Cục sạc iPhone trở thành nạn nhân của chiến tranh thương mại Mỹ- Trung


Vừa qua, Mỹ đã có động thái chính thức liên quan đến vấn đề thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc. Theo đó, mức thuế này sẽ tăng lên 25% so với trước đây.

Đây là một trong những diễn biến mới của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ- Trung. Để đáp lại những điều đó, Trung Quốc cũng đã lập hàng rào thuế quan bổ sung với giá trị 60 tỷ USD đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Hàng rào thuế quan có ảnh hưởng rất lớn đến các công ty có hoạt động xuyên Thái Bình Dương. Tuy nhiên, rất may, các thiết bị điện tử như máy tính hay điện thoại di động đều chưa bị ảnh hưởng.

cu-sac-iPhone

>>> Xem thêm: Tổng hợp phụ kiện điện thoại thông minh nhất trên thị trường

Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc các công ty công nghệ tránh khỏi hệ lụy của cuộc chiến này. Bằng chứng cho thấy rõ nhất điều này đó là: Vào hồi tháng 9 năm ngoái, Apple đã phải gửi thư đến văn phòng đại diện Thương Mại Hoa Kỳ. Qua đó, nhà Táo khẩn khoản yêu cầu thay đổi mức độ hàng rào thuế quan trước khi chính thức áp dụng.

Kết quả là, một số thiết bị trong danh sách như AirPods và Apple Watch được miễn bỏ.

Tuy nhiên, các sản phẩm phụ kiện như củ sạc, dây sạc hay adapter không được loại bỏ. CHính vì vậy, chúng bị tăng thuế. Cụ thể, các phụ kiện Apple từ Trung Quốc chuyển qua Mỹ bị tăng 10%, tương tự với ốp lưng iPhone và bao da iPad. Và sau đó không lâu, mức thuế đã tăng lên 25%.

Một động thái khá vững của Apple trước hàng rào thuế qua này: Dù bị áp tăng thuế, nhưng giá của các loại phụ kiện vẫn không đổi. Có thể nói, nhà sản xuất đã cố gắng chịu đựng những khoản phí không nhỏ này, để tránh làm tăng giá, gây hoang mang cho người dùng. Hoặc cũng có thể, theo một cách nghĩ khác, giá các phụ kiện Apple đủ lớn, cũng như lợi nhuận đủ để giúp Apple chịu được hàng rào thuế quan đó mà không phải tăng giá.

Đứng trước những bất lợi này, rất có thể Apple sẽ chuyển chuỗi cung ứng của mình từ đất nước Trung Hoa sang các quốc gia khác, để tìm đường đi mới cho mình trong khi cuộc chiến thương mại vẫn vô cùng căng thẳng.

Tuy nhiên, với quy mô chuỗi cung ứng lớn như vậy, nhà Táo cũng sẽ mất kha khá thời gian để dần chuyển giao.

Nhiều người tin rằng, dù các phụ kiện Apple bị tăng thuế không nhỏ, nhưng những lợi nhuận mà dòng sản phẩm này đem lại cho công ty sản xuất cũng đáng để họ chịu chơi. 

cu-sac-iPhone

 

Trong thời gian tới, rất có thể sẽ có nhiều thiết bị khác của Apple sẽ bị dính vào cuộc áp đặt mức thuế mới này. Khi đó, chắc chắn nhà Táo phải tìm một hướng giải quyết mới cho cuộc khủng hoảng này.

Thêm vào đó, sau một loạt những bê bối, Mỹ cũng cấm vận các cơ quan chính phủ mua các thiết bị của công ty viễn thông Trung Quốc, điển hình như Huawei, hay ZTE. Bắc Kinh cũng hạn chế giao diện nước ngoài, khoản đầu tư hỗ trợ cũng giảm sút.

Đây cũng được cho là một phần của chiến dịch cắt giảm đòn bẩy, khiến cho một số công ty nội địa Trung phải bán vội các cổ phần nước ngoài.

Nhìn chung, cuộc chiến thương mại vẫn diễn ra vô cùng căng thẳng. Tuy nhiên, với người dùng, một tin vui đó là đồ công nghệ mà chúng ta mua vẫn giữ được mức bình ổn giá, hoặc biến động không nhiều.

Hãy cùng Remax Vietnam cập nhật thêm nhiều thông tin mới thú vị trong các bài viết sau nhé. Hãy chia sẻ những thông tin mới nhất này tới người thân và bạn bè để nhiều người biết tới hơn nhé.