Cuộc chiến không khoan nhượng giữa Huawei và Xiaomi, OPPO


Mới đây, thông tin về hãng Huawei bị chính Google “tẩy chay” rần rần trên các mặt báo. Điều này khiến không ít người dùng lo ngại cho chính hãng công nghệ lớn nhất nhì Trung Quốc này.

Lời thách thức với Android.

Thời gian qua, giới công nghệ không khỏi “ăn không ngon, ngủ không yên” để theo dõi cuộc chiến công nghệ lớn nhất nhì Trung Quốc này. Và Huawei phản ứng ra sao, đều làm dân tình tò mò.

Tuy nhiên, động thái của Huawei khiến không ít người sửng sốt, bởi ngày tháng “cầu hòa” đã chấm dứt, CEO Huawei đã đưa ra lời đe dọa trực tiếp tới nước Mỹ, còn đâu những lời ca ngại Apple hay Google.

oppo-huwai

Nhà sáng lập Huawei đã đưa ra lời thách thức: “ Nếu chính phủ Mỹ không cho phép Goolge trên hệ điều hành android của Huawei, thế giới sẽ có thêm hệ điều hành thứ ba”.

Không khó để hiểu vì sao ông lại bỗng dưng thay đổi thái độ như vậy. Theo lịch trình, chỉ còn khoảng 2 tháng trước ngày ra mắt mẫu đầu bảng vào cuối năm nay. Trong khi đó, con đường Android của Google vẫn đang đóng chặt.

Chính vì thế, con đường duy nhất có thể lựa chọn là: lên tiếng và “đe dọa” Android.

Phản ứng của Google là gì? Trong lễ ra mắt Harmony cách đây ít lâu, CEO Richard Yu khẳng định, hệ điều hành riêng của Huawei vẫn chỉ nằm trong kế hoạch B, và kế hoạch A vẫn là Android.

Cho dù theo Huawei, HarmonyOS thực sự có ưu điểm vượt trội hơn so với Android, nhưng Google lại “nắm trong tay” các công ty đồng hương của Huawei. Cụ thể, từ lúc cấm vận Hua wei và ZTE, Xiaomi đến giờ vẫn chưa xuất hiện trên bất kỳ phát ngôn hay văn bản nào của Mỹ.


Trong khi đó, Oneplus hay Motorola vẫn được thoải mái bày bán kinh doanh trên đất Mỹ, dù phải đối mặt với hàng rào thuế quan gia tăng. Điều đó càng khiến cho Huawei “cay” hơn và hăng máu hơn.

Huawei- cô đơn lẻ bóng bị tẩy chay hay có đồng minh?

Điều đáng nói, không có một thương hiệu smartphone Trung quốc nào bị tẩy chay, ngoại trừ Huawei. Chính vì thế, với Huawei, các thương hiệu này chính xác là đối thủ, chứ chẳng phải anh em.Những chiếc điện thoại thông minh chạy trên hệ điều hành Android, tích hợp đầy đủ tính năng Google Play, Gmail, Youtube,... và được người dùng khắp nơi trên thế giới tin dùng. Việc Huawei tuyên chiến với Android tức là tuyên chiến với các Hãng sử dụng Android cùng hàng trăm triệu mẫu smartphone khác bày bán trên toàn cầu.

Hướng tới ý định có phần “điên rồ” của Huawei, liệu rằng Xiaomi hay OPPO có thể lựa chọn một hệ điều hành sơ khai, đến từ một đối thủ cạnh tranh trực tiếp? Hay đặt cược tương lai của mình vào hệ điều hành mới, và chứng kiến thị phần đang có rơi vào tay các hãng lớn như Samsung. 

Điều mà đã từng xảy ra trước đó với Windows Phone và Nokia, thế hệ đã từng làm ông hoàng trên thị trường thế giới di động. Liệu người dùng có thể tin dùng HarmonyOS, khi chính nhà sản xuất mới đặt nó nằm trong kế hoạch B.

Rất có thể trong tương lai không xa, một hệ điều hành thứ ba sẽ nổi lên và chia nhỏ thị phần của Android và IOS. Tuy nhiên, trước khi làm được điều đó, Huawei cần bước qua cuộc nội chiến smartphone lớn nhất lịch sử Trung Quốc cái đã.

Sự kiện Huawei bị Google tẩy chay cũng như lên tiếng đối đầu với Google là một trong những động thái khiến giới công nghệ không khỏi lo lắng cho hãng điện thoại lớn nhất nhì Trung Quốc này.

Vậy Huawei sẽ làm thế nào để vượt qua thời kỳ khủng hoảng của chính bản thân mình? Và liệu cuộc nội chiến này sẽ đi đâu về đâu? Hãy cùng chúng tôi liên tục cập nhật những thông tin mới nhất tại website.


  • Tìm kiếm liên quan: