Công nghệ mới nhất sẽ vượt mặt Face ID và Touch ID được trang bị cho iPhone vào 2020 là gì?


iPhone đã quá quen thuộc với thiết kế FaceID mới nhất hiện nay, đây cũng là nơi chứa tất cả cảm biến cần thiết trong thiết kế tai thỏ đặc trưng. Chính vì thế, nếu không thể lắp cảm biến bên dưới màn hình thì hãng phải tìm cách khác để nhận dạng người dùng một cách an toàn hơn.

Một thông tin thú vị mới đây cho thấy, văn phòng Bằng sáng chế và thương hiệu Mỹ vừa tiết lộ bằng sáng chế mới nhất của Apple. Thông qua đó cho thấy, nhà Táo sẽ sử dụng dữ liệu tĩnh mạch bàn tay để nhận dạng người dùng cũng như để mở khóa thiết bị.

Đây chính là dữ liệu sinh trắc học khá giống vân tay. Vì mỗi người lại sở hữu sinh trắc vân tay khác nhau, nên nếu như điều này được áp dụng, sẽ giúp cho bảo mật thông tin càng hiệu quả hơn.

 

Cách nhận dạng này dù không mới và đã được áp dụng ở một số nơi. Theo các chuyên gia bảo mật, dấu vân tay có thể sao chép dễ dàng, dữ liệu khuôn mặt cũng có thể bị làm giả, nhưng tĩnh mạch trong lòng bàn tay gần như không thể làm giả được.

Rất có thể công nghệ mới này sẽ được nhà Táo tích hợp trong những thiết bị nhỏ gọn như Apple Watch.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là gì?

Để thực hiện được điều này, thiết bị sử dụng cả ánh sáng phát ra từ màn hình lẫn ánh sáng hồng ngoại bên trong. Hai hình ảnh sẽ được xử lý sao cho khớp với dữ liệu gốc. Hơn hết, phương pháp này không yêu cầu lòng bàn tay tiếp xúc với màn hình vật cứng, chỉ cần giữ tay ở trên một chút để thiết bị có thể nhận diện được người dùng.

 

Việc này sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho các công nghệ cảm ứng hiện đại trong tương lai. Nếu Apple phát triển thành công, công nghệ mới này hoàn toàn có thể thay thế tính năng FaceID cũng như TouchID trên các dòng thiết bị công nghệ hiện nay.

Mặc dù phương pháp này có vẻ thiếu trực quan nhưng lại an toàn hơn rất nhiều. Hiện tại, vẫn chưa biết chính thức khi nào Apple sẽ triển khai công nghệ mới đó. Tuy nhiên, đây là một ý tưởng tốt, và có nhiều khả năng ứng dụng vào thực tế hiện nay.

Tính ưu việt của FaceID hiện nay.

Bảo mật sinh trắc học được ứng dụng trên Face ID là một trong những bước tiến mới trong làng công nghệ. Và nhà Táo khẳng định, sẽ tiếp tục đưa Face ID lên nhiều thiết bị của Apple hơn nữa. Bên cạnh đó, Touch ID vẫn tiếp tục được nâng cấp chứ không bị loại bỏ hoàn toàn như lời đồn.

FaceID được đánh giá có độ bảo mật hơn và tiện dụng hơn khi sử dụng. Và đó là lý do vì sao Apple lại lựa chọn FaceID. Có vẻ như, dù công nghệ này tỏ ra khá hữu ích nhưng nhiều đối thủ cạnh tranh lại không lựa chọn vì vấn đề chi phí.

 

Theo báo cáo, FaceID sẽ nhanh hơn 30% trên IOS 13. Có tin đồn rằng, cảm biến vân tay Touch ID dưới màn hình sẽ được trang bị cho loạt iPhone ra mắt vào năm 2020, hứa hẹn sẽ đem tới nhiều điều thú vị cho làng công nghệ.

Nhìn chung, việc sử dụng dữ liệu tĩnh mạch trong lòng bàn tay để mở khóa thiết bị tương lai là công nghệ khá thú vị và rất đáng để đưa vào sử dụng trong thời đại công nghệ ngày càng có nhiều lỗ hổng bảo mật hiện nay.

Bạn có thấy công nghệ này của Apple thú vị hay không? Hãy chia sẻ cảm nhận với chúng tôi nhé. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến công nghệ này trên Remax Vietnam, mời bạn đón đọc nhé.