cho sinh viên nghe một mẩu tin tức có thể gây hoang mang và lo sợ đến tâm lý của họ, sau đó để họ chơi Tetris trong vòng 10 phút với ba chế độ khó tăng dần. Các nhà khoa học đã phát hiện ra, nhóm sinh viên chơi Tetris ở độ khó cao nhất cảm nhận được ít cảm xúc tiêu cực hơn những nhóm sinh viên chơi ở hai mức độ còn lại.

Bản báo cáo nghiên cứu của các nhà tâm lý học có đoạn: “ Chơi game là một cách để xao lãng với nỗi lo đang thường trực. Nhưng để xao lãng thành công, tạo ra cảm giác thoải mái cho cơ thể và tâm lý lại rất khó. Nếu game quá dễ thì con người dễ bị chán, nhưng khó quá thì lại gây cảm giác bực bội”

Và tất nhiên không phải game nào cũng mang đến cảm giác “Flow” cho người chơi và cũng phải lúc nào buồn phiền, lo lắng, lo âu cũng bật game để chơi. Vì còn rất nhiều việc hay ho để thử thách 5 giác quan như nấu ăn, chơi cờ vua,..Quan trọng là việc bàn làm có thử thách khó tăng dần nhưng không thể quá khủng khiếp khiến tâm lý càng trở lên nặng nề và bất an hơn.

>>> Xem thêm: iPhone 5G đầu tiên có thể sẽ được phát hành vào năm 2020