Chúng ta đã phải trả bao tiền cho mỗi GB dung lượng trên smartphone?


Đây có lẽ là câu hỏi khiến nhiều người tò mò nhất đây. Với mỗi smartphone có nhiều dung lượng bộ nhớ hơn thì giá trị cao hơn. Tuy nhiên, đây có đúng là sự thật hay chỉ là một màn che mắt người dùng?

Bộ nhớ rõ ràng là yếu tố mà người dùng quan tâm hàng đầu. Một chiếc điện thoại có thật sự đủ tốt hay không, liên quan nhiều tới việc bạn có thể tải và lưu trữ các ứng dụng, ảnh và video mà mình muốn.

gia-cho-1-GB-tren-Smartphone

Dù hiện nay, dữ liệu đám mây cũng khá phổ biến, nhưng không phải vì vậy mà hệ thống lưu trữ cục bộ bị thay thế. Và nó càng khẳng định vị trí không thể thay thế khi ngày càng xuất hiện nhiều hơn các video 4K cùng các trò chơi cấu hình cao, mà bộ lưu trữ đám mây không thể với tới được.

Vì vậy, cùng khám phá xem các mẫu flagship năm nay có tỷ lệ lưu trữ trên giá thành như thế nào nhé. Lưu ý: danh sách xét trên quy mô cũng như giá cả tại Mỹ, sử dụng tiền tệ là USD.

 

>>> Xem thêm: Vừa mới ra mắt, tai nghe AirPods Pro đã trở thành nguồn cảm hứng chế ảnh bất tận

1.Google

gia-cho-1-GB-tren-Smartphone

Giá bán 1Gb trung bình của nhà hãng là 10.34 USD, mỗi GB bổ sung là 1,56Gb. Con số này rất đắt so với các đối thủ cạnh tranh của họ. Rõ ràng, nhiều người dùng đã tỏ ra không mấy thích thú với điều này, với việc chỉ cung cấp hai mức dung lượng lưu trữ là 64GB và 128Gb cho hai biến thể mới nhất của họ là Pixel 4 và Pixel 4XL.

2.Apple

gia-cho-1-GB-tren-Smartphone

Trung bình 1GB sẽ có giá là 7,52 USD, giá GB bổ sung là 0,78 USD/GB. THực tế cho thấy, giá bán dung lượng trung bình của Apple khá thấp, nhưng với phiên bản 64GB thì lại khá cao. 

Cụ thể, một khoản phí cố định là 50USD cho mỗi 64GB thêm vào trên các dòng ddienj thoại, và tính ra, nó chỉ bằng một nửa so với cái giá mà bạn phải trả cho Google. Vì vậy, đừng nghĩ rằng Apple chỉ biết hút máu người dùng nhé.

3.Sony

 

gia-cho-1-GB-tren-Smartphone

Mỗi GB Sony bán với giá 6,83 USD. Nhìn chung, Sony luôn có dung lượng lưu trữ mở rộng. Vì thế, bạn có thể bổ sung dung lượng lưu trữ bằng cách mua thêm thẻ nhớ ngoài MicroSD với giá thành tương đối rẻ.

Tuy nhiên, người dùng lại không có lựa chọn nào khác ngoài mức 128GB, không thể cao cũng không thể thấp hơn. Chưa kể đó là giá bán GB của Sony lại khá cao, chỉ sau hai ông lớn là Google và Apple thôi.

4.Huawei

gia-cho-1-GB-tren-Smartphone

Trung bình 1GB của Huawei có giá 5,8 USD. Giá trung bình cho mỗi GB bổ sung khoảng 0,8 USD.

So với Sony, Huawei vượt lên nhờ vào việc có nhiều tùy chọn lưu trữ, UFS 3.0 trên Mate 30 và Mate 30 Pro, cùng mức giá bổ sung dung lượng thấp. Đặc biệt, thiết bị của Huawei đã có thể sử dụng thẻ Nano Memory. Đây là giải pháp lưu trữ độc quyền của Huawei, có thiết kế nhỏ và tốc độ đọc ghi tốt hơn MicroSD, bù lại sẽ có giá đắt hơn.

5. Xiaomi

gia-cho-1-GB-tren-Smartphone

Trung bình 1GB của Xiaomi có giá là 5,88 USD, và mỗi GB bổ sung sẽ có giá khoảng 0,61 USD.

Một điều kỳ lạ khá khó hiểu đó là thương hiệu điện thoại lớn của Trung Quốc vẫn bán ra các mẫu điện thoại 64GB mà không có tùy chọn bộ nhớ bổ sung, tính đến thời điểm hiện tại. Như vậy, để tiết kiệm hơn, chỉ còn cách mua phiên bản 128GB mà thôi.

Samsung.

Có lẽ thương hiệu Hàn Quốc vẫn được đánh giá là một trong những thương hiệu đắt giá về cung cấp dung lượng lưu trữ giá rẻ. Theo đó, mỗi GB trung bình có giá chỉ 4,04 USD, và giá cho mỗi GB bổ sung chỉ là 0,63USD.

Thêm vào đó, Samsung còn đưa ra rất nhiều lựa chọn cho người dùng, kể cả trên các mẫu điện thoại cao cấp. Điều đó chưa kể đến việc nhà hãng còn hỗ trợ cả tùy chọn bộ nhớ khủng 1TB.

6.OnePlus.

gia-cho-1-GB-tren-Smartphone

 

Đứng top đầu giá rẻ hiện nay phải kể đến OnePlus, trung bình mỗi GB lưu trữ có giá 3,9 USD, và giá trung bình cho mỗi GB bổ sung là 0,45 USD.

Đây là người chiến thắng chung cuộc, với mức giá mỗi GB trung bình thấp nhất và dung lượng bổ sung thấp nhất. Để tăng cấp dung lượng của OnePlus 7 Pro từ 128GB lên 256GB, bạn chỉ cần bỏ thêm 30 USD. 

Quà tặng kèm là 2GB RAM. Chưa kể, toàn bộ sản phẩm cao cấp đều hỗ trợ chuẩn UFS 3.0. Tuy nhiên, một điểm trừ nhỏ của OnePlus là không có tùy chọn mở rộng bộ nhớ bằng thẻ nhớ ngoài.

Nhìn chung, tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu sử dụng của cá nhân mà bạn nên cân nhắc lựa chọn dung lượng lưu trữ phù hợp. Hy vọng với những con số đưa ra ở trên, bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn.