Dự án năng lượng mới nhất cho thấy tham vọng táo bạo của Trung Quốc


Dự án năng lượng mới nhất cho thấy tham vọng táo bạo của Trung Quốc 1

Dự án năng lượng mới nhất cho thấy tham vọng táo bạo của Trung Quốc 

Trung Quốc là quốc gia có bầu không khí ô nhiễm tồi tệ nhất trên thế giới. Ở một số thành phố lớn, các lớp sương mù dày đặc thường xuyên xảy ra và khiến hàng ngàn người chết mỗi năm.

Trong 1 nghiên cứu năm 2016, nguyên nhân khiến số lượng ca tử vong do ô nhiễm không khí ở Trung Quốc là có liên quan đến việc đốt than.

Dự án năng lượng mới nhất cho thấy tham vọng táo bạo của Trung Quốc 2

Trung Quốc là quốc gia có bầu không khí ô nhiễm bậc nhất

Để nâng cao chất lượng không khí của đất nước, chính phủ Trung Quốc đã cam kết dành ít nhất 360 tỷ đô la cho các dự án năng lượng sạch và tạo ra 13 triệu việc làm mới cho năng lượng tái tạo vào năm 2020. Trung Quốc đã là một trong những nhà đầu tư lớn nhất thế giới về các nguồn năng lượng thay thế như năng lượng mặt trời, và thủy điện.

Dự án năng lượng mới nhất cho thấy tham vọng táo bạo của Trung Quốc 3

Dự án năng lượng mới nhất của Trung Quốc chủ yếu là xây dựng 1 trang trại năng lượng mặt trời khổng lồ nổi lên trên một mỏ than ở An Huy có thể giúp đất nước này tiến gần hơn với mục tiêu đó.

Tờ South China Morning Post cho biết, vào năm 2017, các công nhân của trang trại này đã lắp 166.000 tấm pin năng lượng mặt trời, giúp tạo ra 150 MWh điện, đủ để phục vụ 15.000 căn nhà. Đây là dự án năng lượng mặt trời nổi lớn nhất thế giới và sẽ hoạt động trong 25 năm.

Dự án năng lượng mới nhất cho thấy tham vọng táo bạo của Trung Quốc 4

Công ty năng lượng địa phương Sungrow Power Supply cũng đã từng phát triển 1 trang trại năng lượng trên 1 cái hồ từng là địa điểm khai thác than. Một vụ nổ đã khiến mỏ than này sụp đổ và hình thành 1 cái hồ.  

Theo The Guardian, việc xây dựng các nhà máy năng lượng mặt trời trên hồ có thể bảo vệ đất nông nghiệp và động vật hoang dã trên mặt đất. Nước cũng làm lạnh các tấm pin mặt trời, giúp chúng làm việc hiệu quả hơn.

Dự án năng lượng mới nhất cho thấy tham vọng táo bạo của Trung Quốc 5

Vào tháng 12, một đơn vị của tập đoàn Three Gorges ở Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng một nhà máy năng lượng mặt trời lớn hơn, dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng vào tháng 5 năm 2018. Cũng tại An Huy, nhà máy trị giá 151 triệu USD này sẽ sản xuất 150 megawatts điện cho khoảng 94.000 căn hộ .

Việc loại bỏ sử dụng các nhiên liệu hóa thạch và tăng cường đầu tư vào năng lượng mặt trời, gió, lưới điện thông minh… đã được nhiều quốc gia quan tâm đầu tư. Thế nhưng Trung Quốc là 1 trong những quốc gia thực hiện một bước đi quan trọng bắt đầu từ than đá. Năm ngoái, cả nước đã hủy bỏ 104 nhà máy than mới đang được phát triển ở 13 tỉnh.