Công nghệ pin sạc mới của Samsung giúp sạc pin nhanh x5 lần


Samsung mới đây đã công bố việc phát triển công nghệ pin sạc mới giúp đẩy nhanh quá trình sạc pin gấp 5 lần.

Công nghệ pin sạc mới của Samsung giúp sạc pin nhanh x5 lần 2

Công nghệ pin sạc mới của Samsung giúp sạc pin nhanh x5 lần 

Trong một bài đăng về nghiên cứu khoa học gần đây trên trang Nature.com, Samsung Electronics đang tiến hành phát triển một công nghệ pin mới sử dụng chất liệu graphene (hay còn gọi đầy đủ là Graphene Balls) trong sản xuất pin lithium-ion để có thể gia tăng công suất cũng như quá trình sạc pin nhanh hơn gấp 5 lần.

Điều này cũng có nghĩa những chiếc smartphone hiện nay sẽ chỉ mất khoảng 12 phút để sạc đầy chứ không phải cần đến 1h như trước kia nữa. việc áp dụng công nghệ mới này chắc chắn sẽ làm thay đổi cơ bản công nghệ pịn sạc trên toàn cầu hiện tại. 

Câu hỏi đặt ra là Graphene Balls là gì và ưu điểm mà nó mang lại ra sao? 

Graphene là một dạng cacbon và đây được xem là chất liệu lý tưởng để sản xuất pin bởi chúng có khả năng di chuyển điện nhanh gấp 140 lần so với silicon.

Theo viện Công nghệ tiên tiến của Samsung thì pin graphene sẽ có công suất cao hơn 45% so với các mẫu pin khác. Bên cạnh đó, loại pin mới này chỉ mất 12 phút để sạc đầy trong khi các loại pin có mặt trên thị trường hiện tại phải mất đến hàng giờ đồng hồ mới có thể sạc đầy. Ngoài ra, loại pin này cũng duy trì được sự ổn định khi nhiệt độ lên đến 60 độ C, vì vậy có thể dễ dàng sử dụng trong những chiếc ô tô điện trong tương lai.  

Các pin lithium-ion lần đầu tiên được thương mại hóa vào năm 1991. Hiện nay, công nghệ này đang phải đối mặt với việc giới hạn về dung lượng và tốc độ nạp. Theo các chuyên gia, nghiên cứu mới nhất có thể là một bước đột phá cho ngành công nghiệp pin toàn cầu.

Samsung vừa được cấp bằng sáng chế cho công nghệ mới này nhưng nó mới chỉ tại Hàn Quốc và Mỹ. Nếu muốn để công nghệ này xâm nhập sâu vào thị trường điện thoại trên toàn thế giới, chắc chắn phải cần thêm nhiều năm nữa.