Đằng sau việc Apple loại bỏ phụ kiện tặng kèm cho iPhone 12


Thực chất việc loại bỏ jack cắm 3.5, tai nghe EarPods và giờ là củ sạc khi mua iPhone 12 đều nằm trong kế hoạch từ lâu của Apple.

Gần đây xuất hiện nhiều tin đồn về việc dòng iPhone 12 sẽ không còn tặng kèm cục sạc và tai nghe EarPods. Thậm chí cũng có tin đồn cho rằng, Samsung sẽ nối gót Apple làm điều tương tự vào năm sau.

Tất nhiên có nhiều lời giải thích cho quyết định có vẻ gây tranh cãi này nhưng lý do thực sự khiến iPhone 12 có thể không được tặng kèm các phụ kiện miễn phí không giống như cách bạn liên tưởng.

Sau hơn một thập kỷ ra mắt iPhone, người dùng sẽ nâng cấp lên iPhone 12 nhiều khả năng đang sở hữu cục sạc và cáp Lightning. Và iPhone 12 vẫn sẽ hỗ trợ cổng sạc Lightning truyền thống và thậm chí cả cục sạc có công suất lên tới 20W. Tuy nhiên những người chuyển từ Android sang iPhone có lẽ sẽ cần ít nhất một cục sạc iPhone.

Đằng sau việc Apple loại bỏ phụ kiện tặng kèm cho iPhone 12

Nhiều laptop hiện nay đang sử dụng cổng sạc USB-C và nó cũng phù hợp với iPhone 12. Chưa kể có rất nhiều người dùng đang sử dụng sạc không dây cho các thiết bị của họ và nó chắc chắn cũng sẽ hỗ trợ iPhone 12. Cuối cùng trên thị trường đã có nhiều ổ cắm trang bị thêm cổng USB, hỗ trợ sạc nhiều thiết bị khác nhau, miễn là nó có dây cáp sạc đi kèm.

Tương tự như vậy, ngày càng có nhiều người sử dụng tai nghe không dây và chất lượng của các sản phẩm này cũng ngày càng tốt hơn so với tai nghe tặng kèm EarPods. Và dòng iPhone 12 sắp tới chắc chắn sẽ hỗ trợ tất cả dòng tai nghe đó.

Động thái Apple tiết kiệm chi phí khi loại bỏ cục sạc và tai nghe tặng kèm có thể là cách giúp "hạ giá bán khởi điểm" của iPhone 12 xuống mức 649 USD. Nhưng nó cũng có thể sẽ "giúp Apple kiếm được nhiều tiền hơn".

Vậy rốt cuộc Apple đang quan tâm đến điều gì nếu quyết định sẽ loại bỏ hai phụ kiện khá quan trọng đối với hầu hết người dùng iPhone? Phải chăng một chiếc iPhone không được tặng kèm EarPods có thể là lời mời chào người dùng hãy mua các sản phẩm tai nghe không dây như AirPods hay dòng tai nghe của Beats?

Đằng sau việc Apple loại bỏ phụ kiện tặng kèm cho iPhone 12

Một lập luận khác cũng đáng cân nhắc, đó là việc loại bỏ cục sạc và tai nghe miễn phí khỏi hộp iPhone là vì môi trường. Thử tưởng tượng, hầu hết người dùng smartphone đều sở hữu những phụ kiện có thể tương thích với iPhone 12, bao gồm cả cục sạc và tai nghe. Do đó nếu Apple loại bỏ hai phụ kiện này, hãng có thể giúp giảm chất thải điện tử và tiêu tốn tài nguyên thiên nhiên.

Xem thêm:

Mặc dù vậy có nhiều người tin rằng, lý do thực sự khiến Apple bỏ các phụ kiện này là vì nó liên quan đến tương lai của iPhone. Đã có nhiều tin đồn xoay quanh việc Apple sẽ loại bỏ cổng Lightning vào năm tới, tức là chuyển sang sử dụng cổng sạc theo chuẩn mới, có thể là USB-C hoặc là sạc không dây hoàn toàn. Chính vì vậy một thiết bị không có cổng Lightning sẽ không thể nào sử dụng được cục sạc, cáp sạc và tai nghe dùng cổng Lightning cũ nữa.

Thay vào đó, iPhone không cổng sẽ cần tới các bộ sạc không dây như Apple AirPower. Một leaker gần đây tiết lộ, Apple sẽ sớm cho ra mắt một phụ kiện sạc phổ thông để phục vụ cho kế hoạch biến iPhone thành một thiết bị không cổng. Trước đó một số leaker đã tiết lộ rằng, một model iPhone 13 ra mắt vào năm sau sẽ không còn cổng kết nối.

Đằng sau việc Apple loại bỏ phụ kiện tặng kèm cho iPhone 12

Ngay cả một chiếc iPhone không còn cổng kết nối vẫn sẽ hoạt động tốt với AirPods và bất kỳ thiết bị hỗ trợ Bluetooth nào. Trên hết, kết nối này cho phép họ smartphone có thể truyền dữ liệu không dây nhanh chóng và ghép nối các thiết bị với máy tính để đồng bộ hóa, sao lưu dễ dàng.

Khi iPhone không còn cổng kết nối nữa, người dùng cũng đã quen dần với việc đó, thậm chí học được cách chấp nhận thực tế hoặc ít nhất đã biết cách nên mua các phụ kiện thay thế như thế nào và ở đâu.

Cuối cùng, việc loại bỏ cục sạc và tai nghe tặng kèm hứa hẹn sẽ là đòn bẩy thúc đẩy ngành công nghiệp tiến lên và chuyển dịch sang một xu hướng mới khi sản phẩm trở nên đơn giản, tiện dụng hơn so với trước kia.

Nếu bạn thấy thông tin thú vị và bổ ích, đừng ngần ngại để lại một like và share. Bạn có thể chia sẻ ý kiến của mình dưới phần bình luận! Và đừng quên đồng hành và theo dõi cùng Remax Vietnamđể cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến công nghệ nhé. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết khác.

Nguồn: www.digitaltrends.com