"Điện thoại hai màn hình" cực chất của Microsoft đẹp hút hồn


Có lẽ cái ngày mà chúng ta mong chờ cũng đã đến: Một thiết bị Surface Duo siêu hot đã được trình làng.

Được biết, vào hồi cuối năm 2015, chiếc Lumia 950 cao cấp cuối cùng chạy trên nền tảng Windows Phone mà Microsoft sản xuất, và cũng đánh dấu sự rút lui của hãng công nghệ Mỹ khỏi nền tảng Windows 10 Mobile do chính nhà hãng tạo ra.

Điều này không chỉ tạo nên sự hụt hẫng cho những người yêu thích các dòng sản phẩm của nhà hãng, mà càng luôn mong ngóng sự trở lại của Microsoft trên thị trường di động. Và ngày đó cũng đã đến.

dien-thoai-2-man-hinh

Không làm người hâm mộ thất vọng, sự trở lại lần này là một thiết bị rất đặc biệt. Điều khiến cho Surface Duo ăn đứt các dòng sản phẩm Android khác đó là ở khả năng làm việc. Và tất nhiên, thiết kế hai màn hình độc đáo này đã hỗ trợ nâng cấp khả năng làm việc của nó.

Theo đó, mỗi màn hình đều có kích thước cỡ khoảng 5.6 inch, với bản lề kết nối thông minh cho phép xoay 360 độ. Hơn thế nữa, sản phẩm còn được thiết kế cho phép “sáp nhập” hai màn hình tạo ra một màn hình lớn hơn cho không gian hiển thị tương đương với một chiếc tablet.

Trên mỗi màn hình của Surface Duo cũng có thể đồng thời chạy hai ứng dụng khác nhau. Theo đó Duo có thể được sử dụng theo một kiểu khác với màn hình thứ hai được dùng như bàn phím hoặc bộ điều khiển game.

dien-thoai-2-man-hinh

 

Microsoft chưa đi vào chi tiết, nhưng những màn demo nhanh trên sân khấu cho thấy Surface Duo sẽ có khả năng đa nhiệm cùng lúc hai ứng dụng. Người dùng có thể xoay ngang thiết bị và biến màn hình thứ hai trở thành bàn phím với kích cỡ lớn hay thậm chí là cả gamepad. Surface Duo cũng hỗ trợ bút, tuy nhiên khác với Galaxy Note, có vẻ như nó sẽ không có khe để cắm bút vào trực tiếp.

Hiện tại, nhà hãng vẫn chưa công bố giá chính thức cho Surface Duo. Tuy nhiên, muốn trải nghiệm trực tiếp sản phẩm, bạn sẽ phải chờ thêm hơn 1 năm nữa.

Mặc dù trên sân khấu của sự kiện ra mắt, giám đốc phụ trách sản phẩm của Microsoft, ông Panos Panay, có vẻ không thích gọi Surface Duo là một chiếc "điện thoại", nhưng rõ ràng việc công bố sản phẩm này là một sự kiện đáng kể với Microsoft. Nó đánh dấu sự trở lại lần đầu tiên của công ty này với cuộc đua ở thị trường smartphone kể từ sau "cái chết" của dòng Windows Phone năm 2017.

dien-thoai-2-man-hinh

Bên cạnh đó, một thông tin khác liên quan đến các thiết bị màn hình kép không kém phần hấp dẫn đó là hệ điều hành riêng cho các thiết bị này.

Mới dây, chuyên gia rò rỉ Evan Blass vừa tuyên bố rằng Microsoft không chỉ phát triển thiết bị Surface màn hình kép, mà còn phát triển thêm hệ điều hành Windows dành riêng cho sản phẩm này.

Theo Engadget, Blass cho biết hệ điều hành mới này có tên gọi Windows 10X, là một biến thể của Windows 10 được phát triển dành riêng cho các thiết bị có màn hình kép và màn hình có thể gập lại.

Được biết, Windows 10X sẽ chạy trên nền ứng dụng trong container, dựa vào công nghệ giả lập để chạy phần lớn các phần mềm thông qua mạng Internet, thay vì trực tiếp sử dụng phần cứng như hiện nay.

Tuy nhiên, không có nguồn nào tiết lộ thêm về các thay đổi giao diện trên hệ điều hành mới này.

Máy sẽ chạy một phiên bản rút gọn của Windows (Windows 10X) phù hợp hơn với các thiết kế có tính di động cao. Các báo cáo gợi ý rằng Centaurus có thể ra mắt trước khi năm 2019 kết thúc.

Các bạn có mong chờ hệ điều hành mới này không?