Đua nhau tải ứng dụng giúp theo dõi và giám sát vợ mọi lúc mọi nơi


Đàn ông Ả-Rập đua nhau tải ứng dụng dành cho di động có khả năng theo dõi và giám sát vợ mọi lúc mọi nơi.

Google và Apple liên tục bị buộc tội tiếp tay cho nạn nhân phân biệt giới tính và quyền tự do của người phụ trong xã hội Ả-Rập. Theo tờ Dailymail cho biết, 2 hãng công nghệ này cũng đang cung cấp một ứng dụng trên iOS và Android cho phép người chồng có thể theo dõi vợ và ngăn chặn họ chạy trốn.

Ứng dụng này có tên là Absher do chính phủ Ả Rập tạo ra nhằm hỗ trợ cánh đàn ông trong việc quản lý vợ của mình vượt biên chạy thoát khỏi Ả-Rập.

Ứng dụng này ra đời đã gây khó khăn lớn cho việc xin tị nạn của các chị em muốn rời khỏi Ả-Rập. Bởi vì, ứng dụng này có thể nắm rõ nơi phụ nữ đến, trong bao lâu và sân bay nào họ được phép đến. Sẽ có thông bao được cảnh báo nếu một người phụ nữ rời khỏi một khu vực nhất định. Đây chính là lý vì sao phụ nữ Ả-Rập lại khó khăn khi muốn chạy trốn là như vậy.

Các nhà hoạt động Hồi giáo đồng thời là người vận động cho quyền phụ nữ khẳng định, Google và Apple đang tạo ra một “thảm kịch” mới. Ở các nước Phương Tây, ứng dụng này được sử dụng để cải thiện cuộc sống, còn ở Ả-Rập chúng lại được sử dụng để tạo ra phân biệt giới tính. Họ lo ngại về sự tồn tại của ứng dụng này.

Nhưng điều đáng buồn là ứng dụng này hiện tại đã có hơn 1 triệu lượt tải về và sẽ còn gia tăng nếu Google và Apple vẫn tiếp tục duy trì.

>>> Xem thêm: Điều hướng AR của Google Maps hiện đang được thử nghiệm