COVID-19 có mở ra cơ hội cho Việt Nam trong việc hợp tác với ông lớn Apple


COVID-19 có mở ra cơ hội cho Việt Nam trong việc hợp tác với ông lớn Apple. Đây chắc chắn là một tin vui đối với ngành công nghệ tại Việt Nam. Hãy cùng Remax xem ngay nhé! 

Không những chịu ảnh hưởng từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona lại Trung Quốc đã khiến ông lớn Apple phải tiến hành chuyển đơn đặt hàng đến các nhà sản xuất bên ngoài Trung Quốc.

iPhone là sản phẩm được thiết kế tại trụ sở Apple ở Cupertino, California (Mỹ), nhưng được lắp ráp tại Trung Quốc. Chiếc điện thoại của "Táo khuyết" thực tế là mặt hàng "được làm ở cả Mỹ và Trung Quốc". 


 

Sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu phát động chiến tranh thương mại chống Trung Quốc và căng thẳng ngày càng leo thang.

Tình trạng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã đẩy Apple vào tình cảnh khó khăn. Để tránh tác động của căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, gã khổng lồ xứ Cupertino đã tính đến kế hoạch xây dựng cơ sở sản xuất tại Việt Nam và Ấn Độ.

Đến nay, Virus corona có nguồn gốc từ Vũ Hán, Trung Quốc, đã làm gần 70.000 người mắc bệnh trong khi giết chết ít nhất 1.662 người và buộc hơn 60 triệu người phải cách ly để hạn chế lây nhiễm.Dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona đang bùng phát đã gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế. Quá trình sản xuất tại các nhà máy tại Trung Quốc sẽ bị chậm chễ. 

Apple là một trong những công ty chịu ảnh hưởng lớn trong thời gian này. Bên cạnh các nhà cung cấp chính bị hạn chế, một nhà máy vẫn đóng cửa trong khi một nhà máy khác đang hoạt động với công suất 10%.

Đồng thời, Apple gần đây đã hạn chế việc đưa nhân viên tới Trung Quốc và hiện vẫn chưa rõ ràng khi nào các kỹ sư nói trên mới có thể quay trở lại Trung Quốc. 

Theo các nguồn tin thân cận với DigiTimes, giải pháp của Apple là chuyển đơn đặt hàng sang các cơ sở sản xuất tại Đài Loan, hiện đang hoạt động mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. 

 

Năm nay, Apple dự kiến sẽ cho ra mắt iPhone 12 và iPhone 12 Pro vào tháng 9 tại sự kiện phần cứng thường niên của Apple. 

Việc sản xuất iPhone mới thường bắt đầu vào giữa tháng 6 trước khi đẩy mạnh vào tháng 8 để chuẩn bị cho việc ra mắt tháng 9, chính vì vậy trước tình hình dịch bệnh, Apple càng trở lên sốt ruột.

Nếu tình hình trở nên nghiêm trọng, rất có thể Apple sẽ có một vài lựa chọn khác như tìm kiếm những địa điểm mới, xây dựng nhà máy và di chuyển một số dây chuyền sản xuất của mình để không ảnh hưởng tới sản phẩm.

 Đây sẽ là cơ hội cho Việt Nam khi trước đó, Apple đã rất để ý đến Việt Nam và Ấn Độ.

Tất nhiên, Apple vẫn chưa đưa ra bất cứ tuyên bố chính thức nào về lộ trình sắp tới của mình. Do đó, giới công nghệ chỉ có thể ngóng đợi từ các tin đồn và rò rỉ trong thời gian tới.

Không những ảnh hưởng đến Apple, sự lan rộng của vi rút corona còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến các ngành kinh tế khác.

Nhìn ra toàn ngành công nghiệp điện thoại thông minh, có thể thấy rằng hầu hết các ngành kinh tế đặt tại Trung Quốc đang bế tắc. Việc sản xuất Ford và Tesla đã bị đình trệ. Các hãng thời trang và mỹ phẩm cao cấp đang vật lộn chống chọi với doanh thu sụt giảm. 

Các doanh nghiệp lớn hơn như Apple đã có dự phòng, nhưng cũng chỉ là biện pháp tạm thời. Nếu Trung Quốc không thể sớm vượt qua đợt dịch này, các ngành công nghiệp sẽ phải chịu tổn thất tài chính rất lớn. Hiện tác động kinh tế của virus corona vẫn chưa thể ước tính nhưng sẽ còn lan rộng.